Giã cào vốn là hình thức khai thác thủy hải sản truyền thống có từ lâu nhưng đến nay đã không còn phù hợp vì ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi thủy sản, mang tính tận diệt. Hiện Quảng Nam có khoảng 148 tàu cá hành nghề giã cào được cấp giấp phép. Tuy nhiên, một số tàu cá dù đăng ký hành nghề khác vẫn lén lút trang bị các phương tiện để hành nghề giã cào.
Dịch vụ hậu cần nghề cá ở quần đảo Trường Sa Dịch vụ hậu cần nghề cá ở quần đảo Trường Sa
Môi trường Biển Đông đe dọa trực tiếp đến an ninh nghề cá Môi trường Biển Đông đe dọa trực tiếp đến an ninh nghề cá
Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

Hiện nay, nghề giã cào tận diệt nguồn lợi nhưng khó quản lý, khó chuyển nghề. Bất cập này khiến nghề cá Quảng Nam khó phát triển bền vững như định hướng. Từ năm 2015 đến nay, ngành chức năng không cấp phép cho các tàu hành nghề giã cào, nhưng thực tế là không ít ngư dân đã mua tàu giã cào ở Quảng Ngãi về đánh bắt hải sản không phép.

Ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, nếu lực lượng thanh tra thủy sản của Chi cục Thủy sản phát hiện tàu giã cào hoạt động không phép sẽ phạt ở mức 80 triệu đồng, nhưng việc này hiếm khi xảy ra. “Thời gian gần đây, các tàu giã cào không phép có “tai mắt” khắp nơi, hễ lực lượng thanh tra, kiểm ngư tuần tra, kiểm soát là các tàu này nấp kỹ. Khi lực lượng chức năng rời đi, các chủ tàu giã cào lại tiến hành khai thác” - ông Ngô Tấn nói.

Tàu giã cào chuẩn bị đi biển. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Tàu giã cào chuẩn bị đi biển. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, cả 148 tàu giã cào được cấp phép đều có chiều dài từ 12m đến dưới 15m, theo quy định của Luật Thủy sản, các tàu này phải đánh bắt hải sản ở tuyến lộng, nhưng hiện vẫn đánh bắt ở vùng biển ven bờ. Trước đây, khi còn tàu kiểm ngư, đột xuất tiến hành tuần tra, kiểm soát, ngành thủy sản đã không ít lần lập biên bản xử phạt hoạt động trái phép của tàu giã cào nhưng ký giấy xử phạt xong rồi... để đó.

Nghề giã cào được các cộng đồng ngư dân trên địa bàn tỉnh gọi là “hung thần” trên biển. Lưới của nghề này rất nhỏ lại thả sâu, kéo sát đáy biển nên không chỉ tận diệt hải sản mà còn phá nát ngư lưới cụ của các nghề khai thác hải sản khác.

Hiện tại, cả nước đều có động thái giảm thiểu hoạt động của nghề giã cào nhưng chưa có tỉnh thành nào thực hiện đề án hỗ trợ kinh phí giúp ngư dân thôi hoạt động nghề giã cào vì quá khó triển khai. Định hướng nghề cá của tỉnh là phát triển bền vững, khai thác đi đôi với bảo vệ nguồn lợi.

Để hạn chế tàu giã cào tận diệt nguồn lợi hải sản ven bờ, trước mắt, ngành thủy sản tập trung tuần tra, kiểm soát trên biển hiệu quả hơn, phát hiện, xử phạt mạnh các trường hợp sai phạm để đủ sức răn đe. Về lâu dài, sẽ phải xây dựng đề án chuyển nghề thiết thực, phát huy hiệu quả trên thực tế.

Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi (Chi cục Thủy sản Quảng Nam) cho biết, rất khó thực hiện đề án hỗ trợ chuyển nghề cho ngư dân theo nghề giã cào. Nếu hỗ trợ kinh phí cho 148 tàu đã được cấp phép thì vẫn còn tàu giã cào hoạt động ở các vùng biển Quảng Nam vì không thể kiểm soát hết các tàu giã cào không phép.

Nhọc nhằn nghề săn ươi bay Nhọc nhằn nghề săn ươi bay
Mỗi chuyến đi lấy ươi thường tổ chức thành một nhóm 5-7 người, kéo dài khoảng một vài ngày, hiện tại đang vào chính vụ nên mỗi chuyến đi có thể thu được khoảng vài chục kg tới cả tạ ươi.
Quảng Nam: Đánh sập nhiều hầm vàng trái phép Quảng Nam: Đánh sập nhiều hầm vàng trái phép
Hơn 100 CBCS Công an tỉnh đã được huy động tham gia đảm bảo ANTT, an toàn cho lực lượng chức năng tham gia, nhân dân và trang thiết bị trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch trên.
Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông
Hội Nghề cá Việt Nam vừa gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại trung ương Đảng, bày tỏ quan điểm phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2021.
In bài viết

Truyền hình