Sở TN&MT Hòa Bình đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường trên sông Bưởi, đoạn qua huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa gây cá chết hàng loạt thời gian qua.

phat nha may mia duong 480 trieu vi xa thai gay ca chet tren song buoi

Ảnh: Zing

Thông tin trên được Dân Trí đưa chiều 14/5/2016. Theo đó, ông Nguyễn Trần Anh - Phó giám đốc Sở TN&MT Hòa Bình - Tổ trưởng tổ kiểm tra, xử lý tình trạng xả thải trên sông Bưởi cho biết, Sở này đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình 480 triệu đồng về hành vi xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi.

Trước đó, Công ty này cũng đã bị đình chỉ 6 tháng, buộc phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi xả nước thải chưa qua xử lý và xả nước thải ra nguồn nước khi chưa được cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước. Công ty phải hoàn thành các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra đạt yêu cầu mới cho hoạt động trở lại.

Trước thông tin dư luận cho rằng, việc đình chỉ Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình trong vòng 6 tháng chỉ mang tính hình thức bởi hiện tại vụ mía đã kết thúc, việc đình chỉ không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và 6 tháng nữa cũng là thời điểm vụ mía bắt đầu, đúng thời điểm công ty được hoạt động trở lại.

Lý giải về việc này trên Dân Trí, ông Trần Anh cho biết. “Chúng tôi xử phạt phải căn cứ theo luật. Chúng tôi chỉ được phép xử phạt trong khung từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, trong thời gian này nếu phát hiện công ty tiếp tục sai phạm, chúng tôi sẽ tăng thêm hình phạt”.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin vào ngày 11/5, lãnh đạo Nhà máy đường Hòa Bình (thuộc Công ty CP mía đường Hòa Bình) đã làm việc với UBND H.Thạch Thành (Thanh Hóa) để thống nhất phương án đến bù thiệt hại đối với những hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi.

Mặc dù đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức của các cơ quan điều tra, nhưng Nhà máy đường Hòa Bình đã nhận trách nhiệm xả thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến cá tự nhiên và cá lồng của người dân H.Thạch Thành trên sông Bưởi chết như ngả rạ. Theo đó, đơn vị này sẽ đền bù về việc gây ra tình trạng cá lồng chết trên sông Bưới cho người dân với mức giá 80.000 đồng/kg.

Như vậy, với trên 17 tấn cá lồng bị chết, 34 hộ dân của H.Thạch Thành sẽ nhận được trên 1,4 tỉ tiền đền bù. Nhà máy đường Hòa Bình cam kết sẽ chi trả tiền đền bù chậm nhất vào ngày 15/5.

Để giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT, Bộ Công an hỗ trợ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định nguyên nhân và mức độ ô nhiễm, điều tra vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật; hỗ trợ kinh phí thực hiện xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nguồn nước sông Bưởi đảm bảo chất lượng nước cho nhân dân ổn định sản xuất và sinh hoạt.

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi diễn ra từ 4/5-7/5 (đoạn chảy qua địa bàn H.Thạch Thành) khi xuất hiện hiện tượng nước đổi màu đen kịt, sủi bọt và bốc mùi hôi thối, khiến cá tự nhiên và cá nuôi trong lồng bè của người dân các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Mỹ và Thành Vinh của H.Thạch Thành bị chết hàng loạt.

In bài viết

Truyền hình