Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Việt Nam và Argentina thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với bà Julia Perie - Nghị viện khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), cựu hạ nghị sỹ Argentina và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Argentina hữu nghị với Việt Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Argentina tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN Đại sứ Việt Nam tại Argentina tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN

Ngày 22/1, tại Buenos Aires (ACBA) ông Đặng Xuân Dũng – Đại sứ Việt Nam tại Argentina đã tiếp nhận chức Chủ tịch Ủy ban ...

130 câu chuyện Việt Nam qua máy ảnh của hai ông cháu người Argentina 130 câu chuyện Việt Nam qua máy ảnh của hai ông cháu người Argentina

Triển lãm không chỉ cung cấp cho chúng ta những hình ảnh về Việt Nam trong chiến tranh và hòa bình qua lăng kính của ...

5802 juliaperie
Cựu hạ nghị sỹ Julia Perie là người có nhiều sáng kiến thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam và Argentina. (Ảnh: TTXVN)

Theo nghị sỹ Perie, mối quan hệ Argentina-Việt Nam đã có từ hơn 45 năm nay, được thúc đẩy trên tinh thần đoàn kết và thân ái giữa nhân dân hai nước. Mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng người dân Argentina luôn giành những tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam.

Thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác toàn diện mà Argentina và Việt Nam ký kết cách đây 10 năm là cơ sở để hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống hợp tác hữu nghị. Nhờ đó, các cơ chế hợp tác liên bộ và liên chính phủ đã và đang phát huy tác dụng tích cực; các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực được ký kết đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục và giao lưu nhân dân…

Kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước tăng hơn 380%, từ 918 triệu USD năm 2010 lên gần 3,5 tỷ USD năm 2019. Hiện nay Argentina là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ năm của Argentina trên phạm vi toàn cầu.

Nghị sỹ Perie cho rằng hai bên vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có thể bổ sung thêm nhiều khía cạnh khác để giúp cho hợp tác giữa hai nước trở nên phong phú hơn.

Hiên nay, đại dịch COVID-19 đang gây ra những khó khăn chưa từng có đối với nhiều nước, trong đó cả Argentina và Việt Nam. Tuy nhiên, 2 nước đã những thành công nhất định trong công tác đối phó với đại dịch.

Nghị sỹ Perie tin tưởng Việt Nam và Argentina sẽ vượt qua thách thức để cùng nhau đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Ngày 2/9 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) với sự tham gia của toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện, các quan chức và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao thông qua hình thức trực tuyến.

Trong thông điệp trực tuyến gửi tới lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti đã thay mặt nhân dân và Bộ Ngoại giao Argentina gửi lời chúc mừng tới nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm sự kiện lịch sử này.

Ông Tettamanti nhấn mạnh 2020 là một năm Việt Nam đóng góp vai trò nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt là với tư cách Chủ tịch luân phiên của khối ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Pablo Tettamanti cũng bày tỏ cam kết của chính phủ Argentina cùng phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai khu vực và đối mặt với những thách thức trong hệ thống đa phương, theo VOV.

Nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Argentina Felipe Sola đã trao đổi điện chúc mừng, khẳng định quyết tâm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Thông cáo chung Việt Nam - Argentina Thông cáo chung Việt Nam - Argentina

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Cộng hòa Argentina Mauricio Macri ...

Hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Argentina Hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Argentina

Sáng 20/2 tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng ...

In bài viết

Truyền hình