Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 13/09/2017 GMT+7

Phóng viên "đột kích" nhà máy sản xuất tiêm kích J-11 Trung Quốc: Phát hiện điều bất ngờ

aa
Ngày 11/9 đài CCTV của Trung Quốc đã công khai ảnh phóng viên "đột kích" Công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương - nơi sản xuất tiêm kích J-11 và phát hiện nhiều điều giật mình.

Ngày 11/9 đài CCTV của Trung Quốc đã công khai hình ảnh phóng viên thăm Công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương - đơn vị chủ lực chế tạo tiêm kích J-11 của nước này và phát hiện thấy rất nhiều chiến đấu cơ J-11B đang nằm trong nhà chứa máy bay thử nghiệm, cho thấy loại tiêm kích này vẫn tiếp tục được sản xuất.

Điều đó cho thấy Không quân và không quân hải quân Trung Quốc vẫn tiếp tục mua tiêm kích J-11B, chứ không phải là J-11D mới nhất. Với việc hai lực lượng này vừa trang bị Su-35 (Nga), J-20 nội địa và mua thêm J-11B cho thấy không gian cho J-11D đang bị thu hẹp là sự thật không thể tranh cãi.

Vậy tại sao công ty máy bay Thẩm Dương phải bỏ hoặc giãn tiến độ J-11D, chuyển sang khôi phục sản xuất tiêm kích J-11B?

Nguyên nhân có thể là Không quân Trung Quốc xác định J-11B vẫn là chiến đấu cơ có ưu thế trên không, chứ không phải là máy bay đa năng.

phong vien dot kich nha may san xuat tiem kich j 11 trung quoc phat hien dieu bat ngo

Nhiều chiến đấu cơ J-11B đang nằm trong nhà chứa máy bay bay thử nghiệm.

Mặc dù những năm gần đây có không ít người cho rằng J-11B cải tiến cần phải hướng vào khả năng tác chiến đa năng, tăng cường khả năng đối đất, nhưng nhìn vào sự phát triển của F-15 của không quân Mỹ có thể thấy việc nghiên cứu ban đầu cũng được biết đến là không có khả năng tấn công đối đất, mục tiêu này cho đến nay vẫn chưa được thay đổi.

Thực tế, trong các cuộc chiến tranh cục bộ F-15 cũng đảm nhận nhiệm vụ như giành ưu thế trên không, đột kích trên không vùng tác chiến, rất ít dùng tấn công đối đất.

Nhiệm vụ tác chiến của J-11B Trung Quốc cũng vậy, vì thế tính năng máy bay và việc huấn luyện phi công cũng xoay quanh nhiệm vụ này để hoàn thành, mà thực tế nó khó có thể thực hiện tấn công đối đất, hơn nữa không quân Trung Quốc còn trang bị lượng lớn JH-7 và Su-30MKK có thể hoàn thành nhiệm vụ tấn công đối đất.

Tất nhiên tính năng tác chiến trên không của tiêm kích J-11B cũng được nâng cấp, đó là sử dụng hệ thống điện tử hàng không, radar mảng pha chủ động thế hệ mới của J-11D thay cho các hệ thống và khí tài nguyên bản của J-11B.

phong vien dot kich nha may san xuat tiem kich j 11 trung quoc phat hien dieu bat ngo

Chiến đấu cơ JH-7 của Không quân Trung Quốc.

Đồng thời vũ khí của nó cũng được trang bị mới, đó là tên lửa không đối không tầm trung - xa PL-15, tên lửa không đối không dùng đầu dò hồng ngoại PL-10 để nâng cao khả năng không chiến của máy bay. Kết cấu của J-11B cũng được thay đổi, kết cấu thiết kế của nó ban đầu là Su-27 thế hệ một, cũng là T-10S.

Sau những cải tiến như vậy, J-11B hoàn toàn có thể áp đảo được chiến đấu cơ của nước láng giềng và khu vực như Su-30MKI, F-15J, F-16 Block 20, Mirage -2000-5 và Rafale F3, điều này đã có thể đáp ứng được yêu cầu của không quân Trung Quốc.

Có thể suy đoán, sau khi khôi phục sản xuất J-11B với cấu hình nâng cấp như trên thì rõ ràng khả năng tấn công mặt đất không còn là yêu cầu cấp bách nữa.

Trong bối cảnh F-22 và F-35 được triển khai lượng lớn ở gần Trung Quốc, thì dù có trang bị thêm J-11B nhiều hơn nữa Không quân Trung Quốc cũng khó thể cải thiện được đang kể sự thất thế của lực lượng này khi đối mặt với những chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 tối tân của Mỹ.

Khang Minh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động