Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
07:44 | 24/12/2023 GMT+7

Người khuyết tật Quảng Bình được hỗ trợ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

aa
Được trang bị kiến thức, kỹ năng và cơ sở vật chất, các hộ gia đình dễ bị tổn thương tại Quảng Bình giờ đây có thể tự tin chống chịu với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Cộng đồng người Việt Nam ở Nga tặng quà trẻ em khuyết tật nhân dịp năm mới
Đưa vào sử dụng phòng thực hành hoạt động trị liệu tại một bệnh viện TP.HCM

Dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương nhằm ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu” do Chương trình IKI Small Grants tài trợ thông qua Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), và Hội vì sự Phát triển của Người Khuyết tật (AEPD) làm chủ khoản viện trợ, được thực hiện trong thời gian 14 tháng. Tổng vốn của Dự án là 174.163 EUR (khoảng 4 tỷ đồng).

Theo đó, xã Trường Xuân, Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) và An Thủy, Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy) được lựa chọn để triển khai dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương nhằm ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu” từ tháng 11/2022.

Chủ động thích ứng hiệu quả, giảm mức độ tổn thất và thiệt hại

Quảng Bình là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi tác động thiên tai với nhiều loại hình khác nhau; trong đó, nặng nề nhất là bão lũ khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Địa phương hiện có hơn 45.000 người khuyết tật (NKT); trong đó có hơn 19.800 NKT nặng và trên 4.800 NKT đặc biệt nặng.

Qua hơn một năm triển khai, dự án đã xây dựng 7 căn nhà chống chịu thiên tai, sửa 3 căn nhà của các hộ dân dễ bị tổn thương; xây dựng 18 nhà vệ sinh, và 16 công trình nước sạch; tổ chức 4 khóa đào tạo về nước sạch và vệ sinh môi trường cho hộ gia đình có NKT.

Gia đình bà Võ Thị Xá ở xã An Thủy, là một trong những gia đình nhận được hỗ trợ của dự án để cải tạo lại ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp trầm trọng.

Người khuyết tật Quảng Bình được hỗ trợ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu
Hội vì sự Phát triển của Người Khuyết tật tổ chức cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Trường Xuân tháng 8/2023. Ảnh: AEPD

Bà Xá là người khiếm thị, cả gia đình 3 thế hệ trông vào thu nhập của chị Võ Thị Huyền Trang. Chị vừa nuôi con nhỏ vừa một mình phải chăm lo cho mẹ. Trong năm 2020, bị ảnh hưởng bởi cơn lụt lịch sử, nhà dột nát càng trở nên xuống cấp. Cứ mỗi mùa mưa lụt đến, cả gia đình đều sống trong nơm nớp lo sợ. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, eo hẹp, nên cũng không có cách gì để cải thiện cuộc sống trong nỗi lo sợ đó.

Với sự nỗ lực một phần của gia đình, sự giúp đỡ từ bà con họ hàng, đặc biệt là nguồn kinh phí hỗ trợ từ dự án, tháng 7/2023, gia đình bà Xá đã hoàn thành việc cải tạo căn nhà, có phòng tránh bão và gác tránh lụt chắc chắn.

Trong mùa mưa lụt năm nay, gia đình đã không còn phải nơm nớp lo sợ như trước đây nữa. Đặc biệt là từ khi có phòng tránh lụt, chị Trang đã có thể yên tâm mẹ già và con nhỏ ở nhà, để tập trung đi làm kiếm tiền.

Người khuyết tật Quảng Bình được hỗ trợ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 tại xã Tân Ninh. Ảnh: AEPD

Thích ứng biến đổi khí hậu gắn với giảm nghèo bền vững

Song song với đó, dự án còn triển khai 15 hệ thống tưới thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ xây dựng, thực hiện 23 mô hình sinh kế bền vững cho hộ gia đình có NKT. Đồng thời, nâng cao năng lực của chính quyền địa phương được tăng cường để giúp đỡ người dân tốt hơn trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Một trong những trường hợp nhận được hỗ trợ của dự án là ông Trần Hữu Quế, ở thôn Rào Trù, xã Trường Xuân. Năm 2016, ông bị tai biến mạch máu não, dẫn đến nửa người bên trái bị liệt, tay bị khoèo, chân đi lại khập khiểng, khó khăn. Do chưa có trợ cấp xã hội nên kinh tế đã khó khăn lại càng thêm khó khăn, nhất là mỗi khi phải đi viện vì ông cũng không có bảo hiểm y tế.

Gia đình có một vườn cây ăn quả để kiếm thêm thu nhập nhưng do không đủ điều kiện nên không thể đầu tư hệ thống tưới nước cho vườn cây, vì vậy, vườn cây cho năng suất rất thấp.

Được sự hỗ trợ của AEPD và nhà tài trợ lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho vườn cây ăn, vườn cây ăn quả của ông Quế phát triển tốt hơn, ra hoa đậu quả theo đúng thời vụ, giúp gia đình tăng thêm thu nhập mỗi tháng khoảng 1.5 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Từ khi có hệ thống tưới tự động, gia đình ông Quế có thêm thu nhập để trang trãi cuộc sống, ngoài ra gia đình ông đã mua được bảo hiểm y tế tự nguyện, từ đó nỗi lo mỗi khi ốm đau đã được giảm thiểu.

Người khuyết tật Quảng Bình được hỗ trợ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu
Cuộc thi kiến thức và kỹ năng về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu cho 4 địa phương thuộc 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh tháng 11/2023. Ảnh: Báo Quảng Bình

Ông Lê Đình Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Ninh nhấn mạnh dự án mang tính toàn diện và đầy đủ, tập trung giải quyết những khó khăn thiết yếu của hộ gia đình có NKT; việc thực hiện nhiều hoạt động cùng lúc, tác động đến nhiều khía cạnh, lĩnh vực trong cuộc sống, tạo tác động tổng hợp và cộng hưởng cho các nhóm người yếu thế.

Đối với xã Tân Ninh, dự án này là dự án đầu tiên có thiết kế bao trùm hiệu quả như thế, bởi từ trước đến nay, các dự án khác đầu tư hỗ trợ tại xã chỉ tập trung hỗ trợ vào một nội dung đơn lẻ.

Thêm vào đó, điểm nổi bật đặc biệt là phương pháp thực hiện các hoạt động dự án, hoàn toàn có sự tham gia của chính quyền địa phương, người hưởng lợi, các đơn vị, cá nhân kỹ thuật và của các bên có liên quan. Phương pháp này đã vừa huy động được đồng thời các nguồn lực khác nhau, vừa nâng cao vai trò và giá trị của NKT trong cộng đồng.

Theo ông Thi, một yếu tố rất nổi bật và mang đến thành công trong cả quá trình thực hiện dự án là phương pháp hỗ trợ đồng cảnh, tức là NKT hỗ trợ NKT. Cán bộ thực địa của Hội AEPD đều là NKT, vì thế NKT và gia đình có NKT nhìn vào tấm gương NKT đó sẽ có thêm động lực, niềm tin và ý chí để thực hiện các hoạt động hỗ trợ.

Nỗ lực gắn kết nhân dân Quảng Bình với nhân dân thế giới Nỗ lực gắn kết nhân dân Quảng Bình với nhân dân thế giới
"Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại nhân dân"
Ánh Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Malaysia tổ chức lễ hội âm nhạc dành cho nghệ sĩ là người khuyết tật

Malaysia tổ chức lễ hội âm nhạc dành cho nghệ sĩ là người khuyết tật

Lần đầu tiên, Malaysia tổ chức lễ hội âm nhạc dành riêng cho các nghệ sĩ là người khuyết tật tham gia biểu diễn.
Diễn đàn hợp tác ODA: 4 vấn đề chính về người khuyết tật tại Campuchia - Lào - Việt Nam

Diễn đàn hợp tác ODA: 4 vấn đề chính về người khuyết tật tại Campuchia - Lào - Việt Nam

Diễn ra trong 2 ngày 08-09/7 tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Diễn đàn hợp tác ODA về phát triển hòa nhập cho người khuyết tật ở 3 nước tiểu vùng sông Mê Kông (Campuchia, Lào và Việt Nam) mở ra những cơ hội mới không chỉ cho người khuyết tật mà còn cho toàn thể cộng đồng.
19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

19.388 trẻ được nâng cao nhận thức về Luật Người khuyết tật

Đây là những thông tin được ông Phạm Quang Khoát, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội cho biết tại Hội nghị Tổng kết Dự án “Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tuyên truyền về Luật Người khuyết tật cho trẻ em” diễn ra vào ngày 10/5 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Bàn giao 4 hòm đựng hài cốt cho Hoa Kỳ

Bàn giao 4 hòm đựng hài cốt cho Hoa Kỳ

Ngày 16/7, tại Đà Nẵng, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích đã bàn giao cho phía Hoa Kỳ 4 hòm đựng hài cốt.
DHF (Đan Mạch) hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật

DHF (Đan Mạch) hỗ trợ Đà Nẵng nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định số 1430/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận 1 tỷ đồng từ dự án Nâng cao năng lực và phát triển tổ chức cho Hội Người khuyết tật thành phố Đà Nẵng do Tổ chức Dansk Handicap Forbund (DHF-Đan Mạch) tài trợ.
Học sinh tình nguyện Hoa Kỳ xây nhà nhân ái ở Quảng Ngãi

Học sinh tình nguyện Hoa Kỳ xây nhà nhân ái ở Quảng Ngãi

Trong thời gian ở Việt Nam, các học sinh tình nguyện Hoa Kỳ sẽ tham gia xây dựng 6 căn nhà nhân ái cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi và giao lưu với người dân địa phương.
Quảng Nam xây dựng, cải tạo và nâng cấp trạm y tế ở vùng khó khăn

Quảng Nam xây dựng, cải tạo và nâng cấp trạm y tế ở vùng khó khăn

Ngày 26/6/2024, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 1550/QĐ-UBND phê duyệt dự án Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư xây dựng hơn 176 tỷ đồng.

Đọc nhiều

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hỗ Ninh; Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo; Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken; nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide... sẽ đến Việt Nam tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Hoàn thành công tác chuẩn bị Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hoàn thành công tác chuẩn bị Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Những ngày qua, công tác chuẩn bị cho Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được triển khai trong bầu không khí khẩn trương. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch, bảo đảm trang nghiêm, an toàn.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Thư chia buồn của Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg

Thư chia buồn của Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg

"Chúng tôi xin được chia sẻ với nhân dân Việt Nam anh em nỗi đau buồn trước sự ra đi của một người yêu nước Việt Nam vô bờ bến và một người bạn chân tình của nước Nga", Giáo sư V.N. Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg (Liên bang Nga) viết trong thư chia buồn gửi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường Sa

Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trường Sa

Sáng nay 25/7, nghi lễ treo cờ rủ được tiến hành tại Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
inforgraphics ha noi phan luong giao thong phuc vu le quoc tang
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người dân cần mang thẻ CCCD khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân cần mang thẻ CCCD khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để đảm bảo an ninh, an toàn Lễ Quốc tang trong 2 ngày (25 và 26/7), Công an Hà Nội đề nghị người dân quét mã QR Thẻ căn cước/căn cước công dân khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Thời tiết hôm nay (25/7): Ngày Quốc tang Hà Nội mưa nắng gián đoạn, TP.HCM mưa về chiều tối

Thời tiết hôm nay (25/7): Ngày Quốc tang Hà Nội mưa nắng gián đoạn, TP.HCM mưa về chiều tối

Ngày 25/7, thời tiết mưa dông đã giảm ở Bắc Bộ, ban ngày trời nắng gián đoạn, có lúc mưa rào. Trung Bộ nắng, còn Nam Bộ mưa tập trung về chiều tối.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động