Hợp tác giáo dục hai nước Việt Nam – Campuchia đã có truyền thống lâu đời với những hỗ trợ tốt nhất từ Chính phủ, các bộ, ban ngành hai nước. Từ năm 2018, nhằm tăng cường mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, Bộ Giáo dục hai nước đã thống nhất tăng cường hợp tác giáo dục với nhiều nội dung phong phú, thiết thực.
Đồng Tháp họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia Đồng Tháp họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia “đơm hoa kết trái” Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia “đơm hoa kết trái”

Theo Bộ GD&ĐT, trung bình mỗi năm Chính phủ Việt Nam dành 120 học bổng cho du học sinh Campuchia. Hiện có khoảng 1.000 sinh viên Campuchia đang học tại các trường ĐH của Việt Nam, tập trung ở khu vực Hà Nội, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và một số tỉnh thành khác.

Các cán bộ, sinh viên Campuchia được tạo mọi điều kiện học tập để học tập. Trong hai năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT Việt Nam phối hợp với các địa phương, trường đại học tạo điều kiện tiếp nhận, cách li an toàn cho sinh viên Campuchia.

MEAS KAYA, lớp Q9DA hệ đại học chính quy đào tạo cho cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia tại Trường Đại học An ninh nhân dân đã có bài viết chia sẻ trên website nhà trường về những tháng ngày vượt qua đại dịch được chăm lo đầy cảm động tại Việt Nam

“Chúng em là những cán bộ Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đang học tập tại Trường Đại học An ninh nhân dân cảm thấy rất may mắn và an toàn khi thời điểm này được sinh sống ở Việt Nam. Năm học 2020-2021 là quãng thời gian đáng nhớ của chúng em, vì dịch Covid-19 chúng em không thể về nước nghỉ tết, nghỉ hè như các năm trước. Chính thời điểm đặc biệt này, chúng em cảm nhận rất rõ sự quan tâm giúp đỡ hết sức tận tình, chu đáo của lãnh đạo Bộ Công an, Ban Giám hiệu, quý thầy cô giáo và các bạn học viên Trường Đại học An ninh nhân dân dành cho chúng em. Nhà trường đã quan tâm tổ chức Tết Việt Nam và Tết Chôl Chnăm Thmây cho chúng em với nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa, vui tươi làm cho chúng em vơi đi nỗi nhớ gia đình cũng như thêm yêu mến văn hóa, con người Việt Nam hơn”.

Khi tình hình dịch bệnh của cả hai nước được kiểm soát, chính sách đón lại du học sinh của các bên cũng được nối lại. Hiện các trường đại học trong nước đều tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên Campuchia có môi trường học tập tốt và môi trường văn hóa, sinh hoạt thuận tiện.

PGS.TS Nguyễn Văn Hải, Trường phòng công tác học sinh sinh viên, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Ngoài chương trình học tập chung, nhà trường cũng dành thời gian tập huấn kiến thức bổ trợ cho các du học sinh.

Được biết, sinh viên nước ngoài dầu tiên dành học bổng khuyến khích học tập của Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng chính là du học sinh người Campuchia. Với điểm số học tập 3.84/4, Vun Liem (SN 1997, Campuchia) là du học sinh đầu tiên giành học bổng khuyến khích học tập của trường. Vun Liem là sinh viên năm cuối, lớp Kỹ thuật cơ khí điện tử K26, Đại học Bách khoa Hà Nội. Học kỳ II năm học 2020 – 2021, em xuất sắc vượt qua hơn 35 nghìn sinh viên để giành học bổng khuyến khích học tập.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng dành nhiều chính sách hỗ trợ và tình cảm đến du học sinh các nước.

"Trong thời gian dịch bệnh, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường luôn quan tâm đến sinh viên còn ở lại tại các khu trọ, các khu ký túc xá của trường. Đối với du học sinh, lại càng dành nhiều quan tâm, giúp đỡ vì các bạn còn gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp. Hàng năm, lãnh đạo nhà trường cũng như Đoàn thanh niên đều quan tâm tổ chức các hoạt động thăm hỏi, họp mặt nhân dịp Tết truyền thống của du học sinh", TS Trần Bách Hiếu, Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thông tin.

 Sinh viên Lào và Campuchia vẫn rất nỗ lực học tập tại ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch để trở thành những “Bác sĩ - Nhân viên Y tế của tình hữu nghị”.  (Ảnh: ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch)

Sinh viên Lào, Campuchia - những “Bác sĩ - Nhân viên Y tế của tình hữu nghị” trong tương lai (Ảnh: Thy Thơ).

Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã đào tạo trên 260 lưu học sinh Lào và Campuchia, chủ yếu ở các nhóm ngành kinh tế, luật, sư phạm, kỹ thuật. Thấu hiểu khó khăn của các lưu học sinh là vốn tiếng Việt còn hạn chế, Phân hiệu thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em. Giải pháp hữu hiệu nhất là sự đồng hành, hỗ trợ từ phía giảng viên và sinh viên Việt Nam trong quá trình học tập, sinh hoạt.

Hiện nay, sinh viên Campuchia cũng được cấp học bổng theo học những ngành khó tại Việt Nam, trong đó có khối ngành Y – Dược. PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch khẳng định: Ngành Y là môi trường để các bác sỹ tương lai học tập kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe lẫn nhau và phát triển tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Nhà trường sẽ giúp các sinh viên Campuchia các kỹ năng học tập tại trường, đồng thời hỗ trợ khi các em gặp khó khăn.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả Quan hệ Việt Nam - Campuchia: Tăng cường nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng Cần Thơ: Tình hữu nghị, đoàn kết với nhân dân Campuchia là yếu tố đối ngoại quan trọng

In bài viết

Truyền hình