Với chủ đề “Bảo vệ sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái đầu nguồn" sáng ngày 5/6/2019, tại nhà Văn hóa bản Hạ, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn tổ chức lễ phát động ngày Môi trường thế giới năm 2019. Thông qua lễ phát động này mà ý thức về công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái đầu nguồn của các cấp ban ngành, các tầng lớp nhân dân của huyện Quan Sơn được nâng cao.
Vĩnh Lộc, Thanh Hóa: Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi Thanh Hóa: Nắng 40 độ C, đàn bà làng rèn vẫn đập đe bên bếp lửa Thạc sỹ bỏ giảng đường đại học về quê "khảo cổ" vịt "tiến vua"

Phát biểu Tại lễ phát động, đồng chí Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Tài nguyên đa dạng sinh học và hệ sinh thái đầu nguồn đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì các chu trình tự nhiên và cân bằng sinh thái. Đối với huyện miền núi Quan Sơn có tổng diện tích 926,6 km2 , có diện tích đất rừng rộng lớn, độ che phủ rừng chiếm 88,6%. Là huyện đầu nguồn của 2 con sông Lò, sông Luồng và nhiều khe, suối. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, và được đánh giá là một trong các huyện miền núi có tính đa dạng sinh học cao trên toàn tỉnh. Do sự khác biệt về khí hậu cùng với sự đa dạng về địa hình, đã tạo nên tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái đầu nguồn. Tuy nhiên, tình trạng suy giảm, mất mát nguồn tài nguyên đa dạng sinh học đang ngày càng có xu hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Quan Sơn nói riêng….

quan son thanh hoa to chuc thanh cong le phat dong ngay moi truong the gioi nam 2019
Ông Vũ Văn Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát động ngày Môi trường thế giới

Đây là dịp để chúng ta tự nhắc nhở mình về mối quan hệ hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo vệ sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái đầu nguồn. Chúng ta những người có mặt trong buổi lễ hôm nay, có nhiệm vụ khác nhau trong xã hội, nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ luôn chú ý đến các hành vi của mình đối với môi trường, đối với hệ sinh thái hãy quan tâm hơn nữa về tính cấp bách của vấn đề ô nhiễm môi trường và hãy đặt mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái đầu nguồn cao hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Không chỉ vậy trong dịp lễ phát động này chủ tịch UBND huyện cũng đã đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, cùng toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện một số giải pháp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu bức xúc của công tác Bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái đầu nguồn; không săn bắt, mua bán, tiêu thụ thực vật, động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm, không đào, chặt, buôn bán vận chuyển các cây cổ thụ, chặt cây lấy hoa phong lan rừng, qua đó nâng cao nhận thức của mỗi người dân tự giác tham gia công tác bảo vệ hệ sinh thái đầu nguồn.

quan son thanh hoa to chuc thanh cong le phat dong ngay moi truong the gioi nam 2019
Đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn tham gia ngày môi trường thế giới do huyện tổ chức

Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động thực tiễn như: phong trào ngày thứ 7 tình nguyện, chủ nhật xanh; phong trào xây dựng bản làng sáng, xanh, sạch, đẹp; bảo tồn ngoại vi kết hợp với bảo tồn nội vi như quy hoạch phát triển vùng dược liệu, sưu tầm các loài cây, con quý hiếm bản địa hình thành các vùng bảo tồn và nhân rộng.

Tập trung bảo vệ nghiêm ngặn diện tích rừng tự nhiên hiện có, các vùng rừng gỗ, tập trung nơi có tính đa dang sinh học cao; tiếp tục nghiên cứu đưa các giống bản địa, quý hiếm, nguy cấp trồng xen vào các diện tích rừng thuần loài nhằm tăng tính đa dạng sinh học, tái thiết hệ sinh thái rừng, đồng thời tăng tính năng phòng hộ, điều hòa nguồn nước và chống xói mòn, sạt lở.

quan son thanh hoa to chuc thanh cong le phat dong ngay moi truong the gioi nam 2019
Sau lễ phát động đồng loạt đoàn viên thanh niên Công an huyện cùng nhân dân khơi thông rãnh nước tại xã Sơn Hà

Ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen quý hiếm, giá trị kinh tế - sinh thái cao; trong đó chú trọng vào địa bàn các xã nằm trong khu bảo tồn loài cây hạt trần Nam Động; sưu tầm, bảo tồn và phát triển các loài dược liệu bản địa trong vùng quy hoạch Sơn Thủy. Phát triển, ứng dụng các mô hình sinh kế cộng đồng gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và tính năng phòng hộ đầu nguồn; sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên; quy hoạch và xây dựng các công trình phòng chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu, điều hòa nguồn nước; hạn chế tối đa các tác động bất lợi vào các vùng nhạy cảm, vùng có giá trị đa dạng sinh học cao….

Có thể nói huyện Quan Sơn tổ chức thành công ngày môi trường thế giới năm 2019 đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp nhân dân và đoàn viên thanh niên toàn trên toàn huyện. Giúp cho đời sống của người dân được trong lành hơn.

quan son thanh hoa to chuc thanh cong le phat dong ngay moi truong the gioi nam 2019 Tỉnh nào của Việt Nam có nhiều huyện nhất?

Liệu bạn đã biết tỉnh nào của Việt Nam có nhiều và ít huyện nhất chưa?

quan son thanh hoa to chuc thanh cong le phat dong ngay moi truong the gioi nam 2019 Những tỉnh nào vừa được Bộ GTVT đồng ý cho triển khai dịch vụ GrabTaxi?

Bộ GTVT đã đặt một số điều kiện khi cho phép triển khai dịch vụ GrabTaxi đối với đơn vị vận tải taxi trên địa ...

quan son thanh hoa to chuc thanh cong le phat dong ngay moi truong the gioi nam 2019 FLC Galaxy Park trình làng, địa ốc Sầm Sơn tăng nhiệt

Với mô hình shop villa đẳng cấp cùng chuỗi dịch vụ tiện ích vui chơi giải trí bốn mùa mới lạ và độc đáo, dự ...

In bài viết

Truyền hình