Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không chấp nhận thỏa thuận tái cấu trúc về quyền sở hữu ứng dụng TikTok nếu tập đoàn ByteDance, công ty mẹ của TikTok tiếp tục nắm quyền kiểm soát.
Tổng thống Trump đe dọa ký lệnh ngăn cản ông Biden tranh cử Tổng thống Trump đe dọa ký lệnh ngăn cản ông Biden tranh cử
Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok

Theo thỏa thuận trước đó, hãng công nghệ Oracle và hãng bán lẻ Walmart sẽ trở thành đối tác và nắm cổ phần trong một công ty mới với tên gọi là TikTok Global.

Phát ngôn mới của ông Trump lại đe doạ số phận TikTok
Phát ngôn mới của ông Trump lại đe doạ số phận TikTok.

Trả lời phỏng vấn với Fox News ngày 21/9, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không đồng ý với thỏa thuận nếu ByteDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát. Oracle và Walmart sẽ kiểm soát hoàn toàn hoạt động TikTok tại Mỹ.

Về phía ByteDance, dưới áp lực của Chính phủ Trung Quốc về việc không được phép nhượng bộ Mỹ, công ty cho biết họ sẽ nắm 80% cổ phần trong TikTok Global, đồng thời sẽ không chuyển giao thuật toán và công nghệ.

Tuy nhiên, Oracle lại có thông báo trái ngược về nội dung thỏa thuận khi Phó chủ tịch Oracle, Ken Glueck cho biết Oracle và Walmart sẽ nắm đa số cổ phần và ByteDance không nắm quyền sở hữu TikTok Global.

Hôm 20/9, ByteDance nói với tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc rằng họ không loại trừ khả năng mời thêm các nhà đầu tư theo thỏa thuận với Oracle và Walmart.

Trước đó, ngày 18/9, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên án lệnh cấm của Mỹ đối với TikTok, cho rằng quyết định của Washington vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

TikTok đang có khoảng 100 triệu người dùng đang có tài khoản hoạt động ở Mỹ. Trong nhiều tháng qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gây sức ép buộc ứng dụng này phải cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc.

Tổng thống Trump đe dọa ký lệnh ngăn cản ông Biden tranh cử Tổng thống Trump đe dọa ký lệnh ngăn cản ông Biden tranh cử

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Trump đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại đối thủ của mình khi “bông đùa” rằng ...

Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok Tổng thống Trump chấp thuận thỏa thuận cho Oracle mua TikTok

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Oracle và Walmart sẽ kiểm soát 20% TikTok Global mới; Sequoia Capital và General Atlantic, các nhà đầu ...

Ông Biden: Tổng thống mới sẽ lựa chọn thẩm phán để Thượng viện xem xét Ông Biden: Tổng thống mới sẽ lựa chọn thẩm phán để Thượng viện xem xét

Tuyên bố của ứng cử viên đảng Dân chủ được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ...

In bài viết

Truyền hình