Đó là nhận định quan trọng của Ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào tại Việt Nam trong cuộc trả lời phỏng vấn của Thời Đại về quan hệ hữu nghị của hai nước trong tương lai.
Gia đình ươm mầm hữu nghị Gia đình ươm mầm hữu nghị
Cậu bé Lào trong tổ ấm Việt Cậu bé Lào trong tổ ấm Việt

- Thưa Đại sứ, đề nghị Ngài cho biết về những thành quả nổi bật trong quan hệ hữu nghị Việt Nam -Lào 60 năm qua?

Lào - Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, đồng chí, anh em trong cùng một gia đình, nhân dân hai nước cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, cùng chia ngọt sẻ bùi trong nhiều thập kỷ đấu tranh cứu nước cũng như trong thời kỳ bảo vệ tổ quốc của hai đất nước. Quan hệ này còn xuất phát từ sự cùng hy sinh mồ hôi, xương máu của những người chiến sĩ cách mạng, nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh chia ngọt sẻ bùi, cùng chiến đấu, cùng đánh thắng kẻ thù, vượt qua muôn vàn thử thách để trở thành mối quan hệ đặc biệt, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế, mối quan hệ có một không hai trên thế giới.

Sự kiện hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5/9/1962 và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước ngày 18/7/1977, là dấu mốc quan trọng mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ hai nước. Trong thời gian qua, mặc dù tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động, nhưng mối quan hệ trong sáng giữa hai nước Lào - Việt Nam không những không nhạt phai mà còn được phát huy cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, ngày càng hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước trên mọi lĩnh vực: chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa…

Quan hệ Lào – Việt Nam sẽ sang trang sử mới rực rỡ và thiết thực, hiệu quả hơn
Ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam (Ảnh: Olam Chanthavilay).

Nguồn đầu tư của Việt Nam vào Lào đứng nhóm đầu các nước đầu tư vào Lào. Số lượng học sinh, sinh viên của Lào theo học tại Việt Nam ngày càng tăng. Nhiều con em nhân dân Lào đang theo học tại các cơ sở giáo dục của Việt Nam đã nhận được sự quan tâm trong đào tạo và giảng dạy rất tốt các giáo viên Việt Nam. Đây là nguồn lực quý báu cho nước CHDCND Lào chúng tôi trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước thời kỳ mới.

- Theo Ngài, quan hệ nhân dân hai nước hiện nay được triển khai trên những lĩnh vực và địa bàn chính nào?

Cá nhân tôi thấy rằng, trên thế giới có rất nhiều quốc gia có quan hệ truyền thống tốt đẹp, nhưng không có mối quan hệ nào đặc biệt bằng mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước, đặc biệt là tình anh em giữa nhân dân hai nước Lào-Việt Nam có từ xa xưa đã trở thành yếu tố quan trọng trong mối quan hệ giữa hai dân tộc. Nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh cùng với các chiến sĩ cách mạng Lào - Việt Nam để đóng góp vào sự nghiệp cứu nước cũng như trong thời kỳ bảo vệ thành quả cách mạng và xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Việc phát huy “ngoại giao nhân dân” cũng là một trong ba trụ cột quan trọng nhất trong việc phát huy quan hệ giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai nước có kế hoạch thắt chặt tình cảm giữa nhân dân bằng cách cho học sinh, sinh viên Lào sang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam có cha mẹ nuôi. Sau đó tạo điều kiện cho các gia đình cha mẹ nuôi của các em học sinh, sinh viên đó đến thăm, gặp gỡ cha mẹ đẻ của các em, để mọi người hiểu hơn về văn hóa, lối sống của nhau để tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam.

Quan hệ Lào – Việt Nam sẽ sang trang sử mới rực rỡ và thiết thực, hiệu quả hơn
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (Ảnh: Tùng Nguyễn).

- Đại sứ đánh giá gì về thế mạnh, tiềm năng đối ngoại nhân dân của hai nước trong thời gian tới? Và chủ trương, quan điểm, giải pháp cơ bản để phát triển quan hệ này?

Năm 2022 là năm hai nước kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và cũng là năm kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước (18/7/1977-18/7/2022). Đặc biệt, từ ngày hai nước cùng ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vào năm 1977, đây được coi là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được cải thiện và phát huy cả về chiều rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt trong hơn 35 năm qua, hai nước đã tiến hành sự nghiệp đổi mới, việc hợp tác trên mọi lĩnh vực ngày càng hiệu quả đang mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Tôi đánh giá cao trong thời gian tới quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam sẽ tiếp tục được phát huy, mãi mãi tốt đẹp. Đặc biệt, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022 sẽ là dịp để thế hệ trẻ hai nước Lào - Việt Nam hiểu về tình hữu nghị vĩ đại, gắn bó keo sơn giữa hai nước chúng ta để tiếp tục bảo vệ và phát huy. Ngoài ra, hai nước cần tăng cường hợp tác trên diễn đàn khu vực và quốc tế để đảm bảo lợi ích của hai nước chúng ta.

- Đề nghị Ngài cho biết những hoạt động trọng tâm của Lào về kỷ niệm 60 năm quan hệ hai nước là gì và thông điệp của những hoạt động đó?

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đã thống nhất cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam lấy năm 2022 là "Năm Đoàn kết Hữu nghị” đồng thời khai mạc Năm Đoàn kết vào ngày 08/01/2022.

Sau khi khai mạc Năm Đoàn kết Hữu nghị, hai bên đã có nhiều hoạt động diễn ra để cùng nhau kỷ niệm hai ngày lịch sử này, Về phía Lào đã tổ chức các sự kiện sôi nổi từ cấp Trung ương, các bộ ngành, cho tới địa phương, việc tổ chức các sự kiện này nhằm quảng bá, lan tỏa, nâng cao nhận thức cho cán bộ Đảng viên, công nhân viên, bộ đội, công an cũng như mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là để thế hệ thanh niên hiểu sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam để cùng nhau bảo vệ và phát huy mối quan hệ này mãi mãi xanh tươi.

Nhân dịp trọng đại này, tôi xin gửi lời chúc tới Ban lãnh đạo Tạp chí Thời Đại cùng toàn thể độc giả dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chúc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Trao truyền cho thanh thiếu nhi hai nước mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào Trao truyền cho thanh thiếu nhi hai nước mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
Những di tích đậm “chất” Lào trên đất Việt Những di tích đậm “chất” Lào trên đất Việt
In bài viết

Truyền hình