Sau khi đánh bắt cá từ dưới khu vực ao chung lên, người dân ở xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) chia và xếp từng mẻ cá nhỏ thành các suất đều nhau, đặt kín sân cho các gia đình đến nhận mang về.
Độc đáo phiên chợ ở Tây Ninh chỉ dùng lá cây thay tiền Độc đáo phiên chợ ở Tây Ninh chỉ dùng lá cây thay tiền
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân
"Phiên chợ" lạ bán cá không cần cân ở Bắc Giang
Các hộ dân trong thôn cùng mua cá giống, nuôi thả tự nhiên trong khu vực ao HTX rồi thu hoạch sau 2 năm (Ảnh: Nguyễn Hà).

Mới đây, những hình ảnh ghi lại hoạt động bắt cá ở ao rồi chia đều cho người dân trong làng được chị Nguyễn Hà (37 tuổi, sống ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đăng tải trên mạng đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý. Đa phần ai nấy đều tỏ ra thích thú, ngạc nhiên với khung cảnh chia cá đều tăm tắp, xếp kín khoảng sân rộng của bà con nơi đây.

"Nhìn cảnh chia cá độc đáo quá, mình chưa thấy bao giờ", "Ở quê có nhiều hoạt động thú vị, mà còn gắn kết tình làng nghĩa xóm nữa", "Bà con nơi đây tuyệt vời quá, cá mua đâu chẳng được nhưng phát thế này có ý nghĩa hơn"...

Chia sẻ với phóng viên, chị Hà cho biết, khoảnh khắc chia cá thành từng mẻ đều nhau, xếp kín sân rồi phát cho người dân được ghi lại tại thôn Phương Lạn 6, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

"Từ khi mình còn nhỏ, làng đã có truyền thống độc đáo này. Đây là khu vực ao HTX, người dân trong thôn sẽ cùng nhau đóng tiền mua cá giống rồi thả tự nhiên. Sau hai năm sẽ tiến hành thu hoạch, chia làm hai lần vì số lượng cá rất nhiều", chị Hà nói. Theo người phụ nữ 37 tuổi, khu vực ao rất rộng, trong thôn có khoảng 200 hộ dân. Hằng năm, các hộ dân góp tiền mua một số loại cá giống như cá mè, cá chép, cá trôi rồi nuôi thả tự nhiên ở ao.

"Phiên chợ" lạ bán cá không cần cân ở Bắc Giang
Một người dân hào hứng sau khi bắt được con cá lớn. (Ảnh: Nguyễn Hà).

Trước khi thu hoạch, mỗi gia đình thường đóng góp khoảng 50 nghìn đồng để hỗ trợ thuê người kéo và chia cá. Số tiền dư lại sẽ được trích vào khoản mua cá giống cho vụ sau.

"Sau buổi thu hoạch cá, trưởng thôn sẽ họp và thông báo số tiền còn lại rồi lấy ý kiến bà con xem kinh phí mua cá đợt tiếp theo là bao nhiêu. Hoạt động này luôn nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình từ các hộ gia đình trong thôn", chị Hà chia sẻ. Thông thường, vào dịp nghỉ lễ hoặc ngày Chủ nhật của tháng 4 đến tháng 5 hằng năm, dân làng sẽ bắt đầu thu cá. Từ sáng sớm, các thanh niên trai tráng, đàn ông khỏe mạnh nhộn nhịp đến khu vực ao của HTX rồi tập trung kéo lưới, bắt cá.

Sau đó, tổ chia cá gồm nhiều phụ nữ tiếp tục tiến hành các công việc tiếp theo như phân loại cá, xếp thành từng phần khác nhau. Mỗi phần cá tương ứng với một suất là một hộ gia đình, được chia đều tăm tắp, thẳng hàng và đặt kín khoảng sân rộng.

Chị Hà tiết lộ, trước đây, mỗi lần chia cá, làng thường gõ kẻng. Ngày nay, phương tiện thiết bị hiện đại hơn, người ta dùng loa phát thanh, thông báo các hộ dân tới lấy cá.

Khung cảnh chia cá nhộn nhịp, người dân xếp hàng đông đúc xung quanh tạo bầu không khí như phiên chợ. Tuy nhiên, "phiên chợ" này khá đặc biệt bởi mặt hàng chỉ toàn là cá. Việc phân chia thực tế cũng được ước chừng, chẳng cần cân đo mà vẫn bảo đảm đồng đều nhau, không theo một tiêu chí cụ thể nào.

Ngày 3/4/1953: Bác Hồ căn dặn Ngày 3/4/1953: Bác Hồ căn dặn "Giúp nhân dân nước bạn là tự giúp mình"
Họp mặt truyền thống cán bộ Đoàn: Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng qua các thời kỳ Họp mặt truyền thống cán bộ Đoàn: Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng qua các thời kỳ
In bài viết

Truyền hình