Việt Nam và Azerbaijan có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó trong nhiều năm qua, đặc biệt trong năm nay, hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/09/1992 – 23/09/2022).
Việt Nam - Uzbekistan tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân Việt Nam - Uzbekistan tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Uỷ ban quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài của Uzbekistan, hai hội hữu nghị của hai nước đã tổ chức cuộc gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam (30/04/1975 – 30/04/2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan (17/1/1992 – 17/1/2022). Cuộc gặp diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Xây dựng, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia từ mô hình Xây dựng, phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia từ mô hình "Ươm mầm hữu nghị"
Ngày 24/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức gặp mặt lưu học sinh Campuchia trong chương trình “Ươm mầm hữu nghị” nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022). Chương trình có ý nghĩa sâu sắc, tạo nên sức mạnh đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ hữu nghị giữa Azerbaijan và Việt Nam đã phát triển năng động cả trên bình diện song phương và đa phương. Trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ của Azerbaijan.

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Azerbaijan
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov (phải) cùng ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan nhiệm kỳ 2015-2021. (Ảnh: baophapluat.vn)

Tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước đã được nhiều thế hệ gây dựng và dày công vun đắp, đặc biệt qua chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959 tới Baku và sau đó là chuyến thăm Việt Nam năm 1983 của cố Tổng thống Heydar Aliev trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô đã đặt những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Hai nước đã có nhiều hoạt động tích cực thúc đẩy tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, du lịch… Trên cơ sở đó, tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Azerbaijan, giữa các địa phương Việt Nam với địa phương Azerbaijan được vun đắp ngày một sâu sắc hơn, trong đó có nhiều đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan.

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Azerbaijan
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan. (Ảnh: Báo QĐND)

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội Hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), các đại biểu đã thống nhất về công tác đối ngoại nhân dân và công tác đối ngoại nói chung, từ đó tăng cường phối hợp với các ban, bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, đặc biệt là với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam... để góp phần thúc đẩy về mọi mặt giữa hai nước.

Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Azerbaijan
Buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày sinh Tổng thống thứ 3 của nước Cộng hòa Azerbaijan Heydar Aliyev. (Ảnh: Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam)

Sự ra đời của Cộng hòa Azerbaijan gắn liền với một nhân vật có tiếng trong giới chính trị Liên Xô từ thập niên 1980 là Heydar Aliyev. Heydar Aliyev là vị Tổng thống thứ 3 của nước Cộng hòa Azerbaijan từ tháng 6 năm 1993 đến tháng 10 năm 2003, tuy nhiên, Heydar Aliyev và tư tưởng của ông có ảnh hưởng sâu sắc đến quốc gia này.

Ông được ghi nhận là người khôi phục và làm phong phú thêm truyền thống của Azerbaijan, cũng như củng cố nền kinh tế của đất nước. Để biến một Azerbaijan độc lập non trẻ thành một quốc gia hiện đại, hùng mạnh với sự phát triển kinh tế bền vững, Aliyev đã xây dựng một chiến lược dầu mỏ, đóng vai trò là trọng tâm của sự chuyển đổi cơ bản của các cải cách kinh tế và chính trị trong tương lai. Heydar Aliyev cũng chú trọng đến giáo dục – đây luôn là ưu tiên hàng đầu trong chương trình quốc gia của vị lãnh đạo này. Trong 10 năm làm Tổng thống Azerbaijan, Heydar Aliyev đã tiến hành các cải cách sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế và chính sách đối ngoại của đất nước.

Thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa phụ nữ hai nước Việt Nam - Cuba Thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa phụ nữ hai nước Việt Nam - Cuba
Những đề xuất của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được Cuba nhất trí và đã chuẩn bị đầy đủ để việc ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn tới giữa Hội phụ nữ hai nước diễn ra tốt đẹp.
Vun đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Campuchia qua các hoạt động khám chữa bệnh Vun đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Campuchia qua các hoạt động khám chữa bệnh
"Đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đã phát huy năng lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thăm khám của người dân Campuchia, góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Campuchia", Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho biết.
In bài viết

Truyền hình