Trang chủ Hữu nghị
07:38 | 26/02/2025 GMT+7

Quan hệ hợp tác thành phố Hồ Chí Minh - Nga thực chất, hiệu quả và còn nhiều tiềm năng

aa
Ngày 25/2, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Liên bang Nga.
Quan hệ Việt - Nga được củng cố và kiểm chứng qua thời gian
Khai giảng lớp tiếng Nga cho học sinh tỉnh Điện Biên

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Sadykov Timur Sirozhevich, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh; cùng đại diện Lãnh sự đoàn, công dân Liên bang Nga đang học tập và làm việc tại thành phố, kiều bào, cựu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga.

Quan hệ hợp tác thành phố Hồ Chí Minh - Nga thực chất, hiệu quả và còn nhiều tiềm năng
Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Liên bang Nga. (Ảnh: Tào Đạt)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hoan cho biết: Quan hệ chính trị Việt Nam - Liên bang Nga luôn có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố. Các cột mốc phát triển của quan hệ song phương phản ánh sự tin cậy chính trị sâu sắc và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ đến quốc phòng, an ninh.

Theo ông Võ Văn Hoan, TP. Hồ Chí Minh tự hào là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ với Liên bang Nga nói chung và các địa phương Nga nói riêng. Thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 5 địa phương của Nga. Quan hệ hợp tác này không chỉ dừng ở việc ký kết các văn bản, thỏa thuận mà được triển khai bằng các hoạt động giao lưu, hợp tác cụ thể, thực chất như các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo hai bên, chương trình đào tạo cán bộ, các sự kiện xúc tiến kinh tế, du lịch, văn hóa…

Quan hệ hợp tác thành phố Hồ Chí Minh - Nga thực chất, hiệu quả và còn nhiều tiềm năng
Ông Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tào Đạt)

Về thương mại, kim ngạch hai chiều giữa TP. Hồ Chí Minh và Nga trong năm 2023 đạt hơn 483 triệu USD. Ông Võ Văn Hoan khẳng định tiềm năng hợp tác của hai bên còn rất lớn. Ông hy vọng, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm và có thế mạnh như phát triển hạ tầng đô thị, năng lượng, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục và du lịch.

“Hiện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga là khoảng hơn 70.000 người và cộng đồng người Nga tại Việt Nam là khoảng 3.000 người. Tôi tin tưởng rằng những cộng đồng này đã, đang và sẽ là cầu nối vững chắc vun đắp cho sự hiểu biết, tin cậy, tình hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Lãnh đạo Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Nga tại Thành phố an tâm sinh sống, làm việc và học tập trong môi trường tốt nhất”, ông Võ Văn Hoan nói.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh Sadykov Timur Sirozhevich cho biết, Nga luôn quan tâm đến việc mở rộng và triển khai các dự án chung mới giữa các tỉnh và thành phố của Nga và Việt Nam, chủ yếu với sự tham gia các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quan hệ hợp tác thành phố Hồ Chí Minh - Nga thực chất, hiệu quả và còn nhiều tiềm năng
Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP. Hồ Chí Minh Sadykov Timur Sirozhevich. (Ảnh: Tào Đạt)

Mới đây, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam. Đây không chỉ là cơ hội để lãnh đạo hai nước gặp gỡ, thảo luận, thống nhất những vấn đề quan trọng và định hướng chiến lược cho tương lai mà còn khẳng định sự cam kết mạnh mẽ của cả hai bên trong việc duy trì và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva Thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva
Ngày 15/2, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga cựu học viên Đại học Tổng hợp Mỏ Quốc gia Moskva.
Quan hệ Việt - Nga được củng cố và kiểm chứng qua thời gian Quan hệ Việt - Nga được củng cố và kiểm chứng qua thời gian
Ngày 21/2, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Tú Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Việt - Nga: Nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn mới

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp cùng Học viện Tổng thống Liên bang Nga tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Việt Nam - Liên bang Nga: Quá khứ, hiện tại và tương lai”.
Hội sách Mầm 2025: Tạo sân chơi kết nối thế hệ trẻ Việt - Nga

Hội sách Mầm 2025: Tạo sân chơi kết nối thế hệ trẻ Việt - Nga

Ngày 20/4, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Vòng tay Việt Nga đã tổ chức Hội sách Mầm 2025, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4/2014 - 21/4/2025).
68 quân nhân Việt Nam sẽ tham gia duyệt binh tại Nga

68 quân nhân Việt Nam sẽ tham gia duyệt binh tại Nga

Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại tại Liên bang Nga (9/5/1945-9/5/2025), 68 quân nhân Trường Sĩ quan Lục quân 1 sẽ đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow (Liên bang Nga).

Các tin bài khác

Gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật qua Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2025

Gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật qua Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2025

Ngày 26/4, tại Ninh Bình đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2025 với chủ đề “Giao thoa văn hóa - Lan tỏa năng lượng - Gắn kết tình hữu nghị”.
CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

CARE hỗ trợ người dân canh tác bền vững, tăng thu nhập

Tổ chức CARE International in Vietnam (CARE) vừa tổ chức sơ kết giai đoạn 1 dự án She Feeds the World (SFtW). Theo đó, tính đến tháng 4/2025, dự án đã hỗ trợ hơn 8.000 người tiếp cận và áp dụng các phương pháp canh tác bền vững, tiếp cận nguồn lực sản xuất và cải thiện khả năng tham gia thị trường.
Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.
Chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nhật

Chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Nhật

Theo Giáo sư Kurihara Hirohide (Đại học Ngoại ngữ Tokyo), chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam là cơ hội quan trọng để hai nước thảo luận cách thức hợp tác trong tình hình thế giới biến động.

Đọc nhiều

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Vui Tết cổ truyền nước bạn, Hà Nội gắn kết tình hữu nghị bốn phương

Ngày 26/4 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình “Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á 2025”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Bangladesh và Sri Lanka tổ chức, là dịp để bạn bè quốc tế cùng chia sẻ niềm vui ngày Tết, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.
Những lá thư chở vận mệnh non sông

Những lá thư chở vận mệnh non sông

Một trong những trang sử hào hùng nhất của dân tộc ta là cuộc chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở thế kỷ 20. Diệu kỳ thay chúng ta có thể chiêm ngưỡng điều đó qua những lá thư. Đó là thư viết tay, đánh máy của Tổng Bí thư Lê Duẩn gửi tướng lĩnh, lãnh đạo miền Nam. Thư chuyển những mật lệnh, chỉ thị tối cao, những quan điểm, luận thuyết và cả kỹ chiến thuật chiến đấu. Và thư cũng thấm đẫm tình đồng chí, đồng bào; cũng tha thiết tâm tư một người con nước Việt. Thư đó sau này được in thành tuyển tập “Thư vào Nam” với những giá trị đặc biệt và độc đáo cho hậu thế.
“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

“Biến quá khứ thành cơ hội”: Ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn quốc tế

50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Việt Nam không chỉ khắc phục hậu quả chiến tranh, mà còn khẳng định vị thế trên trường quốc tế bằng chính sách ngoại giao kiên định nhưng linh hoạt. Như ông Tim Rieser, cố vấn cao cấp của Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch nhận định: “Chúng tôi nhận ra rằng phải học cách nói chuyện khác đi, để biến những di sản chiến tranh từng gây oán giận thành cơ hội hợp tác”.
Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Phim tài liệu chưa từng công bố về Chiến thắng 30/4: Món quà đặc biệt Thụy Điển dành cho Việt Nam

Ngày 25/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao tặng bộ phim tài liệu “Victory Vietnam” (Chiến thắng của Việt Nam) – tác phẩm chưa từng được công bố, do đạo diễn Thụy Điển Bo Öhlén thực hiện. Đây là món quà ý nghĩa mà Thụy Điển gửi tặng nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Giao lưu quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9: hiện thực hóa những nhận thức chung cấp cao

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Hải quân Vùng 5 lan tỏa văn hóa đọc, bồi đắp tình yêu Tổ quốc

Từ ngày 15/4 đến 2/5 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Thư viện Vùng 5 Hải quân tổ chức triển lãm, trưng bày và giới thiệu sách với chủ đề “Cùng sách bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 4, đồng thời thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Quân chủng Hải quân.
Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Quân chủng Hải quân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam

Sáng 21/4 tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Quân chủng Hải quân đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025).
thoi tiet hom nay 254 bac bo co mua rao va giong
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Thời tiết hôm nay (23/4): Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/4, Bắc Bộ có nơi nắng nóng trên 35 độ, Tây Nguyên và Nam bộ có nơi trên 36 độ.
[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

[Infographics] Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn 25/4/2025: Biện pháp giảm thiểu tác động của tiếng ồn

Ngày 25/4 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế phòng, chống tiếng ồn nhằm nâng cao nhận thức người dân trên thế giới về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phân luồng giao thông tại Hà Nội ra sao?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn phân luồng và tổ chức giao thông chi tiết.
Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Giá vàng SJC tăng "nóng", vượt 122 triệu đồng

Mở cửa phiên sáng nay, mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tiếp tục tăng 5,5 triệu đồng so với sáng qua.
Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng ba miền, có nơi trên 38 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 21-22/4, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.
Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (20/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 20/4, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biển 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.
Phiên bản di động