Độc đáo phiên chợ ở Tây Ninh chỉ dùng lá cây thay tiền
![]() |
| Chợ lá thường diễn ra vào ngày 14 -15 tháng giêng Âm lịch của tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Pháp luật Việt Nam |
Chợ lá diễn ra vào ngày 14 -15 tháng Giêng Âm lịch của tỉnh Tây Ninh. Phiên chợ đặc biệt chỉ dùng lá cây thay tiền để mua thức ăn, đồ uống, người mua hàng chỉ việc đưa lá cây bất kỳ cho người bán, người bán nhận lá làm may mắn, bình an.
Được biết, khởi đầu chợ lá là Lương y Bùi Quốc Thái (phường Long Hòa, thị xã Hòa Thành). Ông nổi tiếng với tấm lòng y đức, nhân hậu, một thầy thuốc nam làm từ thiện được nhiều người dân Tây Ninh và cả nước biết đến.
Phiên chợ hình thành từ năm 2010. Ngoài khoản chi phí tự có, bạn bè bác sĩ Thái cùng đóng góp thêm. Ai có gì góp nấy để buổi chợ phong phú thêm về các đồ ăn thức uống. Dần dà, phiên chợ được nhiều người biết đến. Những người tham gia biến phiên chợ thành một buổi chợ để chia sẻ và cầu nguyện tài lộc đầu năm. Đến nay, chợ lá vẫn giữ nguyên nét mộc mạc và bình dị, tạo thành nét rất riêng của người dân Tây Ninh.
Tham gia phiên chợ, ai muốn mua món ăn, thức uống nào chỉ việc đưa một chiếc lá cho người bán, nhận món ăn, không cần biết mệnh giá và kèm theo đó là lời cảm ơn chân thành, chúc nhau những lời tốt lành lấy lộc đầu năm mới.
Địa điểm tổ chức phiên chợ lá không cố định và chỉ diễn ra khoảng 5h30 - 7h00. Năm nay, phiên chợ đầu tiên được tổ chức vào ngày 12 Âm lịch dọc theo con đường Nguyễn Quốc Gia (cửa 8 chợ Long Hòa, ngay Trung tâm thương mại Long Hoa) với hơn 20 gian hàng bày bán các mặt hàng thức ăn phong phú, đa dạng như: xôi, khoai luộc, cơm chay, nước giải khát, bánh mì, hủ tiếu xào, kẹo đậu phộng, bánh ú, bánh tét…
Trong chợ lá, người ta không khó để nhận ra những nụ cười tươi vui, niềm háo hức của trẻ con, sự mừng rỡ của người lớn. Không một ai nghĩ đến chuyện hơn - thua, được - mất, ít nhất cho đến lúc chợ tan. Người đi chợ quan niệm tiền cũng chỉ là vật phù du như chiếc lá, điều quan trọng con người phải sống chan hòa, lương thiện, biết quan tâm và yêu thương nhau.
Tin bài liên quan
"Phiên chợ" lạ bán cá không cần cân ở Bắc Giang
Các tin bài khác
Việt Nam là điểm đến được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều thứ hai
Khắc phục những 'khoảng trống' để văn hóa tạo đột phá
6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt
Nghề làm trống Bình An được công nhận Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia
Đọc nhiều
Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





