Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công Thương và các bên liên quan phải khắc phục được hạn chế, vướng mắc của công tác quy hoạch điện. Đồng thời, quy hoạch phải mang tính định hướng, không cứng nhắc.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn

Đối mặt nguy cơ thiếu điện

Ngày 14/8, đã có cuộc làm việc của Chính phủ với Bộ Công Thương và các bộ, ngành về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Theo kết quả rà soát quá trình xây dựng Quy hoạch điện VII (giai đoạn 2016-2020) từ Viện Năng lượng cho thấy tình hình thực hiện phụ tải khá tốt, đạt 97,8%. Tình hình xây dựng nguồn điện đạt 93,7% tổng công suất đặt so với quy hoạch.

Tuy nhiên, cơ cấu xây dựng lại khác biệt, các nguồn nhiệt điện chỉ đạt 57,6% trong khi các nguồn năng lượng tái tạo lại vượt mức tới 205%.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Quy hoạch điện VIII không được cứng nhắc
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu khắc phục những hạn chế trong Quy hoạch điện VII bằng Quy hoạch điện VIII.

Tỉ lệ hoàn thành xây dựng các trạm biến áp 500 kV, đạt 73%, đường dây 500 kV đạt 88%, các trạm 220 kV đạt 77% và đường dây 220 kV đạt 84%.

Dù vậy nhiều dự án nhiệt điện than chậm tiến độ, dẫn đến nguy cơ thiếu điện, nhất là giai đoạn 2020-2025. Cơ cấu, nhu cầu sử dụng điện ở các ngành kinh tế, vùng miền có sự thay đổi, từ đó yêu cầu phải phân bổ, bố trí lại.

Khắc phục hạn chế quy hoạch điện VII

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Quy hoạch điện VIII không được cứng nhắc
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu ý kiến tại cuộc họp.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Quy hoạch điện VIII cần phân tích kỹ hơn bối cảnh, cục diện tình hình mới, cả trong nước và quốc tế, về chính trị, thương mại, đầu tư, hội nhập... tính toán kỹ tính khả thi thực hiệnI. Hiện tại, các đơn vị chức năng của Bộ đang tích cực hoàn thiện để hoàn thiện và trình Chính phủ vào tháng 10/2020.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau đó yêu cầu: “Quy hoạch điện VIII phải là quy hoạch được xây dựng một cách khoa học, bài bản, khắc phục các hạn chế, vướng mắc của Quy hoạch điện VII hiện nay. Đồng thời, phải mang tính định hướng, không cứng nhắc và mang tính mở, tạo ra không gian để huy động và phát huy các nguồn lực từ xã hội”.

Trên cơ sở đó, ông Dũng yêu cầu quy hoạch phải đưa ra được phương án là khai thác triệt để các nguồn năng lượng tái tạo nhưng phải bảo đảm vận hành an toàn, bảo vệ môi trường; phát triển các ngành điện khí, khí hóa lỏng một cách hợp lý để ít phụ thuộc vào nguồn khí nhập khẩu. Bên cạnh đó, còn phải tạo được điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước tham gia vào quá trình sản xuất điện năng, khai thác các nguồn năng lượng như năng lượng tái tạo, điện khí, khí hóa lỏng.

Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn Thủ tướng: Xây dựng kế hoạch kích thích kinh tế dài hơn

Sáng 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. Tại đây, nhiều ...

Công thức “vòi tiền” và chia chác của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Công thức “vòi tiền” và chia chác của đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Khi làm quyết định thanh tra, Nguyễn Thị Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung ...

Chủ động xây dựng kịch bản kinh tế, triển khai nhanh các gói kích cầu Chủ động xây dựng kịch bản kinh tế, triển khai nhanh các gói kích cầu

Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ chủ động xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội trong ngắn hạn, dài ...

In bài viết

Truyền hình