Ngày 7/6, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với sự tín nhiệm rất cao của các thành viên Đại hội đồng LHQ. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành cho báo chí cuộc trao đổi về nội dung này.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBAHàng loạt báo quốc tế đưa tin Việt Nam trúng cử vào HĐBAViệt Nam chính thức là thành viên HĐBA Liên Hiệp Quốc với 192/193 phiếu ủng hộ
pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn báo chí

Thưa Phó Thủ tướng, Việt Nam đã nỗ lực như thế nào cho việc ứng cử và trúng cử làm thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an (HĐBA)?

Quyết định tham gia HĐBA của Việt Nam là quyết định quan trọng, thể hiện vai trò, vị thế đồng thời cả trách nhiệm của Việt Nam là thành viên LHQ cũng như là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Quyết tâm của Việt Nam trong lần thứ 2 tham gia vào HĐBA là để có những đóng góp vào vấn đề quan trọng nhất hiện nay của thế giới: Duy trì được hòa bình, an ninh và ổn định.

Những kinh nghiệm, đóng góp và vai trò của Việt Nam khi tham gia HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009 đã được các nước thành viên LHQ công nhận. Do đó, khi Việt Nam ứng cử HĐBA lần này đã có được sự tín nhiệm của các nước thành viên.

Điều đó cũng không có nghĩa Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA là nghiễm nhiên. Đây là thành quả từ quyết tâm rất lớn của Việt Nam, thành quả từ quá trình 10 năm quyết liệt vận động để Việt Nam có thể là ứng viên duy nhất của nhóm Châu Á- Thái Bình Dương tranh cử và trúng cử với số phiếu bầu rất cao trong phiên họp ngày 7/6.

Xin Phó Thủ tướng cho biết ý nghĩa của kết quả bỏ phiếu vừa qua?

Đại hội đồng LHQ tại New York đã bầu Việt Nam trở thành thành viên HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Việc trúng cử với số phiếu cao kỷ lục trong 75 năm phát triển của LHQ (192/193 phiếu) thể hiện các nước hết sức coi trọng vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam và đặc biệt là khả năng đóng góp vào công việc chung của thế giới khi Việt Nam tham gia vào HĐBA. Tại LHQ, HĐBA là cơ quan có vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới. Với việc tham gia HĐBA, Việt Nam sẽ tham gia vào cơ chế toàn cầu quan trọng nhất trong lĩnh vực bảo đảm hòa bình và an ninh, góp phần giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba
Đoàn Việt Nam vui mừng khi đắc cử Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ, tối ngày 7/6/2019

Xin Phó thủ tướng cho biết những ưu tiên của Việt Nam trong đóng góp vào nghị trình của Hội đồng sau khi trúng cử?

Chúng ta biết rằng HĐBA là cơ quan hàng đầu của LHQ trong đóng góp vào hòa bình và an ninh. Với việc Việt Nam tham gia Hội đồng, chúng ta sẽ tham gia vào một tổ chức toàn cầu trong lĩnh vực an ninh, đảm bảo hòa bình và giải quyết xung đột trên thế giới.

Ngoài những hoạt động trên cơ sở chương trình nghị sự của Hội đồng, ưu tiên của chúng ta là làm sao tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế. Do đó, giải quyết những vấn đề hòa bình, an ninh toàn cầu phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Đó là mục tiêu cao nhất chúng ta muốn đóng góp vào Hội đồng Bảo an.

Thêm vào đó, với vai trò, kinh nghiệm của mình, chúng ta mong muốn đóng góp vào giải quyết vấn đề sau xung đột; phụ nữ, trẻ em trong xung đột; hay xử lý bom mìn sau xung đột. Bằng những kinh nghiệm trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh, Việt Nam thấy rằng đây là những vấn đề hết sức quan trọng. Đương nhiên, khi tham gia Hội đồng Bảo an, mục đích của chúng ta là xây dựng môi trường hòa bình ổn định trên thế giới và khu vực, qua đó, cũng giúp chúng ta có một môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Sau khi trúng cử, đâu sẽ là những lợi ích thiết thực với Việt Nam và đâu là thách thức mà chúng ta phải đối mặt, thưa Phó thủ tướng?

HĐBA có 15 thành viên, 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực. Cái quan trọng nhất là sự phối hợp giữa 15 thành viên này để giải quyết công việc, làm sao để đạt được đồng thuận là tốt nhất. Trong những năm vừa qua, kinh nghiệm của HĐBA là trên 90% vấn đề được giải quyết bằng đồng thuận. Điều đó đảm bảo cho thực hiện các nghị quyết của HĐBA hiệu quả cao hơn.

Các nghị quyết không đạt được thống nhất hoặc có sự phủ quyết của 1 thành viên chứng tỏ có khác biệt, thậm chí chia rẽ trong HĐBA, là điều phải hết sức tránh. Chúng ta phải phối hợp với các thành viên thường trực và không thường trực để đạt được đồng thuận là tốt nhất.

Chúng ta phải thể hiện quan điểm trên tất cả các vấn đề được đưa ra khi tham gia Hội đồng này, cũng như bất cứ quốc gia thành viên nào khác. Do vậy, chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như ra quyết định chính xác.

Việt Nam sẽ tận dụng cơ hội thế nào đảm nhận “vai trò kép” vừa là thành viên Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 -2021 vừa là Chủ tịch ASEAN 2020?

2020 là năm hết sức bận rộn, khó khăn và có nhiều công việc phải làm, vì chúng ta cùng lúc đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN và tham gia HĐBA LHQ.

Tuy nhiên, điều thuận lợi là chúng ta sẽ đóng góp vào chương trình nghị sự của HĐBA cũng như của ASEAN. LHQ hiện có mối quan tâm về việc tăng cường gắn kết LHQ với các tổ chức khu vực. Gắn kết các tổ chức khu vực với công việc của HĐBA LHQ là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Với vai trò đảm nhận, Việt Nam sẽ có điều kiện tốt hơn để thúc đẩy sự phối hợp của các cơ quan của LHQ với các tổ chức trong khu vực, cụ thể ở đây là HĐBA với ASEAN.

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam trúng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA

Ngày 7/6, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Việt Nam đã trúng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên ...

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba Hàng loạt báo quốc tế đưa tin Việt Nam trúng cử vào HĐBA

Hàng loạt hãng tin trên thế giới đưa tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an ...

pho thu tuong pham binh minh viet nam se no luc tao dong thuan cao nhat trong hdba Việt Nam chính thức là thành viên HĐBA Liên Hiệp Quốc với 192/193 phiếu ủng hộ

TĐO - Vào lúc 22h10 tối 7/6 giờ Việt Nam (11h10 giờ New York), với 192/193 phiếu ủng hộ, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã ...

In bài viết

Truyền hình