Trang chủ Hữu nghị
14:54 | 13/07/2017 GMT+7

Quan hệ Việt Nam - Philippines: Tiếp tục đơm hoa, kết trái

aa
Ngày 12/7 đánh dấu 41 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Philippines. Có thể khẳng định rằng trong hơn bốn thập kỷ qua, quan hệ hai nước không chỉ là giữa những “láng giềng tốt”, mà còn là “anh em thân thiết” - như Tổng thống Rodrigo Durterte đã từng đánh giá.

“Anh em một nhà”

Tục ngữ Việt Nam có câu “bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Do vị trí địa lý, quan hệ giữa Việt Nam và Philippines vừa là quan hệ láng giềng vừa là anh em, nên không cần phải “mua” hay “bán”. Có thể hiểu mối quan hệ thân thiết ở đây như anh em sống cùng trong một gia đình, đồng cam, cộng khổ với nhau, vui buồn bên nhau. Mối quan hệ ấy mà được gìn giữ và phát huy thì cả hai bên sẽ cùng gặt hái được nhiều lợi ích.

Ngay cả Tổng thống Duterte, từ khi lên nắm quyền (30/6/2016), cũng đã khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 28-29/9/2016 của ông đã chứng minh điều đó. Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên và là chuyến công du nước ngoài thứ tư của Tổng thống kể từ khi nhậm chức.

quan he viet nam philippines tiep tuc dom hoa ket trai

Tổng thống Duterte khẳng định luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam

Đã có nhiều cột mốc được xác lập trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong 41 năm qua. Tháng 11/2002, hai nước đã ký Khuôn khổ Hợp tác song phương trong 25 năm đầu thế kỷ XXI và thời kỳ tiếp theo. Tháng 10/2011, hai nước ký Chương trình Hành động giai đoạn 2011- 2016 nhằm triển khai quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực cụ thể. Đáng chú ý, nhân chuyến thăm Philippines của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 17/11/2015, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới cho hai nước. Việt Nam trở thành đối tác chiến lược thứ ba của Philippines, sau Mỹ và Nhật. Quan hệ Đối tác chiến lược này đã, đang và sẽ tăng cường các cơ chế hợp tác song phương hiện có, hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết và tìm kiếm những cơ hội mới, nhằm làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trên nhiều phương diện: chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, tư pháp và thực thi pháp luật, hợp tác biển và đại dương, hợp tác khoa học kỹ thuật, văn hóa – xã hội, giáo dục, hợp tác đa phương...

Khai thác tiềm năng sẵn có

Trên thực tế, chỉ cần nhìn vào lĩnh vực thương mại và đầu tư đã có thể chứng minh cho điều đó. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục đà tăng trưởng, năm 2013 đạt khoảng 2,6 tỷ USD; năm 2014 đạt 2,975 tỷ USD; năm 2015 đạt trên 3 tỷ USD; năm 2016 đạt 3,3 tỷ USD.

Riêng năm tháng đầu năm 2017 đạt 1,5 tỷ USD (tăng 21,1% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó Việt Nam tiếp tục suất siêu (trong đó xuất đạt 1,04 tỷ USD và nhập của Philippines là 460 triệu USD). Đáng chú ý, Việt Nam là nước xuất gạo số một cho Philippines. Hơn một thập kỷ nay, người dân Philippines đã quen ăn gạo Việt Nam với chất lượng ngon và giá rẻ hơn một số nước khác. Về đầu tư, hiện Philippines còn 72 dự án còn hiệu lực, trong đó 55 dự án có 100% vốn nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là 312 triệu USD. Hiện Philippines đứng thứ 33/116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư vào Philippines và tính đến nay, Việt Nam đã có tám dự án tại đây với số vốn khiêm tốn chỉ đạt 1 triệu USD. Thế mới thấy, Việt Nam và Philippines vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

quan he viet nam philippines tiep tuc dom hoa ket trai

Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh (ngoài cùng bên trái) dự Lễ độc lập của Philippines tại Hà Nội

Trong bối cảnh Biển Đông tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam và Philippines có lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác vì phát triển ở đây. Do đó, hợp tác biển và đại dương là một trong những trụ cột chính trong quan hệ chiến lược giữa hai nước. Hai bên đã triển khai cơ chế Nhóm công tác chung về biển và đại dương, họp thường kỳ hàng năm (đến nay đã họp 7 kỳ) và được nâng cấp thành Ủy ban Hỗn hợp về biển và đại dương cấp Thứ trưởng Ngoại giao, họp phiên đầu vào tháng 2/2012 và phiên thứ hai vào tháng 9/2015. Hai bên đã và đang phối hợp cùng các nước ASEAN khác để thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sớm được thông qua.

Văn hóa, giáo dục và du lịch là lĩnh vực không thể bỏ qua khi đề cập đến hợp tác giữa hai nước. Các hoạt động “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Philippines”, “Những ngày văn hóa Philippines tại Việt Nam”, triển lãm nghệ thuật và liên hoan ẩm thực đã làm cho nhân dân hai nước ngày càng cảm thấy gần gũi, thân thiết và hiểu nhau hơn về nền văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc của nhau. Số lượng sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tại các trường đại học Philippines ngày căng tăng (năm 2006 mới khoảng vài trăm người, nhưng đến nay đã có trên vài nghìn người). Hiện nay, Philippines trở thành một trong những sự lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam bởi chất lượng đào tạo không thua kém gì so với Anh, Mỹ, Australia trong khi chi phí học, ăn, ở cả khóa chỉ bằng một năm so với học tại các nước này. Hơn nữa, do địa lý vị trí gần Việt Nam giúp họ có thể thuận tiện về nước thăm gia đình dịp nghỉ hè, lễ, Tết. Về du lịch, số lượng khách hai nước thăm lẫn nhau ngày càng tăng do được tăng cường các chuyến bay trực tiếp giá rẻ giữa Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh với Manila.

Nhân dân hai nước bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ và hợp tác Việt Nam và Philippines sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái. Niềm tin ấy càng được củng cố bởi một trong những nhân tố quyết định nhất là người đứng đầu Philippines - Tổng thống Duterte đã luôn bày tỏ mong muốn với phía Việt Nam rằng sẽ chỉ đạo các Bộ, ban, ngành và giới doanh nghiệp Philippines hợp tác chặt chẽ với các các bên hữu quan của Việt Nam tiếp tục triển khai mối quan hệ Đối tác chiến lược cũng như các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trên mọi lĩnh vực đã ký kết vì lợi ích chung của hai nước cũng như vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Nguyễn Thạc Dĩnh

(Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Philippines

Ủy viên BCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Điện Biên: 50 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành khóa học tiếng Nga đầu tiên

Lần đầu tiên tại Điện Biên, 50 học sinh dân tộc thiểu số được tiếp cận và hoàn thành khóa học tiếng Nga thông qua chương trình hợp tác giáo dục quốc tế với thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga).
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

GS.TS. Phùng Hồ Hải - Nhà khoa học Việt đầu tiên nhận giải thưởng Humboldt 2026 từ Đại sứ quán Đức

Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Hồ Hải, chuyên gia trong lĩnh vực đại số và hình học đại số, đã trở thành nhà khoa học Việt Nam đầu tiên được trao Giải thưởng Nghiên cứu Humboldt – một trong những vinh dự cao quý nhất của Đức dành cho các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước ngoài.

Đọc nhiều

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động