Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả trên nước bạn Campuchia, những người lính mang trên mình vết thương do bom đạn trở về, nỗ lực gây dựng cuộc sống mới cho bản thân, gia đình và cả những người đồng đội.
Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia Mái ấm đi về của 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 - Campuchia
“Đêm Campuchia” sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh “Đêm Campuchia” sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chương trình "Thắm mãi nghĩa tình đồng đội" lần thứ I do Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội phối hợp với Công ty Synol Mutil Media tổ chức vào ngày 24/7 tại Hà Nội. Các cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 - Campuchia và khách mời đã nghe nhiều câu chuyện xúc động, bồi hồi của những người từng đi qua lửa đạn chiến tranh, có nhiều cống hiến, đóng góp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia trong suốt chặng đường dài lịch sử vừa qua; nghị lực vươn lên xây dựng cuộc sống mới của các anh với tinh thần "Thương binh tàn nhưng không phế".

Nghĩa tình đồng đội của những người lính Mặt trận 479 - Campuchia
Ông Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7 (thứ ba từ trái sang) giao lưu tại chương trình (Ảnh: Thành Luân).

Gây dựng lại cho mình và cho đồng đội

Người lính Nguyễn Văn Quỳnh trở về từ Mặt trận 479 - Campuchia với một bên chân giả cùng 61% sức khỏe bị mất vĩnh viễn khi mới ngoài 20 tuổi. Bỏ lại một phần máu thịt nơi chiến trường, song anh Quỳnh cảm thấy bản thân vẫn còn may mắn hơn những đồng đội đã ngã xuống. Với suy nghĩ phải làm gì đó với sức khỏe còn lại để đỡ gánh nặng cho gia đình, xã hội, anh quyết tâm làm kinh tế.

Bắt đầu với rất nhiều khó khăn, song với ý chí và nghị lực phi thường của người lính, anh Nguyễn Văn Quỳnh đã cùng đồng đội thành lập nên Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.

Điều đặc biệt là công ty của anh Nguyễn Văn Quỳnh có 100% lao động là thương binh, trong đó 35% thương binh loại 1 và đặc biệt, có người mất cả 2 chân.

"Một doanh nghiệp bình thường với những lao động có sức khỏe, có kiến thức đã khó khăn, với công ty 100% là thương binh như chúng tôi khó khăn nhân lên gấp bội. Chúng tôi tính sức khỏe đến đâu thì làm đến đó, dần dà công ty phát triển đứng vững được ở thị trường Hà Nội và tạo công ăn việc làm, thu nhập cho cả nghìn lao động", anh Nguyễn Văn Quỳnh chia sẻ.

Bởi công ty có đến 30% lao động là cựu quân tình nguyện tham gia chiến đấu ở Mặt trận 479 nên ngoài sản xuất kinh doanh, anh Nguyễn Văn Quỳnh tích cực tham gia các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo đời sống cho các cán bộ, anh em thương binh và hăng hái tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên tới những gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng tại địa phương.

Đối với Đại úy Bùi Trung Bình, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội, sau 10 năm 3 tháng làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, anh chưa thể bắt kịp với cuộc sống đời thường khi trở về, đặc biệt khi anh là bệnh binh mất sức lao động 61%.

Cuộc sống kinh tế khó khăn, nhà ở dột nát, anh Bình được đồng chí, đồng đội trong Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyên Mặt trận 479 khu vực Hà Nội động viên tinh thần và vật chất, giúp xây dựng căn nhà khang trang.

"Sau 68 năm, tôi mới được ở căn nhà đàng hoàng...", Đại úy Bùi Trung Bình rớm nước mắt chia sẻ khi nhắc lại việc làm nghĩa tình của đồng đội.

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng xem phim tư liệu về các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội, giao lưu với các nhân chứng lịch sử. Bên cạnh đó, hội trao nhiều phần quà tặng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ và các lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Tri ân các anh hùng liệt sĩ

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Lê Cường, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội khẳng định: "Tổ chức chương trình này, chúng tôi thành kính dâng một nén tâm nhang, một vòng hoa ngát hương tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế nói chung, 9.419 liệt sĩ Mặt trận 479 nói riêng; mong muốn làm một viên gạch hồng nho nhỏ xây đắp lâu đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia; một lời động viên thiết thực đối với các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và các lưu học sinh Campuchia, một cuộc hội ngộ ấm áp tình đồng đội và chan hòa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Campuchia".

Thay mặt Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, ông Lê Tuấn Khanh - Phó Chủ tịch Hội cho biết, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng cận kề, nhân dân hai nước cùng uống chung dòng nước sông Mekong, từng kề vai sát cánh bên nhau và dành cho nhau sự ủng hộ quý báu, kể cả hy sinh xương máu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xóa bỏ chế độ diệt chủng, dựng xây đất nước hòa bình, độc lập và phát triển thịnh vượng.

"Mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc trong sự nghiệp cao cả đó đã trở thành biểu tượng mẫu mực của tình đoàn kết quốc tế trong sáng và là tài sản chung vô giá của hai dân tộc mà thế hệ hôm nay cần phải giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho thế hệ mai sau", Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhấn mạnh.

Ông Lê Tuấn Khanh đánh giá cao Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội sau khi hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước bạn trở về đã thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Hội đoàn kết, vững mạnh; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, nhất là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân đồng đội, sưu tầm tư liệu, hiện vật và xây dựng nhà, bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong khi làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội cũng đã chủ động, tích cực triển khai chương trình Ươm mầm hữu nghị do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phát động từ năm 2012.

"Những việc làm đầy tình nghĩa cao đẹp của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội trong thời gian qua được lãnh đạo và nhân dân hai nước ghi nhận và đánh giá cao. Đây là mô hình hoạt động tốt, thiết thực và hiệu quả, góp phần kết nối tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống từ thế hệ này qua thế hệ khác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia, cần phải tiếp tục phát huy và nhân rộng", Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia nhấn mạnh.

Chương trình "Thắm mãi nghĩa tình đồng đội" lần thứ I là điểm nhấn quan trọng nhất trong chuỗi các hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam.

Chương trình nhằm ôn lại những năm tháng chiến đấu và gắn bó trên đất nước Angkor; tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia; giúp đỡ, chia sẻ với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham dự chương trình có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; ông Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Camphuchia tại Việt Nam; Đại tá Rem Kann - Tùy viên Quân sự Campuchia tại Việt Nam; ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Lê Tuấn Khanh - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia... Cùng dự có gần 700 các cựu chiến binh, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công và lưu học sinh Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng
Xây nhà bảo quản hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia Xây nhà bảo quản hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia
In bài viết

Truyền hình