Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 từ ngày 3-5/7.

quan he viet an dang o trong giai doan phat trien tot dep chua tung co

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Đăng Chính/TTXVN)

Nhân dịp này, phóng viên thường trú TTXVN tại New Delhi đã có bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành về chuyến thăm nói trên.

- Xin Đại sứ cho biết thông tin cũng như ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Ấn Độ lần này?

Đại sứ Tôn Sinh Thành: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ và tham dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 từ ngày 3-5/7.

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj để thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, bao gồm hợp tác về chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học kỹ thuật và văn hóa giáo dục. Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Sau cuộc hội đàm, hai bên sẽ ký kết Chương trình Hành động để triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ gặp một số lãnh đạo cấp cao Ấn Độ cũng như giới doanh nghiệp của nước chủ nhà, tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Đối thoại Delhi lần thứ 9 diễn ra từ ngày 4-5/7.

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XII tiếp tục đưa các mối quan hệ quốc tế vào chiều sâu, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là các đối tác chiến lược và nước lớn; khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi về phương hướng, biện pháp cụ thể để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước vào triển khai trên thực tiễn; thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chuyến thăm cũng là một hoạt động quan trọng nhân kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2017.

- Năm 2017 là năm quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là năm quan trọng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi hai bên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại, trong đó Việt Nam giữ vai trò là điều phối viên trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ. Vậy Đại sứ đánh giá như thế nào về mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng như ASEAN và Ấn Độ?

Đại sứ Tôn Sinh Thành: Chuyến thăm chính thức Ấn Độ và dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng là một hoạt động để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời cũng là để kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối thoại giữa ASEAN và Ấn Độ bởi vì Việt Nam hiện nay là điều phối viên trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

45 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã phát triển rất mạnh mẽ và liên tục, được nâng cấp từ lãnh sự lên quan hệ ngoại giao đầy đủ vào năm 1972, năm 2007 là quan hệ Đối tác Chiến lược và năm 2016 được nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Mối quan hệ giữa hai nước được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về quan hệ chính trị, an ninh, quốc phòng.

Về quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước trong thời gian qua cũng tăng lên rất đáng kể, kim ngạch thương mại song phương tăng 5 lần.

Về du lịch, hãng hàng không VietJet Air của Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng trực tiếp từ thành phố Hồ Chí Minh tới thủ đô New Delhi của Ấn Độ và điều này sẽ giải quyết được vấn đề về kết nối để thúc đẩy du lịch cũng như trao đổi thương mại giữa hai nước. Có thể nói giai đoạn hiện nay là giai đoạn hai nước có mối quan hệ phát triển tốt đẹp chưa từng có.

Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới hai bên cần phải đẩy mạnh các mối quan hệ hợp tác hơn nữa để phát triển toàn diện hơn, đúng với tinh thần Đối tác Chiến lược toàn diện. Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ ký kết văn bản để triển khai thực hiện cụ thể mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện đó.

Về quan hệ giữa ASEAN và Ấn Độ, Việt Nam là điều phối viên quan hệ Đối tác Đối thoại giữa ASEAN và Ấn Độ trong giai đoạn năm 2015-2018 và Việt Nam đang nỗ lực và thực hiện tốt vai trò của mình để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên, nhất là trong bối cảnh ASEAN và Ấn Độ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập Đối tác Đối thoại trong năm nay.

Việc Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Đối thoại Delhi lần thứ 9 là dịp để Việt Nam phát huy vai trò nước điều phối trong quan hệ ASEAN-Ấn Độ cũng như tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ.

Theo TTXVN

In bài viết

Truyền hình