Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
19:14 | 25/09/2020 GMT+7

Việt Nam luôn chú trọng bảo đảm lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật

aa
Ngày 23/9/2020, tại Geneva, Việt Nam cùng một số Thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tham dự Cuộc họp trực tuyến cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đã nhất trí thành lập Nhóm Công tác không chính thức về thương mại và giới, đánh dấu giai đoạn tiếp theo của triển khai sáng kiến được khởi động vào năm 2017 nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thương mại.
Đại sứ María Jesús Figa López-Palop - người đóng góp thiết thực cho bình đẳng giới và tăng quyền phụ nữ ở Việt Nam Đại sứ María Jesús Figa López-Palop - người đóng góp thiết thực cho bình đẳng giới và tăng quyền phụ nữ ở Việt Nam

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ

Đây là phát biểu đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt ...

Đại sứ Iceland Harald Aspelund, Đồng Chủ tịch Nhóm Tác động Thương mại quốc tế đối với bình đẳng giới, đã giới thiệu đề xuất thành lập Nhóm Công tác không chính thức nêu trên của WTO.

Ông cho biết, đề xuất này xuất phát từ các cuộc tham vấn với các thành viên WTO ủng hộ việc theo đuổi các cam kết nêu trong Tuyên bố chung Buenos Aires về Thương mại và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Tuyên bố chung này là sáng kiến nhằm xóa bỏ các rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ trong thương mại, được 118 Thành viên WTO và các quan sát viên ủng hộ tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 năm 2017 tổ chức tại Buenos Aires (Argentina). Hiện có 127 nước tham gia Tuyên bố chung này.

Mục tiêu của Nhóm Công tác là tiếp tục chia sẻ các thực tiễn tốt nhất của các Thành viên WTO về nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế, xem xét và làm rõ nội hàm của "lăng kính giới" trong thương mại quốc tế và xem xét làm thế nào lăng kính giới có thể được áp dụng một cách hữu ích đối với công tác của WTO, xem xét và thảo luận về các phân tích liên quan đến giới do Ban thư ký WTO thực hiện và tìm hiểu cách thức tốt nhất để giúp cho việc đưa ra chương trình làm việc sắp tới của WTO về Viện trợ cho Thương mại. Nhóm sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên vào cuối năm nay và lập ra lịch trình hoạt động, các chủ đề sẽ được thảo luận trước Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12.

0535 1 ptgd agah phat biyu tyi cuyc hyp 2392020
Phó Tổng Giám đốc Yonov Frederick Agah phát biểu tại cuộc họp 23/9/2020 về thành lập Nhóm công tác về thương mại và giới của WTO

Phó Tổng Giám đốc Yonov Frederick Agah phát biểu tại cuộc họp đã nhấn mạnh: “Tuyên bố Buenos Aires về Thương mại và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ đã trở thành một phần quan trọng trong công tác của WTO, nhằm làm cho thương mại trở nên bao trùm hơn”, đồng thời cho rằng cuộc họp này “đánh dấu một giai đoạn mới quan trọng trong việc thúc đẩy công tác này trên cơ sở tiếp tục bảo đảm minh bạch, hợp tác và cởi mở”.

Phó Tổng giám đốc WTO Agah chia sẻ về một số hoạt động nổi bật của WTO về thực hiện Tuyên bố này như tổ chức hội thảo, sử dụng quy trình Rà soát Chính sách Thương mại để chia sẻ các chính sách thương mại liên quan đến giới của một số Thành viên WTO, trao quyền kinh tế cho phụ nữ là một phần ngày càng tăng trong chương trình Viện trợ cho Thương mại và phát triển.

Bên cạnh đó, Ban thư ký WTO có một Đầu mối chuyên trách về giới và thương mại, tích cực tham gia vào các hoạt động thúc đẩy chủ đề này; Triển khai đào tạo về thương mại và giới từ năm 2019 thuộc chương trình đào tạo, tập huấn của Viện Đào tạo và Hợp tác kỹ thuật của WTO (ITTC) dành cho các quan chức chính phủ và sẽ được phát triển thêm để tích hợp nghiên cứu mới về chủ đề này; Đồng thời từ năm 2018, WTO đã thu thập dữ liệu và thống kê hàng năm về bình đẳng giới trong WTO.

Ngoài ra, Phó Tổng giám đốc WTO Agah nhấn mạnh, phụ nữ đang chịu tác động lớn do những gián đoạn liên quan đến thương mại từ đại dịch COVID-19, không thể thiếu sự đóng góp của phụ nữ trong việc xây dựng lại một hệ thống thương mại mở và có thể dự đoán được nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác phát biểu tại cuộc họp, khẳng định, là một Thành viên tham gia Tuyên bố chung Buenos Aires, Việt Nam ủng hộ việc thành lập Nhóm công tác với lộ trình và hoạt động cụ thể để thúc đẩy thực hiện Tuyên bố chung Buenos Aires hướng tới nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19; Việt Nam luôn chú trọng bảo đảm lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật, chính sách phát triển bao trùm, chú trọng triển khai các biện pháp tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế, khuyến khích sự phát triển của các nữ doanh nghiệp. Việt Nam mong muốn học tập kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực này, sẵn sàng tham gia các hoạt động của Nhóm công tác mới được thành lập.

0538 2 yyi sy le thy tuyyt mai phat bieu tai cuoc hop 2392020 thanh lap nhom cong tac
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam phát biểu tại cuộc họp 23/9/2020 về thành lập Nhóm công tác về thương mại và giới của WTO

Đại sứ Botswana, bà Athaliah Molokomme, Đồng Chủ tịch của Nhóm Nhóm Tác động Thương mại quốc tế đối với bình đẳng giới, phát biểu nhấn mạnh, các ý kiến của các Thành viên WTO tại cuộc họp cho thấy có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc thành lập Nhóm làm việc không chính thức và cụ thể hóa các hoạt động và lộ trình cụ thể của Nhóm trong thời gian tới.

Bà Dorothy Tembo, Giám đốc điều hành lâm thời của Trung tâm Thương mại quốc tế và Đồng Chủ tịch Nhóm Tác động thương mại quốc tế đối với bình đẳng giới, lưu ý thêm rằng công việc tiếp theo là cần mở rộng sự tham gia của các Thành viên WTO ngoài 127 nước hiện nay tham gia Tuyên bố Buenos Aires.

Nội dung Tuyên bố chung Buenos Aires về Thương mại và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ năm 2017: các Thành viên tham gia Tuyên bố công nhận vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ trong thương mại, sẽ phối hợp với nhau nhằm mục tiêu lồng ghép vấn đề giới, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong xây dựng chính sách thương mại, phát triển, bao gồm: i) chia sẻ kinh nghiệm về khuyến khích phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế trong khuôn khổ WTO, cụ thể là trao đổi thông tin và tự nguyện báo cáo về các hoạt động liên quan trong các buổi Rà soát chính sách thương mại; ii) chia sẻ thông lệ thực hành tốt về phân tích tác động của chính sách đối với phụ nữ; iii) chia sẻ phương pháp và thủ tục thu thập thông tin về phụ nữ trong kinh tế, thương mại; iv) phối hợp trong WTO để loại bỏ rào cản đối với sự tham gia của phụ nữ trong thương mại; và v) đảm bảo các hoạt động Viện trợ thúc đẩy thương mại của WTO tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế.

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định thời gian tới, nhóm sẽ tích cực hỗ trợ công tác bình đẳng giới của Việt Nam, đóng ...

Plan thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, bình đẳng giới trong trường học Plan thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, bình đẳng giới trong trường học

Trước thềm năm mới, trong khuôn khổ dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học tại Hà ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, việc Việt Nam tái đắc cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 là sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cũng như những thành quả mang tính lịch sử của đất nước ta trong suốt 80 năm kể từ khi giành được độc lập và 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới, đặc biệt trong việc bảo đảm quyền con người.
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người

Ngày 14-10 (giờ New York, Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất nhóm châu Á - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng trả lời phỏng vấn báo chí.

Đọc nhiều

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống

Ngày 13/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống (17/11/2950 - 17/11/2025) và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030. Chương trình diễn ra trang trọng với sự tham dự của lãnh đạo Liên hiệp và toàn thể công chức, người lao động.
Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động