TĐO – Năm học 2018 – 2019, nhiều trường học tại TP Việt Trì và huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ triển khai thu tiền thoả thuận với phụ huynh học sinh để chi trả: lương bảo vệ; lương nhân viên y tế; phí vệ sinh môi trường. Các trường học thu như vậy có vi phạm gì?.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lạm thu và siết chặt quy định vận động tài trợ, ngày 3/8/2018 Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (gọi tắt là Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT).

Theo khoản 2 điều 3 Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT quy định: “Không vận động tài trợ để chi trả: Thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho CBQL, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng CBQL, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục”.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 3/8/2018 của Bộ GD&ĐT (trang 3).

Nhiều trường biểu hiện lạm thu?

Làm việc với PV liên quan đến thực hiện các khoản thu trong nhà trường năm học 2018 – 2019, thầy giáo Đặng Quang Trung – Hiệu trưởng trường THCS Hùng Lô, TP Việt Trì cho biết: về cơ bản, đến nay, nhà trường đã triển khai thu các khoản thoả thuận của năm học này.

PV hỏi vì sao, trường vẫn thu tiền để chi trả cho công tác vệ sinh?. Hiệu trưởng nhà trường Đặng Quang Trung biện minh: “Anh phải hiểu thế này, cái lao công ở đây, không phải là học sinh (HS) không lao động; các em HS vẫn quét lớp, vệ sinh sân trường bình thường. Còn lao công đây là làm một số công việc khác, ví dụ như vệ sinh chung, một số vấn đề khác nữa”. Vì sao, HS tự vệ sinh lớp, vệ sinh sân trường mà vẫn phải nộp tiền chi trả lương cho nhân viên lao công?.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Dự toán chi thoả thuận theo nhu cầu học sinh năm học 2018 - 2019 của trường THCS Hùng Lô, TP Việt Trì.

PV hỏi trường THCS Hùng Lô thu 110.000đ/1hs/năm để chi trả lương cho nhân viên y tế có đúng quy định, đúng hướng dẫn không?. Thầy giáo Đặng Quang Trung hồn nhiên nói: “Về cơ bản là không đúng, đôi lúc cũng phải linh hoạt một tý”.

Tương tự, tại trường Tiểu học Hùng Lô, TP Việt Trì, thầy giáo Hoàng Xuân Thuỷ – Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận: Trường có thoả thuận với phụ huynh học sinh thu 40.000đ/1hs/năm học để chi trả lương cho nhân viên y tế; thu tiền vệ sinh 85.000đ/1hs/năm học để chi trả lương vệ sinh, mua dụng cụ vật tư phục vụ vệ sinh, chi thu gom rác thải 9 tháng.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Danh sách các khoản thu thoả thuận năm học 2018 - 2019 của trường Tiểu học Hùng Lô, TP Việt Trì (trang 2).

PV hỏi, vì sao HS đã nộp tiền phí vệ sinh môi trường theo hộ khẩu với bố mẹ tại nơi cư trú, đến trường lại phải nộp tiền để chi trả tiền thu gom rác thải một lần nữa?. Thầy giáo Hoàng Xuân Thuỷ cho hay: “Học sinh phải nộp, trong cái rác HS thải ra do HS đến trường ăn quà vặt, nên học sinh phải nộp (?!)”.

Theo dự toán thu, chi phục vụ nhu cầu học tập và bán trú thoả thuận với phụ huynh năm học 2018 – 2019 của trường Mầm non Hùng Lô, TP Việt Trì cho thấy: trường thu 10.700đ/1tháng/1trẻ, chi trả 9 tháng lương cho 1 nhân viên y tế. Tiền bảo vệ (nếu ngân sách nhà nước cấp thì sẽ trả lại) thu 11.700đ/1tháng/1trẻ; Tiền vệ sinh thu 25.500đ/1tháng/1 trẻ, trong đó có chi: Nộp phí vệ sinh môi trường (vận chuyển rác), thuê 1 nhân viên tưới cây và vệ sinh sân và sung quanh trường…;

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Dự toán thu chi phục vụ nhu cầu học tập và bán trú thoả thuận với phụ huynh học sinh năm học 2018 - 2019 của trường MN Hùng Lô, TP Việt Trì.

PV hỏi có văn bản nào hướng dẫn cho phép thu thoả thuận với phụ huynh học sinh để chi trả lương nhân viên y tế, trường thu như vậy là đúng hay sai theo quy định?. Cô giáo Nguyễn Thị Ngân Hạnh – Hiệu trưởng trường Mầm non Hùng Lô nói: “Tất nhiên là không cho phép thu. Nói về lý là sai, nói về nhu cầu là có. Chị cũng biết là không cho phép thu, nhưng chị chưa biết xử lý bằng cách nào…”.

Làm việc với PV, cô giáo Đặng Thị Thanh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Nộn, huyện Tam Nông hồn nhiên thừa nhận: “Nhà trường đang vận động phụ huynh học sinh đóng góp 50.000đ/1HS/năm học chi cho công tác bảo vệ. Không có văn bản nào hướng dẫn cho phép thu tiền bảo vệ”.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Cô giáo Đặng Thị Thanh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Nộn, huyện Tam Nông làm việc với PV.

Vậy, trường thu tiền để chi trả cho công tác bảo vệ có đúng quy định – PV hỏi? Hiệu trưởng nhà trường Đặng Thị Thanh nói: “nếu nói về lý là sai, không thể đúng được”. Đồng thời, cô giáo Đặng Thị Thanh tiết lộ: “tất cả các trường đều thu tiền bảo vệ, thì mình làm thế nào được; tất cả huyện đều thu, mỗi trường thu ở mức khác nhau”.

Tại trường Tiểu học Hưng Hoá, huyện Tam Nông, thầy giáo Hoàng Đình Hiếu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: trường thu tiền đảm bảo an ninh trật tự trường học 80.000đ/1hs/năm học để chi trả công cho bảo vệ trông coi, bảo đảm an ninh trật tự, cơ sở vật chất nhà trường, xe của học sinh, giáo viên.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Trường tiểu học Hưng Hoá, thị trấn Hưng Hoá,huyện Tam Nông.

Cô giáo Trần Thị Tâm Như – Hiệu trưởng trường Mầm non Hưng Hoá, huyện Tam Nông thừa nhận: Nhà trường thu 90.000đ/1hs/năm học để chi trả tiền bảo vệ từ tháng 9/2018 đến tháng 5/2019.

Thu tiền trả lương bảo vệ và nhân viên y tế là sai?

Làm việc với PV, cô giáo Vũ Thị Lan Giang – Hiệu trưởng trường Mầm non Dữu Lâu, TP Việt trì khẳng định: Bảo vệ trường không thu, trường dùng nguồn tiền học phí chi trả lương cho bảo vệ. Trường có 1 nhân viên y tế, trường dùng nguồn % bảo hiểm trích lại để trả lương cho nhân viên y tế, thiếu thì trường trích từ nguồn học phí để trả lương. “Trường không thu tiền trả lương cho nhân viên y tế, trường không được phép thu, nếu thu là sai”, cô giáo Vũ Thị Lan Giang nói.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Dự toán các khoản thu chi phục vụ nhu cầu học tập và ăn ở bán trú thoả thuận với phụ huynh học sinh năm học 2018 - 2019 của trường Mầm non Dữu Lâu, TP Việt Trì lưu giữ tại UBND phường Dữu Lâu có thể hiện thu tiền Bảo vệ.

Cô giáo Phạm Thị Bích Huệ – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Lộc, huyện Phù Ninh khẳng định với PV: “Tiền bảo vệ trường không thu; Phòng Giáo dục chỉ đạo đề nghị Ngân sách nhà nước cấp. Các chị đi họp, người ta vẫn nói khoản đấy không được thu”.

Tương tự, thầy giáo Nguyễn Tiến Tĩnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học An Đạo, huyện Phù Ninh nhấn mạnh với PV: “Quy định không cho thu tiền bảo vệ, nên trường không thu. Nhà trường chi từ Ngân sách nhóm 2 để trả lương cho bảo vệ”.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Thầy giáo Nguyễn Tiến Tĩnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học An Đạo, huyện Phù Ninh làm việc với PV.

“Bảo vệ năm nay không được thu, theo chủ chương năm nay, thống nhất từ Sở Giáo dục rồi, không được phép thu, khoản này được hướng dẫn lấy từ ngân sách để chi trả”, thầy giáo Trần Hùng Ngọc – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trạm Thản, huyện Phù Ninh nói.

Thầy giáo Hoàng Xuân Thuỷ – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hùng Lô, TP Việt Trì chia sẻ: “Bảo vệ nhà trường đang chờ kinh phí cấp trên, nên không thu tiền chi trả lương bảo vệ”.

Làm việc với PV, ông Hà Ngọc Yến – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh khẳng định: “Bảo vệ không có trường nào thu. Bảo vệ không được thu, các trường tạm thời chi bằng nguồn ngân sách thôi”.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Báo cáo số 47/BC-MN ngày 7/9/2018 của trường Mầm non Hưng Hoá,huyện Tam Nông (trang 2).

Ngày 20/12/2018 trao đổi với PV, theo bà Trần Thị Lĩnh – Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Việt Trì: Theo các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các trường Mầm non là không được thu tiền bảo vệ. Bắt đầu từ năm học này 2018 – 2019 không được thu tiền bảo vệ nữa, đang chờ hướng dẫn của thành phố.

“Hiện nay, các trường đều ngừng không được thu tiền bảo vệ. Kể cả những trường nào trước khi có văn bản của thành phố hướng dẫn mà họp có thoả thuận với phụ huynh học sinh thì bây giờ ngừng lại, không được thu tiền bảo vệ, nếu thu là sai”, bà Trần Thị Lĩnh khẳng định.

Vậy, nhà trường mà thu tiền của phụ huynh học sinh chi trả lương cho nhân viên y tế có đúng quy định hướng dẫn tại văn bản số 1979/UBND-GD ngày 17/8/2018 của UBND TP Việt Trì không – PV đặt câu hỏi? Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Việt Trì Trần Thị Lĩnh nhấn mạnh: “Không có văn bản nào quy định cho thu, trường thu là sai. Chị sẽ báo cáo lại với anh Hiền (Trưởng phòng GD&ĐT - PV), để anh Hiền nắm được, có thể phải đến trường kiểm tra”.

phu tho mot so truong hoc co bieu hien lam thu

Kế hoạch số 08/KH-THngày 10/9/2018 của trường Tiểu học Hưng Hoá, huyện Tam Nông (trang 4).

Vì sao, nhiều trường học tại TP Việt Trì và huyện Phù Ninh không thu tiền bảo vệ, sử dụng nguồn học phí, ngân sách chi trả cho công tác bảo vệ; còn nhiều trường học tại huyện Tam Nông lại thu tiền chi trả cho công tác bảo vệ?.

Vì sao, nhiều trường học vẫn ngang nhiên thu tiền để chi trả lương cho nhân viên y tế? Phải chăng, cứ với danh nghĩa “thu thoả thuận” là các trường được phép thoả thuận với phụ huynh thu tiền chi trả lương bảo vệ, lương nhân viên y tế?. Vai trò, trách nhiệm của Hiệu trưởng các trường khi ký cam kết không lạm thu như thế nào?.

Đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, UBND TP Việt Trì và UBND huyện Tam Nông vào cuộc kiểm tra làm rõ, các trường học nêu trên thu thoả thuận với phụ huynh học sinh để chi trả: lương bảo vệ; lương nhân viên y tế, vệ sinh trường lớp có đúng quy định, đúng với các văn bản hướng dẫn hiện hành hay không?. Đồng thời xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Sơn

Truyền hình