Khi làm quyết định thanh tra, Nguyễn Thị Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra để có cớ tiếp cận công trình.
vu thanh tra nhan hoi lo o vinh phuc uy ban kiem tra tu dang xem xet ky luat Vụ Thanh tra nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc: Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đang xem xét kỷ luật
tong thanh tra chinh phu noi gi ve viec can bo thanh tra nhan hoi lo Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về việc cán bộ thanh tra nhận hối lộ?

Thủ đoạn “vòi tiền” doanh nghiệp

Tại bản Kết luận điều tra số 47 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, bị can Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng), khai nhận vì động cơ vụ lợi, mặc dù biết rõ UBND các xã, thị trấn thuộc H.Vĩnh Tường không phải là đối tượng thanh tra nhưng khi làm quyết định thanh tra, bị can đã không đề cập chi tiết này và qua đó tiếp cận đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc H.Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

cong thuc voi tien va chia chac cua doan thanh tra bo xay dung
Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh

Với vai trò chủ mưu, Kim Anh đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cùng bàn bạc, tham gia thực hiện, yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Nhóm cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng theo sự chỉ đạo của Kim Anh đã yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp 16 đồ án quy hoạch; 31 hồ sơ cấp phép xây dựng; 167 dự án công trình (tương ứng với 619 lượt đơn vị; doanh nghiệp thi công, tư vấn giám sát, quản lý dự án, khảo sát thiết kế).

Đối với việc kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện năng lực của các đơn vị tư vấn (thiết kế lập dự toán, giám sát, quản lý dự án) trong thực hiện các công trình, các lỗi vi phạm đưa vào dự thảo hầu hết giống như nhau, nhiều lỗi không có cơ sở; kèm theo đó là kiến nghị, yêu cầu xử lý rất nặng như: thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã thanh toán cho các đơn vị tư vấn; xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động từ 6 - 12 tháng… 

Để "nắn gân" các doanh nghiệp, nhóm thanh tra này đã đưa ra nhiều lý do gây khó khăn và đe doạ doanh nghiệp. Khi khuất phục được các doanh nghiệp, đoàn thanh tra gợi ý chủ đầu tư, nhà thầu rằng muốn được giảm nhẹ, bỏ qua lỗi trong dự thảo trong biên bản làm việc thì phải đưa tiền cho đoàn thanh tra.

Cụ thể, nếu phát hiện sai phạm, doanh nghiệp đến giải trình, xin giảm nhẹ, bỏ lỗi vi phạm thì số tiền phải nộp theo tỉ lệ % trên giá trị hợp đồng, riêng với những đơn vị do Kim Anh kiểm tra, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tự đặt ra mức thu là 5% đối với các nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với các nhà thầu thi công.

Đoàn Thanh tra chia tiền thế nào?

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an, sau khi có được tiền từ các doanh nghiệp, cơ quan, đối với những doanh nghiệp do Hải Anh (cán bộ trong đoàn thanh tra) làm thì Hải Anh được chia 1/3 trên tổng số tiền thu được, 2/3 còn lại thì Kim Anh hưởng 1/2, số còn lại để chi phí chung cho Đoàn Thanh tra. Tương tự, Thùy Linh (cán bộ trong đoàn thanh tra) cũng được chia 1/3 số tiền thu được từ các đơn vị đến xin giảm nhẹ, bỏ lỗi khỏi dự thảo biên bản.

Với những đơn vị do Kim Anh kiểm tra, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng được hưởng 1/2 trên tổng số tiền thu được, số còn lại để chi phí chung cho đoàn.

Sau khi sự việc bị tố cáo, cơ quan công an tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra và xác định tổng số tiền mà cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng do Kim Anh dẫn đầu đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính là hơn 2 tỉ đồng.

tong thanh tra chinh phu noi gi ve viec can bo thanh tra nhan hoi lo Tổng Thanh tra Chính phủ nói gì về việc cán bộ thanh tra nhận hối lộ?

Sáng 27/6, tại hội nghị trực tuyến quốc phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10 của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh ...

doan thanh tra bo xay dung voi tien tai vinh phuc gom nhung ai Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc gồm những ai?

Đã có 2 thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra về hành vi ...

doan thanh tra bi lap bien ban voi tien bo xay dung noi gi Đoàn thanh tra bị lập biên bản "vòi tiền", Bộ Xây dựng nói gì?

Chiều 13/6, Bộ Xây dựng đã chính thức ra thông cáo báo chí về việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với ...

Truyền hình