Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:35 | 01/12/2023 GMT+7

Phụ nữ Việt - Lào gắn kết, thắt chặt tình hữu nghị

aa
Với những hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo nghề... tình cảm giữa phụ nữ Việt Nam - Lào ngày càng gần gũi và khăng khít, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.
VUFO sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về đối ngoại nhân dân với nữ cán bộ ngoại giao Lào
Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Hiểu Việt Nam qua những lớp học, chuyến đi trải nghiệm

Một ngày đầu tháng 11 năm 2022, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu với đại biểu phụ nữ Lào tại Hà Nội để tổng kết Khóa bồi dưỡng cán bộ Hội LHPN Lào do Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Trong 2 tháng học tập, 35 học viên nữ của Lào đã được tiếp cận, nghiên cứu, trao đổi các kiến thức chung; nghiệp vụ công tác Hội và một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng công việc. Ngoài ra, các học viên còn được học thêm môn Tiếng Việt thực hành để phục vụ quá trình giao tiếp, sinh hoạt tại Việt Nam.

Song song với các hoạt động giảng dạy trên lớp, các học viên còn tham gia các buổi tọa đàm, học tập ngoại khoá, xuống địa phương thăm quan, học tập mô hình các cấp Hội thực hiện tốt các chương trình công tác trọng tâm của Hội LHPN Việt Nam. Đây là dịp để chị em xuống tận cơ sở, kiểm nghiệm những kiến thức trong các bài giảng được vận dụng thực tế vào công tác Hội.

Đặc biệt, mỗi học viên còn được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng một bộ áo dài và tham dự chương trình nghệ thuật tinh hoa áo dài Việt… Các chuyến thăm quan, giao lưu giúp chị em hiểu nhiều hơn về đất nước, con người và phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ ngoại giao Việt - Lào gắn kết, thắt chặt tình hữu nghị
Hội LHPN hai nước Việt Nam, Lào ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2027. (Ảnh: Minh Thu)

Theo bà Bouakhay Phengphachanh, Chủ tịch Hội LHPN Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, trong quá trình học tập, các học viên đã thu nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu, từ đó có thể vận dụng vào công tác tại các bộ, ngành tùy theo tình hình thực tế. Bà mong muốn Hội LHPN Việt Nam và Học viện tiếp tục mở thêm các khóa bồi dưỡng dành cho cán bộ phụ nữ Lào trong thời gian tới với quy mô rộng hơn.

Khóa bồi dưỡng cán bộ Hội LHPN Lào là một trong nhiều nội dung hợp tác giữa phụ nữ hai nước Việt Nam và Lào. Được xây dựng từ rất sớm, quan hệ giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào ngày càng được củng cố, phát triển thể hiện qua các hoạt động ký kết Thoả thuận hợp tác giữa hai Hội từ những năm 1980, giai đoạn 2017 – 2022...

Tháng 7/2022, hai bên tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2027, thể hiện quyết tâm củng cố và phát triểnquan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai tổ chức phụ nữ Việt Nam – Lào theo hướng ngày càng có hiệu quả. Qua đó góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Theo thỏa thuận này, Hội LHPN hai nước sẽ trao đổi thông tin thành tựu và bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Hai Hội sẽ luân phiên trao đổi đoàn đại biểu cấp cao thăm hữu nghị và làm việc hàng năm; lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn Hội Phụ nữ các địa phương, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường các hoạt động hữu nghị kết nghĩa qua biên giới.

Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị giữa hai nước; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau cùng phát triển; giữ gìn, bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định và phát triển; đề xuất các sáng kiến hoạt động nhân các dịp kỷ niệm quan trọng của hai nước.

Phát triển nguồn lực thông qua các hoạt động tập huấn nâng cao nghiệp vụ, hội nghị, hội thảo, tham quan, nghiên cứu thực tế, xây dựng mô hình.

Hai Hội cũng tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế vì sự tiến bộ của phụ nữ, tư vấn để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, phòng chống mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; bàn bạc về việc xây dựng mô hình nhằm hỗ trợ nâng cao đời sống của phụ nữ và trẻ em, người yếu thế thông qua các chương trình, dự án hợp tác với đối tác phát triển, doanh nghiệp mỗi nước theo điều kiện thực tế.

Tính đến năm 2022, 15 tỉnh, thành của Việt Nam có thỏa thuận hợp tác, hoạt động hợp tác với 13 tỉnh thành và các đối tác của Lào. Hoạt động hợp tác chính gồm: trao đổi kinh nghiệm công tác phụ nữ, củng cố và phát triển tổ chức Hội; hợp tác phát triển sinh kế, tổ chức tham quan mô hình kinh tế giỏi, kết nối giao thương, xóa đói giảm nghèo; đào tạo nghề, dạy tiếng Việt cơ bản cho sinh viên, cán bộ nữ của Lào; phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình; vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, không xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép; hỗ trợ đào tạo nghề...

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các nữ cán bộ ngoại giao Việt - Lào

Vào tháng 5/2023, bà Alouni Kommasith cùng đoàn cán bộ nữ công Bộ Ngoại giao Lào đã có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Thị Bích Ngọc. Đây là hoạt động giao lưu thường niên giữa Ban Nữ công hai Bộ Ngoại giao, góp phần vào sự tiến bộ của các nữ ngoại giao Việt Nam - Lào, làm sâu sắc hơn tình đoàn kết gắn bó đặc biệt giữa hai nước.

Phụ nữ ngoại giao Việt - Lào đoàn kết, thắt chặt tình hữu nghị
Đoàn nữ cán bộ Bộ Ngoại giao Lào giao lưu tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tháng 5/2023. (Ảnh: Thu Hà)

Trong chuyến thăm này, Ban Nữ công hai Bộ Ngoại giao Việt - Lào đã tiến hành hội đàm, cùng chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao đóng góp của nữ ngoại giao, đáp ứng những yêu cầu mới đặt ra, nhất là trong công tác ngoại giao kinh tế và hội nhập quốc tế trong thời đại số, đóng góp vào thành công chung của Bộ Ngoại giao hai nước cũng như lĩnh vực đối ngoại.

Nhằm góp phần hiện thực hoá các cam kết tại cuộc giao lưu tháng 8/2022, hai bên đã nhất trí thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác giữa Học viện Ngoại giao hai Bộ Ngoại giao giúp đào tạo nâng cao năng lực nữ cán bộ ngoại giao Lào trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau trong triển khai công tác nữ, trong đó có hoạt động của Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại thủ đô mỗi nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn nữ cán bộ Bộ Ngoại giao Lào cũng đến gặp gỡ, giao lưu với các cán bộ nữ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, khi đó là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hoạt động của VUFO và công tác đối ngoại nhân dân. VUFO mong muốn có điều kiện giao lưu, học hỏi các lãnh đạo, nhà ngoại giao nữ của Lào, đồng thời sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các cán bộ nữ Bộ Ngoại giao Lào, đặc biệt trong công tác đối ngoại nhân dân.

Theo Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Thị Bích Ngọc: Chúng tôi luôn tự hào khi có các chị em Lào là những người bạn thủy chung, thân thiết, gắn bó trong suốt sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước. Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung và phụ nữ hai nước chúng ta nói riêng thật sự là tài sản chung vô giá, cần nâng niu, trân trọng, truyền lại cho muôn đời sau.

Du lịch hoài niệm: Du lịch hoài niệm: "ôn cố tri tân" tình hữu nghị Việt - Lào
Tình hữu nghị Việt - Lào qua từng trang sách Tình hữu nghị Việt - Lào qua từng trang sách
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nữ cán bộ ngoại giao quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế tại Lào

Nữ cán bộ ngoại giao quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế tại Lào

Tham gia Tiệc trà tại Thủ đô Vientiane, nữ cán bộ ngoại giao và các phu nhân của Đoàn Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về lịch sử, văn hóa và hình ảnh tươi đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Các tin bài khác

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Đổi mới mạnh mẽ đối ngoại nhân dân theo hướng chủ động, kiến tạo, gắn kết và phục vụ trực tiếp nhiệm vụ phát triển

Sáng ngày 5/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao tổ chức Phiên họp toàn thể về đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trên cả nước và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"

Khai mạc chuỗi hoạt động "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt"

Ngày 4/8, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) khai mạc chuỗi hoạt động chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh lãnh tụ Cách mạng Cuba. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức.
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

Chiều 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón đoàn giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động