Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 tổ chức tuyên truyền pháp luật phòng chống tội phạm ma túy lồng ghép tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam và chống IUU cho bà con ngư dân thuộc các phường Quỳnh Phương và Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).

Mới đây, Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 2 đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương và chính quyền địa phương các phường Quỳnh Phương và Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của ma túy, các loại ma túy thường gặp và những thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia phạm tội về ma túy.

Đồng thời tuyên truyền những quy định của Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; tuyên truyền chống khai thác IUU và tặng quà, cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân đi biển; trao tặng sách luật, chủ trương, chính sách của Đảng cho địa phương.

Tổ công tác đã tiến hành tuyên truyền đến 1.000 lượt người, trên 230 phương tiện tàu thuyền, phát 5.000 tờ rơi tuyên truyền các loại, 300 cuốn sách luật; trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho các chủ tàu, ngư dân trên địa bàn, 30 suất quà cho gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Lồng ghép tuyên truyền Luật CSB Việt Nam và Luật phòng chống tội phạm ma túy đến ngư dân

Tuyên truyền và tặng quà cho bà con nhân dân tại bến neo đậu tàu thuyền

Trước tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao, đồng nghĩa với chi phí sản xuất, khai thác hải sản tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác thủy hải sản của bà con ngư dân; nhiều hộ ngư dân có biểu hiện hoang mang, không yên tâm sản xuất, khai thác. Đây là điều kiện dễ làm phát sinh các hoạt động tội phạm và vi phạm trên biển.

Thông qua hoạt động tuyên truyền đã góp phần cổ vũ, động viên nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển, tích cực phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và an ninh, trật tự an toàn trên biển. Đồng thời, để lại tình cảm tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong lòng chính quyền và nhân dân địa phương.

Thời gian qua, Lực lượng Cảnh sát biển đã chủ trì và phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhất là tại các khu vực âu tàu, bến cảng, trường học với nhiều nội dung và hình thức khá phong phú, như: Tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, xây dựng các tin, bài, tuyên truyền qua đài phát thanh, trang tin điện tử trên internet, pa nô, áp phích, tranh cổ động...

Lồng ghép tuyên truyền Luật CSB Việt Nam và Luật phòng chống tội phạm ma túy đến ngư dân

Trao tặng sách luật các loại cho chính quyền địa phương.

Theo Đại tá Vũ Trung Kiên, Phó Tư lệnh pháp luật BTL Cảnh sát biển, với địa bàn rộng lớn, lực lượng lại mỏng, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Cảnh sát biên luôn chú trọng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của Công an, Biên phòng, Hải quan.

Trong Luật cảnh sát biển Việt Nam Chương III: Hoạt động Cảnh sát biển Việt Nam, Mục 1: Phạm vi hoạt động và biện pháp công tác của Cảnh sát biển Việt Nam.

Điều 17. Thực hiện quyền truy đuổi tàu thuyền trên biển:

1. Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện quyền truy đuổi tàu thuyền trên biển trong các trường hợp sau đây:

a) Vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia;

b) Không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng tàu thuyền của Cảnh sát biển Việt Nam trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này;

c) Thực hiện hợp tác quốc tế trong hoạt động truy đuổi;

d) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

2. Phạm vi, thẩm quyền và trình tự truy đuổi tàu thuyền trên biển của Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

“Mỗi lực lượng có một thế mạnh riêng, khi phối hợp với nhau sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp để đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, chúng tôi phối hợp chặt chẽ từ công tác tuyên truyền đến thực hiện các kế hoạch đấu tranh. Hỗ trợ lực lượng, phương tiện kỹ thuật trong giám sát đối tượng, tàu thuyền trên biển, trao đổi các thông tin về phương thức, thủ đoạn và các loại ma túy mới; tham mưu xây dựng, tham gia ý kiến các văn bản liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy”, Đại tá Vũ Trung Kiên nhấn mạnh.

Thời gian tới, BTL Cảnh sát biển tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch của Chính phủ, Quân đội về công tác phòng, chống tội phạm ma túy trên biển. Đặc biệt, tăng cường hoạt động trên các khu vực biển nhạy cảm về ma túy để ngăn chặn, đẩy lùi việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam bằng đường biển, không để Việt Nam là điểm nóng về ma túy và là nơi trung chuyển ma túy bằng đường biển. Trong đó, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhân dân trên địa bàn đóng quân về tác hại của tệ nạn, tội phạm ma túy và các biện pháp phòng, chống ma túy xâm nhập vào cơ quan, đơn vị, gia đình.

Tích cực tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật phòng, chống ma túy cho nhân dân, nhất là ngư dân làm ăn, sinh sống trên biển; chú trọng tuyên truyền phòng ngừa về ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới. Đặc biệt, tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân, ngư dân về các quy định Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Chú trọng xây dựng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phòng, chống ma túy phong phú, sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn, nhóm đối tượng. Tiếp tục lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy trong công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, “Chương trình em yêu biển đảo quê hương”.

Văn Cường

In bài viết

Truyền hình