Phú Thọ: Ăn hạt củ đậu, hai anh em ruột bị ngộ độc nặng
Tây Ninh: Hàng chục học sinh cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm |
Gần 50 công nhân TP.HCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm |
Hạt củ đậu chứa độc tố mạnh nên thường được dùng làm thuốc trừ sâu. (Ảnh: nongnghiep). |
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi vừa tiếp nhận trường hợp hai bệnh nhi là anh em ruột bị ngộ độc rất nặng do ăn hạt củ đậu.
Theo gia đình hai bệnh nhi, 2 anh em đến nhà bà ngoại ở Phú Thọ chơi và được cho hạt củ đậu luộc để ăn. Sau đó, bố 2 bé thấy N. mệt mỏi, quấy khóc và nôn ra nhiều hạt củ đậu nhưng không biết loại hạt này chưa độc tố mạnh nên không đưa bé đi cấp cứu. Chỉ đến khi thấy con ngất xỉu, tay chân duỗi, gọi, hỏi không có đáp ứng nên vội đưa trẻ vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Tại Trung tâm Sản nhi, các bác sĩ xác định bé bị ngộ độc hạt củ đậu rất nặng và ngay lập tức được chỉ định lọc máu liên tục, sử dụng các thuốc vận mạch liều cao kết hợp với kháng sinh.
Sau 3 ngày được điều trị tích cực hiện bệnh nhi Đ.B.N. ổn định, tỉnh táo, cai được máy thở.
Đối với bé Đ.T.L., sau khi được cấp cứu, bé cũng nôn ra nhiều hạt củ đậu. Tuy nhiên, do được các bác sĩ cấp cứu kịp thời nên tình trạng sức khỏe của bé nhanh chóng ổn định và được xuất viện ngay sau đó.
Bệnh nhi bị ngộ độc nặng phải lọc máu, dùng máy thở. (Ảnh: BVCC). |
Bác sĩ Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Sản Nhi cho biết, ngoài phần củ được dùng làm thực phẩm, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều có chứa Rotenon - một chất rất độc thường được dùng làm chế phẩm thuốc trừ sâu. Tuy nhiên thực tế nhiều người không biết nên vẫn hái ăn. Khi được hấp thu vào cơ thể, Rotenon gây ức chế hô hấp của tế bào gây tăng sinh lactate nhiễm toan hóa máu, tăng hình thành các gốc oxy hóa tự do và gây chết tế bào.
Sau khi ăn khoảng 30 - 60 phút, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, ý thức lơ mơ. Ở mức độ nặng hơn, Rotenon gây ức chế thần kinh khiến người bệnh rơi vào hôn mê, co giật, ngừng thở, ngừng tim dẫn tới tử vong nhanh chóng.
Nguy hiểm, ngộ độc Rotenon trong hạt củ đậu không có thuốc giải độc đặc hiệu và các triệu chứng có thể tiến triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian từ 2 - 5 giờ sau khi ăn phải chất độc.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế nếu phát hiện con mình ăn phải các loại quả, hạt lạ mà có các biểu hiện bất thường sau đó để được kiểm soát tình trạng ngộ độc, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.
Trẻ ngộ độc Flour trong kem đánh răng, bác sĩ nhi khuyến cáo gì? Nuốt kem đánh răng chứa Fluor có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu thiếu Fluor – thành phần ... |
Hải Dương: Gần 70 học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú Sau bữa ăn bán trú tại trường Tiểu học Tứ Cường, huyện Thanh Miện, 68 học sinh này có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt, ... |
Phú Thọ: 89 trẻ mầm non nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm Sau khi dùng bữa trưa ở trường mầm non xã Thụy Liễu (Cẩm Khê, Phú Thọ), 89 trẻ và 1 cô giáo phải nhập viện ... |