Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:35 | 01/12/2023 GMT+7

Phụ nữ Việt - Lào gắn kết, thắt chặt tình hữu nghị

aa
Với những hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo nghề... tình cảm giữa phụ nữ Việt Nam - Lào ngày càng gần gũi và khăng khít, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.
VUFO sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về đối ngoại nhân dân với nữ cán bộ ngoại giao Lào
Lưu học sinh Lào: hiểu, yêu Việt Nam từ những chuyến đi trải nghiệm

Hiểu Việt Nam qua những lớp học, chuyến đi trải nghiệm

Một ngày đầu tháng 11 năm 2022, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu với đại biểu phụ nữ Lào tại Hà Nội để tổng kết Khóa bồi dưỡng cán bộ Hội LHPN Lào do Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Trong 2 tháng học tập, 35 học viên nữ của Lào đã được tiếp cận, nghiên cứu, trao đổi các kiến thức chung; nghiệp vụ công tác Hội và một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng công việc. Ngoài ra, các học viên còn được học thêm môn Tiếng Việt thực hành để phục vụ quá trình giao tiếp, sinh hoạt tại Việt Nam.

Song song với các hoạt động giảng dạy trên lớp, các học viên còn tham gia các buổi tọa đàm, học tập ngoại khoá, xuống địa phương thăm quan, học tập mô hình các cấp Hội thực hiện tốt các chương trình công tác trọng tâm của Hội LHPN Việt Nam. Đây là dịp để chị em xuống tận cơ sở, kiểm nghiệm những kiến thức trong các bài giảng được vận dụng thực tế vào công tác Hội.

Đặc biệt, mỗi học viên còn được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng một bộ áo dài và tham dự chương trình nghệ thuật tinh hoa áo dài Việt… Các chuyến thăm quan, giao lưu giúp chị em hiểu nhiều hơn về đất nước, con người và phụ nữ Việt Nam.

Phụ nữ ngoại giao Việt - Lào gắn kết, thắt chặt tình hữu nghị
Hội LHPN hai nước Việt Nam, Lào ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2027. (Ảnh: Minh Thu)

Theo bà Bouakhay Phengphachanh, Chủ tịch Hội LHPN Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, trong quá trình học tập, các học viên đã thu nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu, từ đó có thể vận dụng vào công tác tại các bộ, ngành tùy theo tình hình thực tế. Bà mong muốn Hội LHPN Việt Nam và Học viện tiếp tục mở thêm các khóa bồi dưỡng dành cho cán bộ phụ nữ Lào trong thời gian tới với quy mô rộng hơn.

Khóa bồi dưỡng cán bộ Hội LHPN Lào là một trong nhiều nội dung hợp tác giữa phụ nữ hai nước Việt Nam và Lào. Được xây dựng từ rất sớm, quan hệ giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào ngày càng được củng cố, phát triển thể hiện qua các hoạt động ký kết Thoả thuận hợp tác giữa hai Hội từ những năm 1980, giai đoạn 2017 – 2022...

Tháng 7/2022, hai bên tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 – 2027, thể hiện quyết tâm củng cố và phát triểnquan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai tổ chức phụ nữ Việt Nam – Lào theo hướng ngày càng có hiệu quả. Qua đó góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Theo thỏa thuận này, Hội LHPN hai nước sẽ trao đổi thông tin thành tựu và bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Hai Hội sẽ luân phiên trao đổi đoàn đại biểu cấp cao thăm hữu nghị và làm việc hàng năm; lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn Hội Phụ nữ các địa phương, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới tăng cường các hoạt động hữu nghị kết nghĩa qua biên giới.

Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị giữa hai nước; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau cùng phát triển; giữ gìn, bảo vệ an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định và phát triển; đề xuất các sáng kiến hoạt động nhân các dịp kỷ niệm quan trọng của hai nước.

Phát triển nguồn lực thông qua các hoạt động tập huấn nâng cao nghiệp vụ, hội nghị, hội thảo, tham quan, nghiên cứu thực tế, xây dựng mô hình.

Hai Hội cũng tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế vì sự tiến bộ của phụ nữ, tư vấn để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, phòng chống mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; bàn bạc về việc xây dựng mô hình nhằm hỗ trợ nâng cao đời sống của phụ nữ và trẻ em, người yếu thế thông qua các chương trình, dự án hợp tác với đối tác phát triển, doanh nghiệp mỗi nước theo điều kiện thực tế.

Tính đến năm 2022, 15 tỉnh, thành của Việt Nam có thỏa thuận hợp tác, hoạt động hợp tác với 13 tỉnh thành và các đối tác của Lào. Hoạt động hợp tác chính gồm: trao đổi kinh nghiệm công tác phụ nữ, củng cố và phát triển tổ chức Hội; hợp tác phát triển sinh kế, tổ chức tham quan mô hình kinh tế giỏi, kết nối giao thương, xóa đói giảm nghèo; đào tạo nghề, dạy tiếng Việt cơ bản cho sinh viên, cán bộ nữ của Lào; phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình; vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, không xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép; hỗ trợ đào tạo nghề...

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các nữ cán bộ ngoại giao Việt - Lào

Vào tháng 5/2023, bà Alouni Kommasith cùng đoàn cán bộ nữ công Bộ Ngoại giao Lào đã có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Vũ Thị Bích Ngọc. Đây là hoạt động giao lưu thường niên giữa Ban Nữ công hai Bộ Ngoại giao, góp phần vào sự tiến bộ của các nữ ngoại giao Việt Nam - Lào, làm sâu sắc hơn tình đoàn kết gắn bó đặc biệt giữa hai nước.

Phụ nữ ngoại giao Việt - Lào đoàn kết, thắt chặt tình hữu nghị
Đoàn nữ cán bộ Bộ Ngoại giao Lào giao lưu tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tháng 5/2023. (Ảnh: Thu Hà)

Trong chuyến thăm này, Ban Nữ công hai Bộ Ngoại giao Việt - Lào đã tiến hành hội đàm, cùng chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao đóng góp của nữ ngoại giao, đáp ứng những yêu cầu mới đặt ra, nhất là trong công tác ngoại giao kinh tế và hội nhập quốc tế trong thời đại số, đóng góp vào thành công chung của Bộ Ngoại giao hai nước cũng như lĩnh vực đối ngoại.

Nhằm góp phần hiện thực hoá các cam kết tại cuộc giao lưu tháng 8/2022, hai bên đã nhất trí thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác giữa Học viện Ngoại giao hai Bộ Ngoại giao giúp đào tạo nâng cao năng lực nữ cán bộ ngoại giao Lào trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau trong triển khai công tác nữ, trong đó có hoạt động của Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại thủ đô mỗi nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn nữ cán bộ Bộ Ngoại giao Lào cũng đến gặp gỡ, giao lưu với các cán bộ nữ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, khi đó là Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hoạt động của VUFO và công tác đối ngoại nhân dân. VUFO mong muốn có điều kiện giao lưu, học hỏi các lãnh đạo, nhà ngoại giao nữ của Lào, đồng thời sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các cán bộ nữ Bộ Ngoại giao Lào, đặc biệt trong công tác đối ngoại nhân dân.

Theo Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Thị Bích Ngọc: Chúng tôi luôn tự hào khi có các chị em Lào là những người bạn thủy chung, thân thiết, gắn bó trong suốt sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước. Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung và phụ nữ hai nước chúng ta nói riêng thật sự là tài sản chung vô giá, cần nâng niu, trân trọng, truyền lại cho muôn đời sau.

Du lịch hoài niệm: Du lịch hoài niệm: "ôn cố tri tân" tình hữu nghị Việt - Lào
Tình hữu nghị Việt - Lào qua từng trang sách Tình hữu nghị Việt - Lào qua từng trang sách
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nữ cán bộ ngoại giao quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế tại Lào

Nữ cán bộ ngoại giao quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế tại Lào

Tham gia Tiệc trà tại Thủ đô Vientiane, nữ cán bộ ngoại giao và các phu nhân của Đoàn Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về lịch sử, văn hóa và hình ảnh tươi đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Các tin bài khác

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

Ngày 24 - 25/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 24 dành cho sinh viên và lần thứ 18 dành cho học sinh trung học phổ thông khu vực miền Bắc và miền Trung. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên học tiếng Trung thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Thụy Điển

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Thụy Điển

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có chuyến công tác tại Thụy Điển trong hai ngày 20–21/5/2025.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7

Tin quốc tế ngày 26/5: Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7

Ông Trump phản ứng khi Nga tấn công dữ dội vào Ukraine; Mỹ tạm hoãn thuế 50% với EU tới ngày 9/7; Nga phản đối Thuỵ Điển sau vụ tấn công Đại sứ quán… là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/5.
Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Hoà nhạc hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan: Giai điệu kết nối nhân dân

Tối 26/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc “Những viên ngọc của âm nhạc cổ điển Azerbaijan”. Buổi hòa nhạc được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 107 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025) trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tới nước này.
Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Đạ Rsal – xã nghèo “thay da đổi thịt” nhờ chuyển đổi số

Áp dụng công nghệ thông minh tưới tự động cho sầu riêng (điều khiển từ xa bằng Remot); sử dụng các nền tảng, công nghệ số như Zalo, Facebook… để buôn bán các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của địa phương; sử dụng các nền tảng trực tuyến để giao dịch với chính quyền… đó là những ứng dụng mà bà con xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã, đang thực hiện. Với hướng đi mới này, Đạ Rsal đã thay đổi nhanh chóng trong xây dựng và phát triển địa phương.
Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề

Tin quốc tế ngày 27/5: Palestine giành được quyền treo cờ tại trụ sở WHO; ông Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề

Phái đoàn Palestine đã giành được quyền treo cờ của họ tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Thời tiết hôm nay (26/5): Cả nước nhiều nơi có mưa to

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, cả nước nhiều nơi có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Thời tiết hôm nay (25/5): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát

Ngày 25/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, gây chuyển biến rõ rệt về thời tiết tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, trong khi khu vực Hà Tĩnh ghi nhận mưa to đến rất to, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng cục bộ.
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Phiên bản di động