Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 18/07/2018 GMT+7

PV Việt Nam tận mắt thấy trực thăng và máy bay Trung Quốc tại căn cứ lớn nhất của KQ Lào

aa
Trong chuyến công tác ở Lào, chúng tôi đã may mắn được chứng kiến tận mắt các loại trực thăng và máy bay do Trung Quốc chế tạo tại sân bay Wattay - căn cứ lớn nhất của KQ Lào.

KQ Lào chuyển hướng mua sắm máy bay Trung Quốc

Không quân Lào được đánh giá là một lực lượng có quy mô tương đối nhỏ bé, cũng tương tự như quy mô Quân đội Giải phóng nhân dân Lào (viết rút gọn QĐND Lào) vậy. Đồng thời, truyền thông thế giới cũng rất ít nhắc đến lực lượng này do vậy, Không quân Lào dường như khá bí ẩn đối với không chỉ quốc tế mà còn cả đối với người dân Lào.

Tuy nhiên, khi tác nghiệp tại Lào nhân sự kiên Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters) chuyên giao 4 chiếc trực thăng họ Mi (2 Mi-17 và 2 Mi-171V) sau đại tu, sửa chữa lớn cho Không quân Lào, chúng tôi, các phóng viên Việt Nam đã may mắn được thấy nhiều điều thú vị, trong đó có những chiếc trực thăng và máy bay vận tải do Trung Quốc sản xuất.

Được biết, từ giữa những năm 1990 trở về trước, QĐND Lào nói chung và Không quân Lào nói riêng có truyền thống sử dụng vũ khí có nguồn gốc từ các nước Liên Xô và Đông Âu, tuy nhiên sau đó họ đã mở rộng sang sử dụng vũ khí Trung Quốc bên cạnh việc đặt mua mới một số trang bị mới từ Nga, Ukraine.

Theo cơ sở dữ liệu chuyển giao vũ khí quốc tế của Viện Nghiên cứu hòa bình thế giới Stockholm (SIPRI) thì sự hiện diện của các loại máy bay do Trung Quốc chế tạo trong Không quân Lào đã bắt đầu từ năm 1990 khi lần đầu tiên tiếp nhận máy bay vận tải quân sự Y-7 (phiên bản Y-7-100).

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

Các máy bay Trung Quốc đã được Không quân Lào đặt mua trong giai đoạn 1990-2017. Nguồn: SIPRI.

Tiếp đó, Không quân Lào đặt mua 2 trực thăng Z-9A (phiên bản copy của dòng trực thăng AS365/AS565 do châu Âu chế tạo) từ Trung Quốc năm 2006 và nhận bàn giao năm 2008. Tuy nhiên, số lượng thực tế đã chuyển giao có thể lên tới 4 chiếc.

Một thay đổi được cho là khá lớn nữa của KQ Lào với Trung Quốc đó là 2 hợp đồng đặt mua tổng cộng 4 máy bay vận tải MA-600 do Trung Quốc chế tạo nhưng sử dụng động cơ PW127 do Canada sản xuất.

Gần đây nhất, Không quân Lào cũng mua 9 máy bay hạng nhẹ LE-500 Little Eagle của Trung Quốc. Hợp đồng ký năm 2015 và tới năm 2017, toàn bộ các máy bay này đã được bàn giao và dường như nhiệm vụ của loại máy bay 2 chỗ ngồi song song này là để huấn luyện phi công sơ cấp và làm một số nhiệm vụ khác như trinh sát, tìm kiếm chỉ thị mục tiêu.

Tận mắt thấy trực thăng Trung Quốc ở Lào

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

Trực thăng Harbin Z-9A do Trung Quốc sản xuất của Không quân Lào. Ảnh: Xuân Hoàng.

Tại sân bay quốc tế Wattay ở Thủ đô Vientiane cũng là căn cứ lớn nhất của KQ Lào, phóng viên Việt Nam đã được chứng kiến không chỉ trực thăng Nga (Mi-17 và Mi-171V) bay huấn luyện mà còn chứng kiến cả trực thăng Harbin Z-9A do Trung Quốc chế tạo cùng bay.

Đứng bên cạnh trực thăng họ Mi thì Z-9A có kích thước nhỏ hơn và khả năng chuyên chở ít hơn nhiều, chỉ là 10 hành khách hoặc 1.900kg so với 24 lính hoặc 12 cáng cứu thương hoặc 4.000kg của Mi-17.

Tầm bay, tốc độ hành trình của 2 loại này là gần tương đương nhau (800-1000km và 260km/h), tuy nhiên, trực thăng Trung Quốc hoạt động êm hơn với tiếng ồn ít hơn so với Mi-17.

Máy bay trực thăng Z-9A do Trung Quốc sản xuất của Không quân Lào tại căn cứ sân bay Wattay

Chúng tôi đứng từ cách xa khoảng 600-700m chứng kiến 2 loại cùng bay thì âm thanh phát ra từ Mi-17 nghe khá rõ, còn Z-9A chỉ vo ve chứ không quá ồn ào. Cả trực thăng Nga và trực thăng Trung Quốc đều có khả năng mang vũ khí nhẹ để làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực gần cho các lực lượng mặt đất.

Không may mắn như các máy bay trực thăng, các máy bay vận tải quân sự mà Lào mua của Trung Quốc có tình trạng khá tệ. Chiếc máy bay Y-7-100 duy nhất đã bị loại biên từ lâu, đáng ra phải thành sắt vun rồi, nhưng không hiểu sao nó vẫn hiên ngang chiếm 1 chỗ ở bãi đậu của căn cứ không quân Wattay.

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

Chiếc Y-7-100 do Trung Quốc chế tạo lấp ló đằng sau các ông phóng rocket của trực thăng Mi-171V mà Công ty Trực thăng Nga (Russian Helicopters) vừa sửa chữa thành công và bàn giao cho Không quân Lào. Ảnh: Xuân Hoàng

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

Chiếc Y-7-100 do Trung Quốc chế tạo dường như đã trở thành sắt vụn. Ảnh: Xuân Hoàng

Một số máy bay vận tải MA-60 (trong đội bay của Laos Airlines) cũng ở tình trạng tồi tệ tương tự và có lẽ chúng chỉ còn để làm cảnh.

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

Máy bay vận tải MA-60 do Trung Quốc chế tạo. Ảnh: Xuân Hoàng

Điểm lạ là mặc dù dòng MA-60 bị nhiều tiếng xấu do liên tiếp gặp phải các vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng nhưng vẫn được Không quân và các hãng hàng không Lào đặt mua.

Cụ thể, theo điều tra của Wall Street Journal (2013) cho thấy MA-60 – máy bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất, gặp nhiều trục trặc về thiết bị hạ cánh, phanh và tay lái.

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

pv viet nam tan mat thay truc thang va may bay trung quoc tai can cu lon nhat cua kq lao

Có ít nhất 3 chiếc MA-60 của Laos Airlines bị "xếp xó" tại căn cứ không quân Wattay.

Trong 57 chiếc MA-60 đã xuất khẩu, tính đến tháng 1 năm 2014, ít nhất 26 đã bị "xếp xó" do không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, gặp vấn đề khi bảo dưỡng hay các trục trặc khác.

  • Không quân Việt Nam vừa có thêm trung đoàn mới: Trang bị máy bay và vũ khí gì?

  • Hệ thống phòng thủ S-400 Nga: Chưa bắn một phát đạn, cả thế giới đã khuynh đảo!

  • F-22 Mỹ áp sát "Lão già gân" Tu-95MS Nga mà không dám bắt nạt: Chưa từng có trong lịch sử?

Merpati Nusantara Airlines của Indonesia từ năm 2007 đã mua tổng cộng 14 chiếc MA60. Sau đó, họ chính thức ngừng sử dụng chúng vào năm 2013, sau khi những máy bay này gây ra 6 tai nạn cho hãng. Sau hơn 6 năm đã phải vứt bỏ cho thấy mức độ an toàn và tuổi thọ của dòng máy bay này không cao.

Mặc dù tại Lào, chưa có báo cáo nào nghiêm trọng liên quan tới tai nạn của các máy bay MA-60, nhưng dường như chúng đang bị loại bỏ một cách không thương tiếc, giống như hãng Merpati Nusantara Airlines của Indonesia vậy.

4 máy bay vận tải MA-600 (phiên bản mới của MA-60) mà Không quân Lào đưa vào trang bị trong các năm 2012-2013 được cho là rất ít hoạt động và phóng viên Việt Nam không thấy hiện diện ở căn cứ không quân Wattay.

Có thể các máy bay này đóng quân ở một căn cứ sân bay khác và dường như những bức ảnh mới nhất về chúng trong màu sơn và phù hiệu của Không quân Lào được nhìn thấy là từ năm 2013.

Toàn cảnh trực thăng Mi-171V biểu diễn tại sân bay Wattay Lào.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.

Đọc nhiều

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria vừa phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Phú Thọ

Ngày 26/4, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, tưởng nhớ các Vua Hùng và truyền thống đoàn kết dân tộc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động