Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:36 | 06/01/2018 GMT+7

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc khởi sắc: Lòng thành hay phép thử đắt giá nhất thời?

aa
Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều có những nguyên do chiến lược sâu xa trong việc nối lại quan hệ. Có thể thấy, hai bên đang thử lẫn nhau và thử cả các đối tác bên ngoài.

Tình hình đáng chú ý

Năm 2018 bắt đầu với những bất ngờ cho cả thế giới.

Đấy là bất ngờ về chuyện biểu tình ở Iran và bất ngờ về những biểu hiện xích lại gần nhau giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên. Chuyện ở Iran gây lo ngại trong khi chuyện ở trên bán đảo Triều Tiên đem lại điều lạc quan.

Lời mời chào tiến hành đối thoại trực tiếp của Triều Tiên đã được phía Hàn Quốc nhanh chóng tiếp nhận. Kênh liên lạc trực tiếp song phương đã được nối lại.

Dự kiến những cuộc tiếp xúc cao cấp giữa hai bên sẽ được nối lại từ ngày 9/1 tới. Và rất có thể Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội mùa đông năm nay được tổ chức ở Hàn Quốc, dù chưa biết dưới tư cách là đoàn riêng hay cùng với Hàn Quốc thành lập đoàn vận động viên chung như hai lần đã từng thấy trong quá khứ.

Những động thái này, nếu soi vào thực trạng quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã rất đáng được chú ý, mà đặt trong bối cảnh tình hình chính trị an ninh chung lâu nay ở khu vực Đông Bắc Á thì lại càng đáng được chú ý.

Mọi biểu hiện về giảm căng thẳng và hoà giải giữa hai quốc gia bán đảo xưa nay luôn được thế giới bên ngoài hoan nghênh và khích lệ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bài phát biểu đầu năm. Nguồn: KCNA/Reuters

Dù Mỹ vẫn cự tuyệt đối thoại vô điều kiện với Triều Tiên nhưng nước này cũng đã tạo bầu không khí chính trị thuận lợi cho Seoul và Bình Nhưỡng gây dựng mùa xuân quan hệ mới bằng việc đồng ý không tiến hành tập trận chung trong thời gian tới.

Chính vì chuyện này đến rất bất ngờ nên câu hỏi không thể không được đặt ra là nó chỉ nhất thời hay sẽ lâu dài, chỉ là bước đi sách lược của hai phía hay báo hiệu những điều chỉnh mang tính chiến lược.

Câu trả lời thật khó có thể sớm có được vì nó không chỉ phụ thuộc vào hai nước.

Cái lý của Triều Tiên

Triều Tiên lần này chủ động tỏ thiện chí hoà dịu chủ yếu bởi 3 nguyên do sau:

Thứ nhất, nghị quyết mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) siết chặt mức độ và mở rộng phạm vi tới mức chưa từng thấy trong chuyện trừng phạt Bình Nhưỡng.

Rất có thể, lệnh cấm vận đã bắt đầu gây nguy hiểm thực sự tới an ninh chính trị và ổn định xã hội ở Triều Tiên, khiến những đồng minh quan trọng nhất xưa nay của nước này là Trung Quốc và Nga bị khó xử đến mức buộc phải điều chỉnh chính sách và quan hệ với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng xem ra đã nhận thức được rằng không được đẩy hai nước láng giềng này vào tình thế buộc phải lựa chọn giữa Triều Tiên và thế giới bên ngoài.

Vì thế, Triều Tiên phải giảm căng thẳng và rõ ràng không có sự khởi đầu nào thích hợp và hữu hiệu hơn là hoà dịu với Hàn Quốc.

quan he trieu tien han quoc khoi sac long thanh hay phep thu dat gia nhat thoi

Tên lửa Hwasong-15 với tầm bắn được cho là có thể tấn công lãnh thổ Mỹ. Ảnh: Reuters/KCNA

Thứ hai, cho tới nay, Triều Tiên nhiều lần quả quyết rằng đã hoàn thiện thành công chương trình hạt nhân và tên lửa.

Nếu sự thật là như thế thì Triều Tiên đã có được thế và lực mới trong quan hệ với tất cả các đối tác liên quan là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và cả LHQ.

Bằng chứng thuyết phục nhất cho thế và lực mới đó là cách hành xử mới và chính sách mới. Nếu không, Triều Tiên khó có thể làm cho thế giới tin vào những gì đã luôn quả quyết.

Thứ ba, Triều Tiên muốn phân rẽ Hàn Quốc với Mỹ và giảm bớt mức độ khó xử cho Nga và Trung Quốc. Hai nước này có thể đổ trách nhiệm cho những bên không sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng để biện minh cho việc tiếp tục ủng hộ Triều Tiên như xưa nay.

Suy tính của Hàn Quốc

Hàn Quốc đã nhanh chóng đón nhận đề nghị mới kia của Triều Tiên vì những lý do sau:

Thứ nhất, tìm cách khôi phục tiếp xúc và đối thoại trực tiếp ở mọi cấp độ với Triều Tiên là chủ ý của ông Moon Jae-in khi tranh cử tổng thống cũng như sau khi chính thức nhậm chức.

Ông Moon Jae-in đã từng đưa ra đề nghị này với Triều Tiên nhưng không được đáp ứng. Lời mời chào của Triều Tiên phù hợp với chủ ý chính sách của ông Moon Jae-in và là cơ hội mà vị lãnh đạo này không bỏ qua.

Thứ hai, ông Moon Jae-in đang tìm lối thoát ra khỏi tình thế khó khăn hiện tại là vừa phải ủng hộ Mỹ, HĐBA LHQ và những nước khác tăng cường trừng phạt Triều Tiên trong khi vừa phải tìm cách giảm căng thẳng và đối địch.

Ông phải làm vậy bởi nếu có chuyện gì có xảy ra thì Hàn Quốc cũng vẫn sẽ phải chịu trận đầu tiên, bị vạ lây bởi thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên. Cho nên Hàn Quốc phải tự thân vận động và phải chủ động tự cứu lấy chính mình.

quan he trieu tien han quoc khoi sac long thanh hay phep thu dat gia nhat thoi

Thứ ba, khôi phục lại kênh tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với Triều Tiên như thế giúp ông Moon Jae-in có được tác nhân mới cho vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tác nhân ấy là mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, tạo ra khuôn khổ diễn đàn để giải quyết nhiều vấn đề, giúp cho quan hệ của Triều Tiên với các đối tác bên ngoài kia bớt phức tạp và nan giải.

Chỉ như thế, ông Moon Jae-in mới có thể làm cho Hàn Quốc bớt lệ thuộc vào Mỹ, có được vai trò chủ động và quan trọng hơn trong việc giải quyêt vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Thứ tư, rất có thể còn vì Hàn Quốc cần bầu không khí yên bình để việc tổ chức Thế vận hội mùa đông được thành công.

Từ đó có thể thấy những gì đang được hai nước tiến hành đều mới chỉ như những phép thử, phép thử lẫn nhau và phép thử các đối tác bên ngoài, mới chỉ nhất thời chứ chưa phải là lâu dài.

* Tiêu đề do tòa soạn đặt lại.

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Chuyện chưa kể về hành trình hồi sinh phong độ cho những người hùng thể thao Việt Nam

Chuyện chưa kể về hành trình hồi sinh phong độ cho những người hùng thể thao Việt Nam

Chấn thương có thể tước đi giấc mơ của một vận động viên chuyên nghiệp, nhưng ý chí thép cộng với y học hiện đại đã viết nên câu chuyện khác. Tại Vinmec, BSCKII Vũ Tú Nam cùng ê-kíp đã giúp hàng trăm vận động viên, từ các ngôi sao sân cỏ đến vận động viên ultra-marathon, tìm lại phong độ và niềm tin để tiếp tục chinh phục đỉnh cao.
Thời tiết hôm nay (25/9): Hà Nội có mưa vừa, mưa to

Thời tiết hôm nay (25/9): Hà Nội có mưa vừa, mưa to

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, từ sáng 25/9 đến chiều 26/9, dự báo thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa phổ biến từ 60-150mm, có nơi trên 150mm, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động