Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
15:00 | 04/01/2017 GMT+7

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng lâu năm

aa
TĐO - Các bác sĩ của Bệnh viện An Bình (TP.HCM) đã thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn phần thành công cho một bệnh nhân nam bị thoái hóa khớp háng lâu năm, chân trái đã “hụt” mất 2cm.

BS Nguyễn Hoàng Duy, Trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện An Bình TP.HCM cho biết, bệnh nhân là ông H.H. (sinh năm 1959, ngụ tại quận 5, TP.HCM). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, hầu như không đi lại được, chân trái cũng trở nên ngắn hơn bên còn lại 2cm do một phần xương đã tự tiêu đi vì bệnh lý.

phau thuat thanh cong cho benh nhan bi thoai hoa khop hang lau nam

Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nặng dẫn đến chân trái “hụt” mất 2cm

Được biết, mặc dù xuất hiện tình trạng đau âm ỉ ở hông từ lâu nhưng bệnh nhân không đến bệnh viện để chữa trị. Đến ngày 22/12/2016, ông H. mới đến Bệnh viện An Bình để kiểm tra vì chân quá đau. Kết quả thăm khám cho thấy, khớp háng chân trái của ông H. đã bị hư hỏng, chân trái cũng bị ngắn đi do một phần xương tự tiêu và tạo nên tư thế xiêu vẹo khi di chuyển.

Trong thời gian mắc bệnh, bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc nhưng không có hiệu quả, cơn đau liên tục kéo dài. Do đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng toàn phần để có thể đi đứng trở lại, đồng thời điều chỉnh lại độ dài 2 chân cho cân bằng để bệnh nhân có thể có dáng đi bình thường.

Ngày 28/12, Bệnh viện An Bình đã tiến hành ca phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng cho bệnh nhân H. Đây cũng là ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện này. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã tái tạo lại khớp háng bằng vật liệu xi măng nhân tạo. Sau phẫu thuật, bệnh nhân H. được tập vật lý trị liệu và đã có thể đi lại bằng nạng. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào tuần tới.

Chia sẻ thêm về ca bệnh, BS Nguyễn Hoàng Duy cho biết, ông đã gặp nhiều bệnh nhân nhập viện vì hỏng khớp háng trong tình trạng đã nặng, khó khăn nghiêm trọng trong việc di chuyển, hai chi dưới không còn đều nhau… dẫn đến việc bệnh nhân phải cố gắng di chuyển với một dáng đi xiêu vẹo, bất thường. Điều này về lâu dài sẽ dẫn tới những vấn đề khác ở cột sống, đầu gối…, làm gân, cơ bắp bị teo lại, yếu đi do kém vận động.

Việc chậm trễ phẫu thuật khi có một phần xương, khớp đã hư hỏng nặng sẽ khiến việc điều trị càng trở nên phức tạp. Do đó, BS Duy khuyến cáo bệnh nhân không nên chần chừ, cố chịu đựng mà nên đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt để quyết định phương hướng điều trị hợp lý nhất.

Hoài Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch với viện phí 0 đồng

Ngày 22/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch. Đặc biệt, toàn bộ kinh phí điều trị cho bệnh nhân được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ bệnh nhân thông qua chương trình “Chia sẻ yêu thương”, sự chung tay của các y bác sĩ và Phòng Công tác xã hội bệnh viện.
Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Khánh thành Viện Khoa học sức khỏe trên 750 tỷ tại Cần Thơ

Ngày 18/1, Trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức khánh thành Viện Khoa học sức khỏe DNC, với tổng kinh phí hơn 750 tỷ đồng (tương đương 29,5 triệu USD).
Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Taste Atlas: Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Rau muống xào tỏi được Taste Atlas mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", đặc biệt phù hợp với những du khách ăn chay.
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam

Ngày 25/12, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội nghị Khoa học và Công nghệ Tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXII với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam đổi mới và sáng tạo trong kỷ nguyên số về khoa học và công nghệ”, do Bộ Y tế và Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đọc nhiều

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Khách quốc tế đến Việt Nam cao kỷ lục: Hơn 6 triệu lượt trong quý I/2025

Theo số liệu công bố ngày 6/4 của Cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I/2025 đạt hơn 6 triệu lượt người, mức cao nhất từ trước đến nay. Riêng tháng 3, có trên 2 triệu lượt khách quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động