Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:34 | 18/04/2019 GMT+7

Phú Thọ: Dấu hiệu vụ lừa 300 triệu xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

aa
Báo Thời Đại nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Liễu (khu 3A, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) đề nghị giải quyết tin báo tố giác tội phạm về dấu hiệu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc nhận tiền đặt cọc 330 triệu đồng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc...    

Theo đó, đơn có nêu: “Ngày 24/12/2018 tôi có đơn tố giác chị Nguyễn Thị Thuỷ, trú tại khu 3, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì có biểu hiện dùng thủ đoạn gian dối khi tạo cho vợ chồng tôi sự tin tưởng nhằm lừa đảo, chiểm đoạt tiền của gia đình tôi bằng việc nhận 333.972.000 đồng (Ba trăm ba mươi ba triệu, chín trăm bảy mươi hai ngàn đồng chẵn) tiền đặt cọc đưa chồng tôi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc”.

nguoi dan to giac bi lua dao xuat khau lao dong
Đơn đề ngày 6/4/2019 của chị Nguyễn Thị Liễu (trang 1)

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Liễu chia sẻ: Với mong muốn thoát nghèo,vợ chồng tôi đi vay mượn hơn 300 triệu đồng từ các nguồn: Ngân hàng, người thân, vay lãi ngày… để đưa cho chị Nguyễn Thị Thuỷ, đặt cọc đưa chồng tôi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Đến nay, chị Nguyễn Thị Thuỷ không đưa chồng tôi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc như đã hứa hẹn, cũng không trả lại tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đã nhận của chồng tôi.

“Với mong muốn thoát nghèo, nay gia đình tôi lại nghèo khổ thêm, vợ chồng tôi đi làm không đủ tiền trả lãi vay hằng ngày, hằng tháng; lãi mẹ đẻ lãi con. Đến nay, gia đình tôi quá khó khăn vất vả trong cuộc sống hằng ngày phải lo trả lãi vay và gốc vay, cuộc sống gia đình đảo lộn lo đong ăn nuôi con từng bữa. Cầu mong cấp có thẩm quyền quan tâm, cứu xét giải quyết vụ sự giúp gia đình tôi”, chị Liễu nói.

nguoi dan to giac bi lua dao xuat khau lao dong
Ảnh chụp màn hình cuộc gọi trao đổi giữa PV với chị Thuỷ

Trao đổi qua điện thoại với PV, chị Nguyễn Thị Thuỷ thừa nhận có nhận tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc của ông Nguyễn Anh Tuấn là 280 triệu đồng. “Tổng em nhận bên đấy là 280 triệu”.

Lý giải về nội dung đơn của bà Nguyễn Thị Liễu tố giác bà Nguyễn Thị Thuỷ nhận hơn 300 triệu tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?. Bà Nguyễn Thị Thuỷ nói: “Hơn 300 triệu, chắc bạn ấy kê khai cả tiền học, tiền hồ sơ thì nó phải lên tầm đấy tiền. Còn thực tế em nhận hơn 200 triệu anh ơi, em nhận tiền em đều ký giấy biên nhận”.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Thuỷ thừa nhận, đến nay chưa trả lại 280 triệu đồng tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đã nhận của ông Nguyễn Anh Tuấn. “Em nhận tất cả tổng 280 triệu đồng, em chưa trả lại được ít nào”, chị Thuỷ nói.

nguoi dan to giac bi lua dao xuat khau lao dong
Giấy biên nhận tiền ngày 25/12/2017

Ngày 17/4/2019, làm việc với PV liên quan đến tiến trình giải quyết vụ việc trên, Trung tá Tống Văn Thành – Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Việt Trì đã tiếp nhận tin báo tố giác. Vụ việc đang trong quá trình điều tra, xác minh nên Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì chưa có văn bản thông báo kết quả giải quyết vụ việc cho chị Liễu.

Cũng theo Trung tá Tống Văn Thành: Thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm là 20 ngày, vụ việc phức tạp là 2 tháng; sau 2 tháng, xét thấy có nhiều tình tiết phức tạp thì đề nghị Viện Kiểm sát gia hạn thêm 2 tháng nữa. “Đối với vụ việc này, Viện kiểm sát thành phố đã ra Quyết định gia hạn từ ngày 26/02/2019 đến ngày 26/4/2019”, Trung tá Tống Văn Thành nói.

“Cá nhân chị Thuỷ không được cơ quan tổ chức nào phân công nhiệm vụ chức năng tuyển dụng người đi lao động nước ngoài…Cơ quan điều tra Công an thành phố đã làm hết các bước, xác minh, khi kết thúc điều tra chúng tôi sẽ trả lời cụ thể”, Trung tá Tống Văn Thành cho biết thêm.

nguoi dan to giac bi lua dao xuat khau lao dong
Anh Nguyễn Anh Tuấn (chồng chị Liễu) trao đổi với PV

Xuất khẩu lao động nước ngoài là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, để xuất khẩu lao động thành công, người lao động cần tìm hiểu rõ về doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp có thẩm quyền cấp phép, hiểu biết về đơn hàng lao động… tránh để “tiền mất, tật mang”.

Để tránh bị lừa, tốt nhất người lao động nên tìm hiểu thông tin, thủ tục tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội của địa phương nơi mình đang sinh sống để có thêm thông tin về doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu lao động.

Điều kiện cấp phép xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài muốn được cấp Giấy phép xuất khẩu lao động phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 8, Điều 9 Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006, quy định cụ thể như sau:

“Điều 8. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

1. Hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

2. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp dịch vụ) phải có vốn pháp định theo quy định của Chính phủ và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

3. Doanh nghiệp được cấp Giấy phép phải trực tiếp tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

4. Chính phủ quy định các loại hình doanh nghiệp được hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn và lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Điều 9. Điều kiện cấp Giấy phép xuất khẩu lao động

Doanh nghiệp có vốn pháp định quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật này có đủ các điều kiện sau đây thì được cấp Giấy phép:

1. Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

2. Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

3. Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;

4. Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ.”

nguoi dan to giac bi lua dao xuat khau lao dong Xuất khẩu lao động năm 2018 vượt 30% so với kế hoạch
nguoi dan to giac bi lua dao xuat khau lao dong Phú Thọ: Cty TNHH Tư vấn và Cung ứng Nhân lực PTC chưa được cấp phép xuất khẩu lao động
nguoi dan to giac bi lua dao xuat khau lao dong Thu hồi giấy phép của 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động
Minh Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Quảng Trị, một tỉnh miền Trung có thuận lợi hạ tầng là sân bay, cảng biển. Phú Thọ, một tỉnh trung du phía Bắc với địa hình trải rộng nhờ đó tích hợp được nhiều lợi thế so sánh và Lào Cai với đường biên và đường sắt quốc tế đang triển khai…Tất cả đang được chờ đón cất cánh sau khi ba địa phương này có một diện mạo mới sau sáp nhập.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

IFRC hỗ trợ người dân Phú Thọ khắc phục hậu quả bão số 3

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (Yagi) và hoàn lưu sau bão”, do Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) tài trợ với tổng kinh phí lên tới 2,5 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Cần Giờ “trỗi dậy” với siêu hạ tầng tỷ đô, kỳ vọng đón 40 triệu lượt khách mỗi năm

Cần Giờ “trỗi dậy” với siêu hạ tầng tỷ đô, kỳ vọng đón 40 triệu lượt khách mỗi năm

Cách trung tâm TP.HCM chưa đầy 50 km, Cần Giờ - từ “ốc đảo biệt lập” đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ “bộ ngũ hạ tầng tỷ đô” và siêu đô thị ESG++ hàng đầu thế giới. “Viên ngọc xanh” đang thức giấc và vươn mình mạnh vẽ với kỳ vọng sẽ trở thành thiên đường du lịch, trung tâm logistics mới, đón hơn 40 triệu lượt du khách mỗi năm.
Mở bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh

Mở bán vé trực tuyến tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin bắt đầu triển khai bán vé trực tuyến (online) cho tuyến tàu khách liên vận quốc tế từ ga Gia Lâm đi các ga trên tuyến Gia Lâm – Nam Ninh thông qua website chính thức https://dsvn.vn của Đường sắt Việt Nam.
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.

Đọc nhiều

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Sáng 16/10, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc, Diễn đàn Đối thoại Thanh niên Việt - Trung đã diễn ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) với sự tham gia của đông đảo đại biểu và thanh niên hai nước.
Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Sáng 16/10, lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Trùng Khánh.
Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Ngày 16/10 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (17/10/1945 - 17/10/2025). Sự kiện là dịp ôn lại chặng đường tám thập kỷ vun đắp hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước của Hội; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động