Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
13:12 | 11/12/2024 GMT+7

Phát triển cơ sở dữ liệu hỗ trợ người khuyết tật trong phòng chống thiên tai

aa
Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hội người khuyết tật TP Hà Nội đã tổ chức buổi Chia sẻ kết quả dự án “Thu thập thông tin, dữ liệu về hộ người khuyết tật (NKT) và cơ sở hạ tầng phục vụ phòng chống thiên tai có tính tiếp cận với NKT trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Tổ chức MOA khám chữa bệnh cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Nam
GCCH hỗ trợ người khuyết tật tại Quảng Trị sống độc lập và hòa nhập xã hội

Thu thập được 594 điểm dữ liệu

Phát biểu tại chương trình, bà Đỗ Thị Huyền, Chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội cho biết, trong những năm qua hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người khuyết tật nhưng các hoạt động biển đổi khí hậu vẫn còn hạn chế.

Bà Huyền cho biết, việc phát triển cơ sở dữ liệu trong phòng chống thiên tai này sẽ hỗ trợ cho người khuyết tật một cách kịp thời.

Ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Mỹ Đức cho biết dự án đã tiếp cận và thu thập thông tin từ nhiều gia đình có người khuyết tật trên địa bàn ba xã Hợp Tiến, An Tiến, Hùng Tiến và 9 xã khác thuộc huyện Mỹ Đức.

Phát triển cơ sở dữ liệu hỗ trợ người khuyết tật trong phòng chống thiên tai
Quang cảnh buổi chia sẻ.

Các nhóm thu thập thông tin đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã thu thập thông tin vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào thành công của dự án.

“Chúng tôi coi đây là một cơ hội quý báu để rút ra kinh nghiệm và bài học, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại huyện Mỹ Đức trong tương lai”, ông nói.

Ông Phạm Quang Khoát, Phó Chủ tịch Hội, Quản lý dự án cho biết dự án được thực hiện từ ngày 15/7- 15/12/2024. Kết quả thu thập được 594 điểm dữ liệu sạch.

Ông Khoát mong muốn Đại sứ quán Thuỵ Sĩ tiếp tục tài trợ cho Hội giai đoạn 2 của dự án: Phát triển phần mềm cho toàn huyện Mỹ Đức và toàn thành phố Hà Nội và giai đoạn 3 áp dụng phần mềm quản lý hội viên để hỗ trợ cho Người khuyết tật được tốt nhất.

Công cụ hữu hiệu phòng chống thiên tai

Ông Aldo De Luca, Tham tán, Phó Đại sứ Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam cho biết, đây là một dự án có ý nghĩa bởi vì đã đáp ứng thực tiễn nhu cầu của xã hội, là công cụ hữu hiệu phòng chống thiên tai, đặc biệt với người khuyết tật.

Phó Đại sứ cho biết, phòng chống không chỉ giúp ứng phó với thảm họa mà còn hỗ trợ việc xác định những đối tượng trong thảm họa cần quan tâm. Dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu thực tế trong xã hội mà còn mang tính đổi mới cao khi sử dụng công nghệ số hiện đại để thu thập dữ liệu.

“Dự án đã thành công và hoàn toàn có thể triển khai ở các địa bàn khác của Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước”, Phó đại sứ chia sẻ.

Phát triển cơ sở dữ liệu hỗ trợ người khuyết tật trong phòng chống thiên tai
Ông Aldo De Luca, Tham tán, Phó Đại sứ Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam chia sẻ tại chương trình.

Để dữ liệu phát huy được giá trị của dữ liệu GPS phục vụ công tác quản lý hội và công tác phòng chống thiên tai, bà Đỗ Thị Hồng Nhung - Chuyên gia tư vấn Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai (DMPTC) đưa ra các đề xuất. Cụ thể: Thu thập bổ sung thông tin dữ liệu về hộ người khuyết tật và công trình dân sinh kinh tế kết hợp phòng chống thiên tai tại các xã, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Xây dựng, phát triển hoặc nâng cấp các công cụ hỗ trợ công tác Hội dựa trên việc tích hợp các dữ liệu về thông tin người khuyết tật trên cơ sở dữ liệu GPS.

Xây dựng, phát triển các công cụ hỗ trợ cung cấp thông tin cảnh báo sớm đến người khuyết tật và cung cấp các thông tin các hộ người khuyết tật cần sơ tán sớm ưu tiên đến Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã, huyên, thành phố.

Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính nhờ nghề thủ công Quảng Trị: Người khuyết tật dân tộc thiểu số miền núi vươn lên độc lập tài chính nhờ nghề thủ công
USAID sẽ nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật ở Quảng Trị USAID sẽ nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật ở Quảng Trị

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

GCCH hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật Quảng Trị

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1910/UBND phê duyệt dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Trị” do Tổ chức Green Cross Switzerland (GCCH) tài trợ thông qua Viện Nghiên cứu Phát triển cộng đồng (ACDC).
Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định cam kết bảo vệ quyền của người khuyết tật tại Liên hợp quốc

Tại Hội nghị lần thứ 18 các quốc gia thành viên Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD) diễn ra từ ngày 10-12/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của người khuyết tật, hướng đến một xã hội công bằng, bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.
WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

WVIV hỗ trợ người khuyết tật tự tạo sinh kế bền vững

Giai đoạn 2024-2026, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) triển khai Dự án “Cải thiện cơ hội sinh kế cho người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật và dân tộc thiểu số” tại huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa).

Các tin bài khác

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Ấn Độ triển khai 10 dự án cơ sở hạ tầng tại 10 tỉnh thành Việt Nam

Ấn Độ triển khai 10 dự án cơ sở hạ tầng tại 10 tỉnh thành Việt Nam

Ngày 11/11/2025, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ với Ủy ban Nhân dân 10 tỉnh của Việt Nam - Đắk Lắk, Đồng Tháp, Gia Lai, Hưng Yên, Huế, Khánh Hòa, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Trị và Tây Ninh - về việc Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ thực hiện mười Dự án Tác động Nhanh (QIP) tại các tỉnh này.
Trao cơ hội để trẻ em bắt đầu hành trình số

Trao cơ hội để trẻ em bắt đầu hành trình số

Ngày 7/11/2025, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức bàn giao 86 máy vi tính cho học sinh của 16 trường trên địa bàn dự án "Trẻ em với Công nghệ số".
Hỗ trợ bổ sung 100 tỷ đồng cho TP Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ bổ sung 100 tỷ đồng cho TP Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2428/QĐ-TTg ngày 01/11/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho thành phố Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra (đợt 2).

Đọc nhiều

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ - Hành trình trở thành “Điểm đến quốc tế” thân thiện và đáng tin cậy

Cần Thơ đang định vị là “điểm hẹn” của hợp tác quốc tế. Phóng viên Tạp chí Thời đại có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) về chiến lược đối ngoại nhân dân (ĐNND) để Cần Thơ trở thành “điểm đến” thân thiện, năng động và giàu tiềm năng hợp tác trên bản đồ thế giới.
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động