Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:43 | 22/08/2025 GMT+7

Quân đội Nga, Lào và Campuchia tham gia hợp luyện diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 02/9

aa
Tối 21/8 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã diễn ra với sự tham gia của 16.300 cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, cùng lực lượng quân nhân đến từ Liên bang Nga, Lào và Campuchia.
TP.HCM kỷ niệm Quốc khánh Hungary, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay
Quân đội Nga, Lào và Campuchia tham gia hợp luyện diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 02/9
Buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: VnExpress)

Dự và chỉ đạo buổi hợp luyện có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Trung ương.

Buổi hợp luyện bắt đầu lúc 20h với 43 khối đứng, 18 khối đi, 6 khối xe pháo quân sự của Quân đội và 8 khối xe đặc chủng của Công an. Các khối diễu binh xuất phát từ phía trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đi dọc đường Hùng Vương rồi chia theo bốn hướng đã được bố trí.

Quân đội Nga, Lào và Campuchia tham gia hợp luyện diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 02/9
Các chiến sĩ Lào giữ nhịp bước chắc chắn, hàng ngũ chỉnh tề, tạo nên hình ảnh trang nghiêm khi đi qua phố phường thủ đô. (Ảnh: Znews)

Khối Quân đội nhân dân Lào với 110 cán bộ, chiến sĩ đã vượt hơn 350 km từ thủ đô Viêng Chăn qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để đến Hà Nội vào sáng 16/8 để tham gia hợp luyện. Hơn 30 quân nhân Liên bang Nga tham gia đội hình diễu hành cũng đã kịp tới Hà Nội từ trưa 20/8. Khối quân đội Campuchia cũng hiện diện với đội hình nghiêm trang, nhịp bước dứt khoát, tạo nên điểm nhấn trang trọng tại Quảng trường Ba Đình.

Lần đầu tiên, hơn 30 quân nhân Nga bồng súng, diễu hành tại quảng trường Ba Đình.
Lần đầu tiên, hơn 30 quân nhân Nga bồng súng, diễu hành tại quảng trường Ba Đình. (Ảnh: VnExpress)
Khối quân đội Campuchia bước đi trong tư thế trang nghiêm, đội ngũ chỉnh tề, nhịp chân dứt khoát
Khối quân đội Campuchia bước đi trong tư thế trang nghiêm, đội ngũ chỉnh tề, nhịp chân dứt khoát. (Ảnh: VnExpress)

Ngay từ trưa 21/8, khu vực Quảng trường Ba Đình và các tuyến phố xung quanh đã rộn ràng trong không khí hân hoan, tự hào. Người dân Thủ đô và cán bộ, chiến sĩ phục vụ đều bày tỏ niềm vinh dự, xúc động khi được góp mặt trong sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thu Hà, 68 tuổi, từ thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết đã di chuyển ra Hà Nội từ hôm 20/8 để kịp theo dõi sự kiện. Bà có mặt tại khu vực Quảng trường từ 10h30 sáng, mang theo đồ ăn, áo mưa, ô che nắng để có thể ngồi xem lâu cùng con và cháu. “Tôi thấy không khí tuyệt vời lắm, nên đến đây từ sớm để tận mắt chứng kiến. Trước đó, tôi cũng từng xem lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam ở thành phố Hồ Chí Minh”, bà chia sẻ.

Quân đội Nga, Lào và Campuchia tham gia hợp luyện diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 02/9
Những tuyến đường các khối diễu binh, diễu hành đi qua chật kín người dân. (Ảnh: Báo Dân trí)

Chị Nguyễn Thị Bình, 23 tuổi, đến từ Hưng Yên, cùng nhóm bạn có mặt từ 11h trưa. Chị chuẩn bị bạt ngồi, quạt và nước để theo dõi buổi hợp luyện, đồng thời cho biết sẽ thu xếp đến sớm hơn trong ngày Quốc khánh 02/9 để tận hưởng không khí lễ chính.

Anh Phạm Ngọc Quyết, một người dân Hà Nội, xúc động: “Đứng ở đây, tôi thấy trào dâng lòng yêu nước, tự hào về quê hương, đất nước. Đây là lần thứ hai tôi xem diễu binh, trước đó là dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Song song với niềm vui của người dân, công tác bảo đảm an ninh, an toàn cũng được triển khai nghiêm ngặt. Đại úy Nguyễn Ngọc Hưng, cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực số 9 (Công an thành phố Hà Nội) cho biết đơn vị đã phân công lực lượng, phương tiện chốt trực tại các tuyến đường được giao, chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy và an toàn tại các điểm tập kết.

Không khí tại Quảng trường Ba Đình chiều tối 21/8 cho thấy tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào của cả quân và dân, tạo nên sự chuẩn bị chu đáo cho ngày hội lớn của dân tộc.

TP.HCM kỷ niệm Quốc khánh Hungary, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo TP.HCM kỷ niệm Quốc khánh Hungary, thúc đẩy hợp tác giáo dục và đổi mới sáng tạo
Ngày 20/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary. Các phát biểu tại sự kiện khẳng định, đây không chỉ là dịp tôn vinh lịch sử mà còn là cơ hội thúc đẩy hợp tác giáo dục, đổi mới sáng tạo và mở rộng những lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Hungary.
Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay Cách mạng Tháng Tám: Chiến công chung của các dân tộc tiến bộ, ngọn đuốc soi đường hôm nay
Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều chính khách, học giả quốc tế khẳng định sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam không chỉ mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho đất nước, mà còn truyền cảm hứng, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc, phong trào xã hội chủ nghĩa trên toàn cầu.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin cùng chủ đề: 80 năm hành trình cùng Việt Nam

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Việt Nam tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh và tri ân bạn bè quốc tế trang trọng, chu đáo, truyền cảm hứng

Các đại biểu quốc tế từ Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… bày tỏ xúc động và ấn tượng mạnh mẽ về quy mô, sự chuyên nghiệp và ý nghĩa sâu sắc của Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025) cùng cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".
Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Biến nỗ lực thành thành tựu vượt bậc, cần Việt Nam để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề nhân đạo, tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh... đó là mong muốn, kỳ vọng của bạn bè quốc tế trong cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Tin bài liên quan

Truyền thông quốc tế ấn tượng với Lễ diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2/9 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ấn tượng với Lễ diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh 2/9 của Việt Nam

Sáng 2/9, tại quảng trường Ba Đình, Việt Nam đã tổ chức Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Sự kiện được đánh giá là một trong những lễ diễu binh lớn nhất trong nhiều thập niên, nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế.
Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám Thành công và Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám Thành công và Quốc khánh 2/9

Ngày 02/9 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025). Sự kiện có sự tham gia của khoảng 30.000 người (không bao gồm lực lượng diễu binh, diễu hành), cùng các khối lực lượng vũ trang và quần chúng, với các hoạt động diễu binh, diễu hành quy mô lớn, thể hiện khí thế hùng tráng, tinh thần đoàn kết và niềm tự hào dân tộc.
Bộ Công an xuất quân bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Bộ Công an xuất quân bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Sáng 29/8 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân, triển khai lực lượng, phương tiện và biện pháp ở cấp độ cao nhất nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Các tin bài khác

Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các xã biên giới

Bắt đầu từ năm học 2026-2027, tỉnh Tây Ninh triển khai dạy học tiếng Khmer tại các cơ sở giáo dục thuộc các xã biên giới và khu vực có đông người dân tộc Khmer trên địa bàn của tỉnh.
Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia

Từ ngày 16/8 đến ngày 20/8/2026, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Kỳ họp lần thứ XXV giữa Ủy ban Chuyên trách (UBCT) Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và UBCT Chính phủ Vương quốc Campuchia về tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.
Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ Công viên Lê Thị Riêng: Mô hình mẫu trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ việc kết nối hồ sơ lịch sử, thông tin nhân chứng, di vật với khoa học, công nghệ, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đang từng bước hình thành một phương thức, có thể nghiên cứu, áp dụng tại những khu mộ tập thể còn thiếu thông tin.
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ

Mỹ và Việt Nam hợp tác trong tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và củng cố quan hệ song phương.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức. Hai bên trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, trong đó chú trọng hợp tác đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động