Phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, duy trì hiệu quả các hoạt động đoàn kết hữu nghị, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tăng cường các hoạt động tương trợ... Qua đó, góp phần vun đắp, giữ gìn, phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam Du học sinh Campuchia có môi trường học tập tốt tại Việt Nam
Việt Nam đứng đầu lượng du khách quốc tế đến Campuchia Việt Nam đứng đầu lượng du khách quốc tế đến Campuchia

Hiệu quả tích cực từ các hội hữu nghị địa phương

Xác định tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng, thành phố Cần Thơ luôn dành nhiều quan tâm hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan, đơn vị của Campuchia, đặc biệt là trong việc tổ chức giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhiều hoạt động đã được Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức như: giao lưu hữu nghị kết hợp trao tặng vật phẩm y tế, nhu yếu phẩm, khám chữa bệnh cho người dân Campuchia và cộng đồng người Khmer gốc Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng bởi Covid-19; dành tặng học bổng cho sinh viên Campuchia đang theo học tại các trường đại học.

Tình cảm cùng những hợp tác, giúp đỡ thiết thực của người dân Việt Nam nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng đã để lại tình cảm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Campuchia. Các hoạt động cũng góp phần tích cực vào việc quảng bá, giới thiệu đến người dân thành phố Cần Thơ những nét đặc sắc của văn hóa, đất nước, con người Campuchia; đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng đến nhân dân, đối tác, doanh nghiệp Campuchia, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Nhiệm kỳ 2017-2022, các hoạt động hữu nghị nhân dân của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP.HCM đã diễn ra tích cực, hiệu quả. Hội đã nhận đỡ đầu 3 đợt cho hơn 40 lưu học sinh Campuchia, nâng tổng số sinh viên Campuchia được đỡ đầu tại Việt Nam lên hơn 200 em; định kỳ 3-6 tháng một lần tổ chức gặp gỡ các sinh viên Campuchia tại thành phố.

Hội cũng đã tổ chức nhiều đoàn công tác thăm khám bệnh, phát thuốc cho hơn 2.700 người, trao gần 2.600 phần quà, 4 chiếc xe lăn cho Việt kiều, dân nghèo Campuchia tại 3 địa điểm Biển Hồ – Siêm Riệp, huyện Ba Rài – Kôngpông Thum và Phnôm Pênh với trị giá gần 1,4 tỷ đồng. Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam - Campuchia TP.HCM đã vận động hội viên đóng góp xây dựng bia đá ở Đảo Trường Sa, giúp đỡ tặng quà cho người nghèo, học sinh nghèo, xây nhà tình thương ở một số địa phương...

5 năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình đã vận động 13 gia đình hội viên nhận đỡ đầu 37 lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Các gia đình nhận đỡ đầu luôn coi các em như những người con trong gia đình, thường xuyên động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để các em yên tâm học tập.

Hàng năm vào dịp tết Nguyên đán của Việt Nam, Hội đều tổ chức thăm hỏi, động viên và chúc tết các lưu học sinh Campuchia có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc học năm cuối không về nước cũng như có quà tết gia đình các em lưu học sinh được nhận đỡ đầu về nước. Vào dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của Campuchia, Hội cử đoàn đại biểu Ban Thường vụ Hội và đại diện các gia đình nhận đỡ đầu đến chung vui cùng các em lưu học sinh Campuchia.

Ông Phạm Xuân Hoa, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình cho biết: Tình cảm đặc biệt dành cho nhân dân Campuchia vẫn còn mãi trong trái tim mỗi người đã từng sống, chiến đấu nơi xứ sở chùa tháp. Với tình cảm đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thái Bình sẽ luôn phát huy tốt vai trò “cầu nối” thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh…

Cùng với TP HCM, Cần Thơ, Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia ở nhiều tỉnh, thành phố cũng đã có những hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tăng cường các hoạt động thiết thực, hiệu quả

Gần 50 năm xây dựng và phát triển, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều hoạt động với quy mô rộng lớn thu hút nhiều quần chúng tham gia. Trong đó, đáng chú ý là các cuộc gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia nhân các ngày lễ lớn trong quan hệ hai nước.

Tham gia bồi dưỡng thế hệ trẻ hai nước về quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia cũng là một trong những ưu tiên công tác của các cấp Hội. Từ năm 2012, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã chủ trì tổ chức chương trình “Ươm mầm hữu nghị” đỡ đầu lưu học sinh Campuchia đang theo học tại Việt Nam. Chương trình đã giúp các lưu học sinh Campuchia có thêm cơ hội tìm hiểu phong tục tập quán của nhân dân Việt Nam, đồng thời trực tiếp cảm nhận tình cảm của người dân Việt Nam, từ đó hiểu biết sâu sắc hơn về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc.

Ghi nhớ những năm tháng hào hùng của nhân dân hai nước, góp phần gìn giữ, kế thừa phát huy quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tổ chức cho nhiều cựu quân tình nguyện Việt Nam, đồng thời mời những công dân Campuchia từng giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam thăm lẫn nhau; các đoàn bác sĩ đi khám và chữa bệnh miễn phí cho nhân dân một số địa phương Campuchia; cử đoàn đi thăm hỏi và tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở Campuchia…

Trong gần hai năm qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn tới các hoạt động giao lưu hữu nghị.Hội hữu nghị hai nước đã tăng cường trao đổi thông tin và kịp thời chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất và tinh thần trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã mở nhiều đợt vận động Hội viên ủng hội tiền, trang thiết bị y tế hỗ trợ Hội bạn và bà con người Khơ-me gốc Việt. Hội bạn cũng đã ủng hộ nhân dân Việt Nam 50.000 USD phòng, chống dịch Covid-19.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia:
Bà Men Sam An - Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam (bên phải) và bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia trao đổi nội dung phối hợp công tác giữa hai Hội (Ảnh: Thành Luân).

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia cho biết: Các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của Việt Nam và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia. Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước Việt Nam và Huân chương Hữu nghị của Quốc vương và Thủ tướng Campuchia cùng nhiều Bằng khen của lãnh đạo các cấp trao tặng Hội và các cá nhân của Hội là minh chứng rõ nét nhất cho những đóng góp của Hội cùng các tổ chức thành viên ở địa phương, các đơn vị trực thuộc và toàn thể hội viên của Hội trong thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam cuối tháng 6/2022, bà Men Sam An - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội Thượng viện và Thanh tra, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam khẳng định: Hội hữu nghị hai nước sẽ tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái.

Trong Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia ở Trung ương và các địa phương sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn kết, hiểu biết về truyền thống, bản sắc văn hóa và gắn bó về lợi ích giữa dân tộc và nhân dân hai nước. Nổi bật là các hoạt động: “Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ V”, tổng kết 10 năm phong trào Ươm mầm hữu nghị, thăm, làm việc với Trung ương Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam…

Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia
Hội Phụ nữ Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác song phương Hội Phụ nữ Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác song phương

In bài viết

Truyền hình