sendCachedToControl:https://tacnghiep.thoidai.com.vn/apiservice@/mastercms_api&secureURL=t&t=21¶mid=NjgzYmViYWE0ZTMzZGY2MmE1NzVhYjllOGE2YTVhNjY6OjpodHRwczovL3Rob2lkYWkuY29tLnZuLy9xdWEtdGFuZy1kYW5oLWNoby10b25nLXRob25nLW15LXNlLWNvLWtldC1jdWMtcmEtc2FvLTIxNjQzLmh0bWwwOjo6L3F1YS10YW5nLWRhbmgtY2hvLXRvbmctdGhvbmctbXktc2UtY28ta2V0LWN1Yy1yYS1zYW8tMjE2NDMuaHRtbDo6OjEwMy4zLjI0NS45MTo6OjA6Ojox

Quà tặng dành cho Tổng thống Mỹ sẽ có kết cục ra sao?
Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:46 | 14/11/2017 GMT+7

Quà tặng dành cho Tổng thống Mỹ sẽ có kết cục ra sao?

aa
Sau mỗi chuyến thăm viếng hoặc công du các quốc gia trên thế giới, Tổng thống Mỹ thường được lãnh đạo các nước tặng nhiều món quà tặng độc đáo. Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng, những vật phẩm quý giá ấy sẽ đi đâu về đâu sau khi đến nước Mỹ hay chưa?

Quà tặng ngoại giao dành cho Tổng thống sẽ được coi là tài sản của nước Mỹ

Theo tài liệu hướng dẫn về quy chuẩn đối với quà tặng Tổng thống của Vụ khảo cứu Quốc hội Mỹ, những món quà được nguyên thủ và chính phủ các nước tặng Tổng thống sẽ không được coi là tài sản của cá nhân ông chủ Nhà Trắng.

Nội dung tài liệu có ghi rõ: "Bất cứ món quà bằng hiện vật nào có giá trị quy đổi trên mức tối thiểu và được chấp thuận với lý do ngoại giao hay khánh tiết đều không được coi là tài sản cá nhân. Người nhận quà sẽ đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ và món quà sẽ được coi là tài sản quốc gia. Đối với trường hợp món quà ngoại giao được trao tặng đến tay Tổng thống hoặc thân nhân gia đình Tổng thống, hiện vật đó sẽ được bảo quản tại Cơ quan lưu trữ quốc gia của Mỹ (NARA)".

qua tang danh cho tong thong my se co ket cuc ra sao

Thủ tướng Ai Len Enda Kenny thân tặng cựu tổng thống Mỹ Barack Obama một bình hoa đựng cỏ ba lá - biểu tượng truyền thống của ngày lễ Thánh Patrick, trong chuyến thăm Nhà Trắng, ngày 19/03/2013. Ảnh: Aol. News

Theo hiến pháp, về cơ bản Tổng thống Mỹ hay bất cứ cá nhân nào khác đang làm việc trong chính phủ liên bang sẽ không được phép nhận bất cứ quà tặng nào từ bên ngoài nhằm tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc, tính khách quan cũng như gây cản trở các quyết định hành pháp.

Tuy vậy điều khoản này cũng có trường hợp ngoại lệ. Dù vẫn bị ràng buộc bởi quy định trên nhưng với cương vị là người đứng đầu chính phủ liên bang, Tổng thống vẫn được phép nhận những món quà đến từ cá nhân những người dân Mỹ, miễn là danh tính người tặng được giữ kín. Nếu ở dạng hiện vật thì món quà phải có giá trị không quá 20 USD (tương đương 450.000 đồng). Ngoài ra, quà tặng có thể ở dạng như tiệc chiêu đãi, giải thưởng, khoản vay tín dụng, bằng cấp danh dự, lương hưu, khuyến mại giảm giá hay vé miễn phí tham dự các buổi hội thảo.

qua tang danh cho tong thong my se co ket cuc ra sao

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận quà từ Giáo hoàng Francis trong chuyến viếng thăm công quốc Vatican, ngày 24/5/2017. Ảnh: Aol. News

Điều này thể hiện tính linh hoạt trong hiến pháp nước Mỹ, do không thể tránh khỏi trường hợp người dân vì quá yêu mến Tổng thống mà gửi tặng những món quà nhằm thể hiện tình cảm của mình.

Một chi tiết quan trọng đó là Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2009 vì những đóng góp to lớn của mình cho nền hòa bình thế giới. Vậy giải thưởng đó liệu có được coi là tài sản quốc gia hay không? Đối với luật pháp Mỹ, những giải thưởng tầm cỡ như giải Nobel không được xếp vào dạng quà tặng của chính phủ hay nguyên thủ quốc gia các nước. Lý do là bởi chúng được điều hành và tài trợ bởi một quỹ tư nhân độc lập chứ không phải một nền dân chủ nào cả. Do đó, Tổng thống hoàn toàn có quyền sở hữu giải thưởng này làm tài sản cho riêng mình.

qua tang danh cho tong thong my se co ket cuc ra sao

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2009 vì những đóng góp to lớn của mình cho nền hòa bình thế giới.

Như vậy, nếu như một món quà được công chúng đích thân tặng Tổng thống hoặc thành viên gia đình của Tổng thống, món quà đó có thể được coi là tài sản cá nhân mà không phải bị ràng buộc bởi luật định. Tuy nhiên, đối với những món quà ngoại giao do chính phủ các nước trao tặng, tất cả đều phải chịu sự quản lý của Quốc hội và đều được coi là tài sản quốc gia.

Vậy khi Tổng thống Mỹ được miễn nhiệm, những món quà ngoại giao sẽ được xử lý như thế nào?

Khi nhiệm kỳ của một Tổng thống kết thúc, toàn bộ số quà sẽ được chuyển đến bảo tồn và trưng bày tại Kho Thư viện Quốc gia về Tổng thống Mỹ. Chúng sẽ được sàng lọc, phân loại để lưu trữ hoặc là bị tiêu hủy tùy theo từng trường hợp cụ thể. Ngoại trừ những món quà cá nhân được đích thân người tặng gửi đến Tổng thống, sau khi rời nhiệm sở, Tổng thống này có thể được phép giữ lại cho bản thân để làm kỉ niệm.

Trên thực tế, một số món quà ngoại giao có ý nghĩa tinh thần lớn lao và không phải ai khi rời bỏ cương vị Tổng thống cũng muốn chia tay nó cả. Vì vậy, hiến pháp nước Mỹ cũng quy định rõ rằng, cựu Tổng thống có cơ hội sở hữu lại món đồ đó. Tuy vậy, họ phải bỏ ra một khoản tiền tương ứng với giá thị trường để mua lại hiện vật này.

qua tang danh cho tong thong my se co ket cuc ra sao

Khi nhiệm kỳ của một Tổng thống kết thúc, toàn bộ số quà sẽ được chuyển đến bảo tồn và trưng bày tại Cơ quan lưu trữ quốc gia của Mỹ (NARA)

Nguồn: Aol

Kienzeratul Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng vừa tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến, Trung Quốc từ ngày 12- 20/7/2026 để động viên truyền thống hiếu học và khát vọng vươn mình của thế hệ trẻ.
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động