Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
11:12 | 07/05/2021 GMT+7

Môi trường Biển Đông đe dọa trực tiếp đến an ninh nghề cá

aa
Biển Đông được ví như “rừng mưa Amazon” dưới biển, là một trong 20 vùng biển có khả năng khai thác thủy sản tự nhiên và NTTS mặn - lợ lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, ngư trường quan trọng bậc nhất thế giới này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt, đe dọa trực tiếp đến an ninh nghề cá cũng như đời sống của hàng triệu ngư dân của các nước trong khu vực, trong đó có việt Nam.
Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông
Cà Mau: Phát triển nghề cá  bền vững, có trách nhiệm Cà Mau: Phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

Biển Đông không chỉ có vị trí địa chính trị trọng yếu, mà còn có tầm quan trọng về kinh tế và môi trường, chia sẻ của ông về điều này?

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam

Biển Đông được ví là “nút giao” giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương với sáng kiến chiến lược của các nước lớn và chứa đựng các lợi ích đan xen. Bên cạnh đó, về góc độ nghề cá, Biển Đông được xác định là một trong 64 hệ sinh thái biển lớn (Large Marine Ecosystem – LME) của đại dương thế giới, là trung tâm đa dạng sinh học biển của thế giới với mức đa dạng sinh học cao cả về số loài, các hệ sinh thái và nguồn gen, kéo theo là nguồn lợi sinh vật biển phong phú với hơn 160.000 loài, bao gồm gần 10.000 loài thực vật và 260 loài chim biển. Trữ lượng các loài động vật biển ước tính khoảng 32,5 tỷ tấn, trong đó các loài cá chiếm 86% tổng trữ lượng. Biển Đông được xếp thứ 4 trong số 19 khu vực đánh cá tốt nhất trên thế giới, tổng sản lượng đánh bắt hải sản hàng năm khoảng 6 triệu tấn, tương đương 10% tổng lượng hải sản được đánh bắt trên toàn thế giới và 23% tổng lượng hải sản đắnh bắt ở châu Á. Đặc biệt, có 7 hệ thống đảo san hô quan trọng, quyết định tính bền vững của nghề cá khu vực Biển Đông, bao gồm quần đảo: Trường Sa, Hoàng Sa, Đông Sa (Pratas), Trung Sa (Macclesfield), Hoàng Nham (Scarborough), Nutuna và Anambas. Trong khi 7 hệ thống đảo san hô này cũng chiếm vị trí chiến lược rất quan trọng và là nơi xảy ra các căng thẳng trong Biển Đông.

Tuy nhiên, ngư trường quan trọng bậc nhất thế giới này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt, đe dọa trực tiếp đến an ninh nghề cá, thưa ông?

Trên thực tế, môi trường Biển Đông đang bị “đầu độc” bởi nhiều nguồn thải khác nhau chưa được xử lý, trong đó có rác thải nhựa, chủ yếu từ đất liền (40 – 70%). Sự suy thoái, suy giảm chất lượng môi trường sống của các loài khiến cho ngư trường quan trọng bậc nhất thế giới này đứng trước nguy cơ cạn kiệt, đe dọa trực tiếp đến an ninh nghề cá. Vì rằng mất rạn san hô (các hệ sinh thái biển) sẽ mất nguồn lợi thủy sản, sẽ mất “đầu vào” của nghề cá, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống ngư dân các nước. Ví dụ, số lượng loài thủy sản trong Biển Đông liên tục suy giảm từ năm 1960 và khoảng 80% rạn san hô nằm trong tình trạng bị đe dọa, hơn 50% rừng ngập mặn bị phá hủy nghiêm trọng… khiến cho hàng trăm loài phải đưa vào Sách Đỏ. Trữ lượng một số loài cá kinh tế như cá ngừ, cá thu và cá mập trong Biển Đông đã giảm hơn 50% từ năm 1960 đến năm 2000.

Nghề cá ở Biển Đông không đơn giản chỉ là câu chuyện về “con cá và người đánh cá”, mà đã trở thành vấn đề an ninh nghề cá – một bộ phận của an ninh quốc gia và an ninh toàn cầu. Hiện nay, mất an ninh nghề cá đang ngày một nghiêm trọng hơn, nguyên nhân do đâu, thưa ông?

Mất an ninh nghề cá ở Biển Đông liên quan đến những nguyên nhân khác nhau. Lượng chất thải đổ vào Biển Đông, bao gồm sự cố tràn dầu, vẫn tiếp tục gia tăng cho dù các nước trong khu vực đã có những nỗ lực đáng ghi nhận, nhưng vẫn thiếu sự hợp tác và phối hợp hiệu quả của các nước trong việc phòng ngừa, ngăn chặn các nguồn thải như vậy. Sự phát triển kinh tế ở vùng ven biển cũng đã lấy đi diện tích lớn rừng ngập mặn và thảm cỏ biển – là nơi cư trú tự nhiên của hàng nghìn loài thủy sản mặn – lợ. Đánh bắt cá quá mức và hủy diệt nguồn lợi hải sản liên quan tới đánh bắt cá bất hợp pháp trong một vùng biển chồng lấn và có tranh chấp rất phức tạp trong Biển Đông. Đặc biệt, gần đây là hoạt động mở rộng và tôn tạo các bãi cạn rạn san hô thành “đảo nhân tạo” ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam liên quan tới tham vọng chủ quyền nước lớn. Ngoài ra, sự ấm lên của nước biển liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu ở Biển Đông cũng tác động đến các hệ sinh thái mà sinh kế của người dân phụ thuộc vào.

Vậy theo ông, những bất ổn về an ninh nghề cá trên Biển Đông đã tác động như thế nào đến đời sống của ngư dân?

Như đã nói ở trên, trong chuỗi tác động thì ngư dân các nước, trong đó có ngư dân Việt Nam, là những người chịu tác động trực tiếp và cuối cùng từ những bất ổn về an ninh nghề cá trong Biển Đông. Tác động bao trùm là nghề cá Biển Đông phát triển thiếu bền vững. Hơn 1,72 triệu tàu, thuyền đánh cá của các nước trong khu vực “đói nguồn lợi” và sẽ phải “gác tàu” lên bờ, đời sống của ngư dân liên quan bấp bênh. Dự báo sinh kế của khoảng 22 triệu người ở các quốc gia ven Biển Đông bị ảnh hưởng. Theo các chuyên gia Philippines, nghề cá trong khu vực bị thiệt hại hàng năm 4 tỷ USD liên quan tới việc tôn tạo hơn 1.300 ha đảo nhân tạo từ các bãi cạn đã nói trên. Đặc biệt, Luật Hải cảnh của Trung Quốc ban hành ngày 22/1/2021 (có hiệu lực ngày 1/2/2021) không chỉ không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, mà còn cho phép lực lượng Hải cảnh (Cảnh sát Biển) nước này dùng vũ khí nhắm vào tàu nước ngoài. Ngư dân các nước nhỏ trong khu vực sẽ là đối tượng của họ và khả năng xảy ra một cuộc “khủng hoảng nhân đạo” đối với ngư dân trên Biển Đông. Những ngư dân này sẽ chịu cảnh “một cổ hai tròng”, vừa chịu tác động của thiên tai và nhân tai.

Là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và ngư dân, trước những vấn đề này, vai trò của Hội Nghề cá Việt Nam được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Hội Nghề cá Việt Nam nhận thức rằng, ngư dân nước ta đã đồng hành với dân tộc, thì trong mọi tình huống Hội luôn đồng hành cùng ngư dân. Vừa qua, Hội đã làm tốt việc bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của ngư dân, thì sắp tới, trong bối cảnh mới và phức tạp hơn ở Biển Đông, Hội Nghề cá Việt Nam tiếp tục làm thật tốt vấn đề này. Sẵn sàng với tất cả kịch bản, kể cả tình huống xấu nhất, ngư dân và Hội Nghề cá Việt Nam luôn là lực lượng tin cậy của Đảng và Nhà nước ta, của nhân dân ta. Hội chú ý nhiều hơn đến các giải pháp bảo vệ kịp thời ngư dân khi bị đối xử vô nhân đạo, bảo đảm sinh kế bền vững, để ngư dân yên tâm bám biển mưu sinh kết hợp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Là đại diện Hội Nghề cá Việt Nam tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026, ông có thể chia sẻ đôi điều về những hoạt động chính của mình, để góp tiếng nói bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân trên Biển Đông?

Ngoài các hoạt động theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu của quốc gia, bản thân tôi đã tập trung tìm hiểu kỹ lưỡng và thấu đáo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội và Đại biểu Quốc hội. Đồng thời, dành thời gian tìm hiểu và cập nhật thông tin về chủ trương, chính sách, luật pháp của Đảng và Nhà nước, của địa phương nơi tôi ứng cử, cũng như dõi theo tình hình ngư dân để xây dựng “Chương trình hành động tranh cử” một cách xác thực nhất. Trong đó, tôi chú trọng đến cụ thể hóa và chuyển tải thông tin về ngư dân; kiến nghị cơ chế, chính sách và các giải pháp bảo vệ an toàn, an sinh cho ngư dân khi hoạt động trên biển. Song song đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng như cá nhân tôi ra sức hỗ trợ ngư dân thường xuyên nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng tránh thiên tai và nhân tai trên biển; bảo vệ nguồn lợi thủy sản và bảo đảm sinh kế bền vững cho ngư dân, góp phần phát triển nghề cá bền vững ở nước ta.

Việt Nam phản đối mọi hình thức tuyên truyền sai sự thật lịch sử ở Biển Đông Việt Nam phản đối mọi hình thức tuyên truyền sai sự thật lịch sử ở Biển Đông
Các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam cần phải tôn trọng và thực thi nghiêm túc các quy định của luật pháp Việt Nam - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.
Lan tỏa phong trào làm sạch biển, bảo vệ môi trường tại Quảng Bình Lan tỏa phong trào làm sạch biển, bảo vệ môi trường tại Quảng Bình
Lễ phát động ra quân thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021 và trao tặng các phần quà ý nghĩa cho ngư dân địa phương Quảng Bình.
5 giải pháp hóa giải tranh chấp ở Biển Đông 5 giải pháp hóa giải tranh chấp ở Biển Đông
Ông Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ luôn thúc đẩy để biến Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định và phồn thịnh trên cơ sở các chuẩn mực của quan hệ quốc tế và luật pháp quốc tế như đã thể hiện trong Quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
An Chi
Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, tin học, chip bán dẫn giữa Đồng Nai và Montgomery (Hoa Kỳ)

Thúc đẩy hợp tác về công nghệ, tin học, chip bán dẫn giữa Đồng Nai và Montgomery (Hoa Kỳ)

Chính quyền Montgomery và doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn hình thành quan hệ song phương với Đồng Nai. Ông Marc Elrich, Chủ tịch chính quyền khu vực Montgomery cho biết như vậy trong buổi làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai ngày 6/11.
Những bài học sau 15 hội thảo quốc tế về Biển Đông

Những bài học sau 15 hội thảo quốc tế về Biển Đông

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 15 vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh (25-26/10/2023) thu hút sự tham dự của hơn 50 diễn giả từ 20 nước trong và ngoài khu vực. Chủ đề của Hội thảo là “Thu hẹp vùng biển xám, mở rộng vùng biển xanh”. Mục tiêu "thu hẹp vùng biển xám" tức là khiến không gian biển trở nên minh bạch và hòa bình hơn. "Mở rộng vùng biển xanh" là giúp xác định những tiềm năng của biển thông qua việc đẩy mạnh những hoạt động thiết thực như chuyển đổi xanh, năng lượng điện gió, chuyển đổi năng lượng biển…
Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 15: Thúc đẩy sự hiểu biết chung

Hội thảo khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 15: Thúc đẩy sự hiểu biết chung

Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia quốc tế về ý nghĩa và tầm quan trọng của Hội thảo đối với nỗ lực duy trì hoà bình, thịnh vượng cho vùng Biển Đông.

Các tin bài khác

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với Bình Thuận

Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển” đến với Bình Thuận

Ngày 25/11, UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp tổ chức Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”. Đây là địa phương thứ 9 trong cả nước tổ chức chương trình.
Ngày thứ Bảy tình nguyện ở Trường Sa

Ngày thứ Bảy tình nguyện ở Trường Sa

Ngày 25/11, tại Khánh Hòa, đoàn cơ sở Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức phát động “Ngày thứ Bảy tình nguyện” với sự tham gia của hơn 700 cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn và nhân dân các xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa.
Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2023 tại 4 tỉnh

Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo năm 2023 tại 4 tỉnh

Ngày 24-11, tại Cửa khẩu Quốc tế Hoàng Diệu, thuộc huỵện Bù Đốp (Bình Phước), Vùng 4 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo các tỉnh Bình Phước, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hoà tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn lực năm 2023 và ký kết chương trình phối hợp năm 2024.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Quảng Trị mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023: Thứ 3 lao đao của 12 con giáp

Tử vi hôm nay 12 con giáp 5/12/2023 sẽ là một ngày nhiều biến cố với cả 12 con giáp. Dường như tất cả đều không được thuận buồm xuôi gió
Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp: Dậu may mắn bủa vây

Con số may mắn hôm nay 4/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Dậu với may mắn sẵn có liệu có làm nên kỳ tích?
Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Sáng ngày 3/12, tại Quảng trường Công viên Sông Hậu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) diễn ra lễ khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023.
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động