Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:23 | 22/11/2019 GMT+7

Quảng cáo mỹ phẩm Babor như thuốc chữa bệnh, Công ty Phạm Duy nói gì?

aa
Sau khi báo Thời Đại phản ánh về việc mỹ phẩm chăm sóc da Babor quảng cáo như “thuốc chữa bệnh về da” với những từ ngữ vi phạm Hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm, cùng việc hàng loạt sản phẩm không có trên hệ thống tra cứu của Cục Quản lý Dược, Đại diện công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy đã thừa nhận sai sót. 
quang cao my pham babor nhu thuoc chua benh cong ty pham duy noi gi Thu hồi mỹ phẩm của Công ty CP thương mại và dịch vụ Sagen

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm do Công ty ...

quang cao my pham babor nhu thuoc chua benh cong ty pham duy noi gi Mỹ phẩm Babor quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Là mỹ phẩm sản xuất tại Đức, Babor được biết đến là dòng sản phẩm chăm sóc da do Tiến sỹ Michael Babor sáng chế ...

quang cao my pham babor nhu thuoc chua benh cong ty pham duy noi gi Mua mỹ phẩm dởm, hàng chục chủ spa bị lừa

Mặc dù biết sản phẩm không tem nhãn, không rõ nguồn gốc nhưng vì tin vào lời quảng cáo về công dụng và lợi nhuận ...

quang cao my pham babor nhu thuoc chua benh cong ty pham duy noi gi
Công ty TNHH Phạm Duy quảng cáo sản phẩm Babor dòng HSR là dòng sản phẩm chuyên trị lão hóa, chống lại các nếp nhăn, đẩy lùi những dấu hiệu chảy xệ và nếp nhăn khi cười, vi phạm quy định quảng cáo.

Trao đổi với PV báo Thời Đại, bà Thanh Tú – Quản lý của công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy cho biết: Mỹ phẩm Doctor Babor là dòng sản phẩm chăm sóc da được sản xuất tại Đức và được công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy nhập khẩu, phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Theo bà Tú: "việc sai sót trong quảng cáo dòng mỹ phẩm Doctor Babor như sử dụng những từ đặc trị, hay trị mụn, trị nám, trị nhăn…trên nhãn mác sản phẩm và website babor.com.vn của công ty này là do sự quản lý thiếu sát sao của doanh nghiệp đối với đội ngũ nhân sự."

Sau phản ánh của báo Thời Đại, phía công ty TNHH Phạm Duy đã chỉnh sửa lại toàn bộ những sai phạm này trên quảng cáo website và nhãn mác sản phẩm.

Kiểm tra trên website Babor.com.vn vào ngày 21-22/11/2019, PV nhận thấy, những từ ngữ “đặc trị” gây hiểu nhầm cho khách hàng là thuốc chữa bệnh trên dòng quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trong bài trước được báo Thời đại phản ánh đã không còn xuất hiện.

Tuy nhiên, còn rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Babor vẫn đang sử dụng những từ ngữ gây hiểu nhầm như: “HSR dòng sản phẩm chuyên trị lão hóa, chống lại các nếp nhăn, đẩy lùi những dấu hiệu chảy xệ và nếp nhăn khi cười; SeaCreation theserum - Huyết thanh tái tạo da,Wrinkle Filler - Huyết thanh trị nhăn không mùi nhân tạo, không silicone; 3D Cellulite Lotion - Kem tiêu mỡ 3D….”

quang cao my pham babor nhu thuoc chua benh cong ty pham duy noi gi
Rất nhiều sản phẩm vẫn đang quảng cáo với những từ ngữ như trị, đặc trị khiến người tiêu dùng hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh về da.

Cùng với việc thừa nhận những sai sót về quy định quảng cáo mỹ phẩm, công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm, vị đại diện của công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy cũng cho rằng PV đã thông tin không chính xác ở phần nội dung sau:

"Ngoài ra, trên hệ thống tra cứu của Cục Quản lý Dược, Công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy chỉ có 33 mặt hàng được cấp công bố sản phẩm. Tuy nhiên, trên website Babor.com.vn vào thời điểm PV tìm hiểu, khảo sát lại đang có tới 154 sản phẩm được quảng cáo bán ra thị trường. Liệu những sản phẩm này đã được cấp phép chưa và lý do vì sao lại không có trong hệ thống tra cứu của Cục Quản lý dược?" - (trích dẫn từ bài viết đăng tải ngày 14/11/2019).

Sau khi được PV đưa ra những bằng chứng xác thực về việc công ty chỉ có 33 sản phẩm Babor có trên hệ thống tra cứu của Cục Quản lý dược, còn trên website lại có tới 154 sản phẩm đang được quảng cáo để bán ra thị trường, đại diện Công ty Phạm Duy khẳng định phía doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ công bố của sản phẩm mỹ phẩm của tất cả các sản phẩm mình đang phân phối trên thị trường Việt Nam.

Khi được hỏi tại sao chỉ xuất hiện 33 sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Babor trên Cổng thông tin tra cứu của Cục quản lý Dược, Bộ Y tế, người này cho biết: Có thể những sản phẩm khác đã hết hạn công bố hoặc đến ngày sắp hết hạn nên Cục Quản lý Dược đẩy ra khỏi hệ thống tra cứu. Chúng tôi đang làm thủ tục xin cấp lại Phiếu công bố cho những sản phẩm này.

Theo nguồn tin riêng của PV báo Thời Đại nhiều sản phẩm mỹ phẩm Babor không có trên Cổng thông tin tra cứu do đã hết hạn.

Trước đó, từ nguồn phản ánh của nhiều khách hàng, PV báo Thời Đại đã vào cuộc tìm hiểu sự thật về mỹ phẩm có dấu hiệu quảng cáo như sản phẩm chữa bệnh. Theo đó, mỹ phẩm Babor được sản xuất tại Đức, được biết đến là dòng sản phẩm chăm sóc da do Tiến sỹ Michael Babor sáng chế năm 1956. Tại Việt Nam, Babor được công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy nhập khẩu và phân phối. Thế nhưng, công ty này lại quảng cáo mỹ phẩm Babor như một sản phẩm mỹ phẩm thần thánh, có khả năng chữa bệnh về da với những từ ngữ có thể khiến khách hàng hiểu nhầm.

Trên website này, Công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy (Tên doanh nghiệp viết tắt P&D COS CO.,LTD) giới thiệu 11 dòng sản phẩm với 154 sản phẩm, trong đó Doctor Babor là dòng sản phẩm chính.

Babor Doctor là các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da chuyên sâu. Thế nhưng, trên website Babor.com.vn và ngay trên nhãn mác Tiếng Việt được dán trên sản phẩm, BaborDoctor được đặt tên sản phẩm sử dụng các từ như đặc trị, tiêu mỡ, giảm mỡ cơ thể…

Rất nhiều sản phẩm khác cũng được Công ty TNHH Mỹ phẩm Phạm Duy đặt tên tiếng Việt với những từ ngữ gây hiểu lầm như đây là những sản phẩm “chữa bệnh về da”.

*Thông tư 06/2011/TT- BYT, ngày 25/01/2011 về quản lý mỹ phẩm: Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

*Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, nêu rõ: “Mỹ phẩm được cấp công bố trong nước được quy định rõ ràng về công dụng, không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là thuốc chữa bệnh qua việc sử dụng các công dụng “điều trị” để quảng cáo cho người tiêu dùng”.

Việc sử dụng câu từ để quảng cáo các tính năng của sản phẩm mỹ phẩm phải đáp ứng Hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm. Theo đó các sản phẩm chăm sóc da không được sử dụng những từ như xóa sẹo, trị mụn, trị nám, trị sắc tố.... Các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như "trị", "điều trị", "chữa trị" không được chấp nhận trong quảng cáo mỹ phẩm.

Nguyễn Bá
Nguồn:

Tin bài liên quan

Yody Phương Anh - Thương hiệu mỹ phẩm công khai quy trình sản xuất đạt chuẩn

Yody Phương Anh - Thương hiệu mỹ phẩm công khai quy trình sản xuất đạt chuẩn

Yody Phương Anh luôn đặt tôn chỉ đảm bảo công khai minh bạch quy trình sản xuất tại nhà máy, nhằm khẳng định sự an toàn chất lượng trên từng sản phẩm được trao đến tay khách hàng.
Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp bị phạt đến 20 triệu đồng

Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp bị phạt đến 20 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định 129/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan; văn hóa và quảng cáo.
Hàng quần áo mở cửa trở lại, giá giảm “không tưởng”

Hàng quần áo mở cửa trở lại, giá giảm “không tưởng”

Sau hơn 2 tháng phải tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19, từ sáng nay (28/9), các trung tâm thương mại, cửa hàng quần áo tại Hà Nội đã được phép mở cửa trở lại.

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động