Thuộc tỉnh Kiên Giang, quần đảo Bà Lụa là một điểm đến du lịch hoang sơ với 34 đảo lớn nhỏ. Đây là một địa danh được nhiều du khách chú ý trong thời gian gần đây.
Đến Nam Du câu cá nướng ăn tại chỗ và nghe kể chuyện về đất đảo Kiên Giang: Tàu du lịch chở 2.500 khách đến tham quan đảo ngọc Phú Quốc Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quần đảo Trường Sa
quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam
Một đảo thuộc quần đảo Bà Lụa (Ảnh: MASK)

Nguồn gốc của cái tên "bà Lụa"

Có ghi chép cho rằng bà Lụa là tên của một vị nữ tướng hậu cần đã lập ra xướng dệt lụa trên đảo này để cung cấp cho nghĩa quân Nguyễn Trung Trực. Tuy nhiên, lại có tích khác nói rằng cái tên "bà Luạ" là vợ của một ông chủ người Pháp, khi đến khai thác vùng này đã lấy tên vợ để làm giấy tờ, vì thế mà quần đảo có tên như vậy.

Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng năm 1858, hai vợ chồng một vị quan lớn đã ẩn cư tại đây, người vợ hàng ngày nuôi tằm, dệt lụa và từ đó mọi người đặt tên quần đảo theo nghề của bà.

Quần đảo này có 34 đảo lớn nhỏ nhưng chỉ có 10 đảo có người sinh sống, ở quần đảo này dịch vụ du lịch chưa phát triển, chỉ có Ba Hòn Đầm ((Hòn Đước, hòn Đàm Dương, hòn Giếng) là những hòn đảo đẹp được nhiều người ghé thăm, điểm đặc biệt ở đảo này là du khách có thể bơi qua các đảo vì nước khá nông và khoảng cách các đảo rất gần nhau.

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam
Du khách đi tàu đến Ba Hòn Đầm (Ảnh; VietQ)

Ghé thăm Ba Hòn Đầm

Hiện tại, việc di chuyển để Ba Hòn Đầm vẫn còn nhiều khó khăn, du khách muốn ghé đảo phải đi xe đò từ Sài Gòn đến Rạch Gía, sau đó đi tiếp đến Hà Tiên và xin dừng ở Ba Hòn (cách Hà Tiên 22km). Đến thị trấn Ba Hòn, du khách tiếp tục đi xe trung chuyển đến cảng Bình An, cách thị trấn 12km. Sau đó, lên tàu đi ra đảo.

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam
Cảnh quan ở đảo Ba Hòn Đầm vẫn còn hoang sơ.

Du lịch ở Ba Hòn Đầm vẫn còn chưa phát triển, quán xá chưa có nhiều nên du khách đến đây sẽ có những trải nghiệm quý báu, không cần phải trang thiết bị tàu bè, chỉ cần lội ra mép biển một chút là đã có thể kiếm cho mình được cua, ốc, hàu,... trên ghềnh đá. Du khách có thể tự trang bị đồ để nướng, cũng có thể nhờ nhà dân làm các món hải sản để thưởng thức tại biển với chi phí thấp.

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam
Một nhóm du khách đang thưởng thức hải sản tươi ngon ở đảo Ba Hòn Đầm.
quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam
Khung cảnh yên bình trên đảo.

Du khách có thể mang theo lều bạt để cắm trại ngủ qua đêm ở mé biển, chú ý mang theo chăn nhẹ bởi đêm xuống gió có thể làm bạn lạnh, kem thoa chống muỗi, một đôi dép cao su để dạo biển bởi khu vực này có nhiều đá sắc, dễ làm bạn xước chân.

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam
Ngắm hoàng hôn hay bình minh ở Ba Hòn Đầm đều là những trải nghiệm đáng nhớ (Ảnh:@duyanlx).

Ngắm bình minh hoặc hoàng hôn trên đảo Ba Hòn Đầm cũng là một trải nghiệm khó quên. Tiếng sóng biển rì rào, hàng dừa xào xạc, khung cảnh tĩnh lặng, chỉ có tiếng thì thầm của những người đang bên nhau, tiếng sóng biển, tiếng bình yên vang cả một cõi Ba Hòn...

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam Tận hưởng sự bình yên ở hòn đảo ít người biết gần Phú Quốc

Nhắc đến Kiên Giang, nhiều người nghĩ ngay đến Phú Quốc, Nam Du. Tuy nhiên, nơi đây còn sở hữu Hòn Sơn, một đảo nhỏ ...

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam Phú Quốc nổi tiếng với món bún lạ nào?

Đến với Phú Quốc, du khách có thể được thưởng những món bún nổi danh với tên gọi khác lạ nơi đây.

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam Thổ Chu đẹp ngất ngây giữa biển trời Tây Nam Tổ quốc

Thổ Châu (hay Thổ Chu) thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là xã đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc, cách huyện ...

quan dao nao duoc menh danh la tieu ha long cua phuong nam Đến Phú Quốc, không thể không mua thứ này mang về làm quà!

Phú Quốc được thiên nhiên ban tặng cho một phong cảnh đẹp hiếm có, không những thế, đặc khu này còn có nhiều sản vật ...

In bài viết

Truyền hình