Phim tài liệu về “chú lính chì” Thiện Nhân gây xúc động
“Lửa Thiện Nhân” là bộ phim tài liệu của đạo diễn kiêm nhà báo Đặng Hồng Giang, kể về cậu bé Thiện Nhân. Trong buổi chiếu ra mắt ngày 15/10 ở Hà Nội, nhiều người xem xúc động khi lần đầu chứng kiến trên màn ảnh đầy đủ hành trình đẫm nước mắt và nụ cười của cậu bé.
Thiện Nhân là cậu bé có sức sống phi thường dù bị mẹ đẻ bỏ rơi 3 ngày trong vườn hoang từ khi mới sinh, bị kiến bâu, rồi các con vật cắn khiến em bị mất một chân phải và bộ phận sinh dục. Lên 2 tuổi, Thiện Nhân được gia đình chị Mai Anh ở Hà Nội đón về nuôi sau khi biết về hoàn cảnh đáng thương của cậu bé. Sau đó, em được đưa ra nước ngoài phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục thành công. Hiện em là cậu bé 9 tuổi hiếu động và được mọi người gọi với tên thân mật là "chú lính chì" Thiện Nhân.
|
Đạo diễn Đặng Hồng Giang (phải) trong buổi ra mắt phim "Lửa Thiện Nhân"
Lửa Thiện Nhân được đạo diễn Đặng Hồng Giang thực hiện theo phong cách hiện thực trong vòng 3 năm. Anh viết kịch bản cùng nhà biên kịch Đoàn Tuấn. Tác phẩm có thời lượng 77 phút tái hiện nhiều chi tiết cảm động và ấm áp trong hành trình Thiện Nhân và nhiều em nhỏ khác của Việt Nam được phẫu thuật để đem lại nguồn sống mới.
Phim cũng tiết lộ những chia sẻ mới đầy cảm động của mẹ nuôi Thiện Nhân là chị Mai Anh, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong châu Á (ông Grieg Craft), bác sĩ từng thực hiện phẫu thuật cho Thiện Nhân và các em bé kém may mắn khác ở Việt Nam (Roberto de Castro).
Những hình ảnh đời thường đầu phim về cậu bé 1 chân phóng xe trong công viên hay chống nạng nhảy lò cò, chơi đàn bằng mông khiến người xem chớm cảm động. Các cảnh phim chân thực ghi lại hàng loạt chuyến đi vất vả sang Thái Lan, Đức, Mỹ, Italy để phẫu thuật của chị Mai Anh và con trai Thiện Nhân khiến không ai cầm được nước mắt. Người xem không chỉ khóc trước số phận bất hạnh và nghị lực phi thường của Thiện Nhân mà còn vì những chân dung người thực có lòng nhân ái tìm cách giúp đỡ trẻ em khuyết tật. Về nửa cuối, phim nhân lên thành câu chuyện của hàng nghìn trường hợp khuyết tật bộ phận sinh dục được hỗ trợ cấy ghép thành công.
|
Thiện Nhân (giữa) cùng bạn bè đến dự lễ ra mắt phim về bản thân
Đạo diễn Hồng Giang kể: “Năm 2006, tôi đang là một nhà báo. Khi đọc bản tin về một đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi, thú hoang ăn mất chân phải và bộ phận sinh dục, tôi đau đớn tới tận tâm can. Năm 2008, khi còn đang học về phim, tôi đọc được bài viết Mai Anh đón thằng bé về nuôi. Việc đó khiến tôi cảm động về tình người. Lúc đó, tôi tự nhủ mình sẽ làm phim về Thiện Nhân, chị Mai Anh. Trong 3 năm, tôi cùng đồng nghiệp lặng lẽ gom góp từng viên gạch để xây dựng hồn cốt cho bộ phim tài liệu hôm nay".
Ông Grieg Craft – 1 trong những người giúp đỡ Thiện Nhân từ những ngày đầu tiên bày tỏ: "Không nghi ngờ gì nữa, Thiện Nhân là một thiên thần, là hiện thân cho điều kỳ diệu trong cuộc đời này".
Trước khi ra mắt công chúng trong nước, tác phẩm từng được chọn trình chiếu tại Liên hoan phim độc lập New York lần thứ 5 hồi tháng 10/2014. Bộ phim cũng được trình chiếu trong hạng mục "Panorama – Điện ảnh thế giới chọn lọc" tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội năm 2014.
“Lửa Thiện Nhân” được chiếu tại cụm rạp Ngọc Khánh (Hà Nội) và cụm rạp Tân Sơn Nhất (TP.HCM) từ ngày 15/10.
Theo VnExpress
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City
Đọc nhiều
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






