Một phát hiện mới của các nhà khoa học có thể loại trừ khả năng lây nhiễm sốt xuất huyết từ loài muỗi vằn.
Bước chuyển hướng chiến lược quyết định hiệu quả trong phòng chống dịch Bước chuyển hướng chiến lược quyết định hiệu quả trong phòng chống dịch
Thực tiễn một tháng qua đã khẳng định việc chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch COVID-19 theo các Công điện của Thủ tướng Chính phủ là quyết định quan trọng, kịp thời, hiệu quả. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 được kiện toàn do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban, việc lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, chuyên sâu , việc tổ chức thực hiện có hiệu quả đã giúp tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng chống dịch trên cả nước, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía nam.
Phòng, chống tham nhũng phải gắn với phòng, chống tiêu cực trong tư tưởng, đạo đức Phòng, chống tham nhũng phải gắn với phòng, chống tiêu cực trong tư tưởng, đạo đức
Ngày 10/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về đề án “Sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng”.

Mới đây, các nhà khoa học Australia đã phát hiện một loại vi khuẩn có thể tiêu diệt loài muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn), tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo nghiên cứu, sau khi thả 3 triệu muỗi đức nhiễm khuẩn Wolbachia tại 3 địa điểm thử nghiệm ở bang Queensland trong vòng 20 tuần. Khi giao phối với các con muỗi đực nhiễm khuẩn Wolbachia, muỗi cái Aedes aegypti sẽ đẻ trứng, song không nở thành con.

Phát hiện mới trong phòng, chống sốt xuất huyết
Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

Trong vòng 12 tháng, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng muỗi trong các khu thử nghiệm giảm từ 80-97%. Đáng chú ý, các nhà khoa học cho biết việc giảm sự sinh sôi của loài muỗi không có khả năng gây ra bất kỳ tác động tiêu cực lớn nào về mặt sinh thái.

Đây là thành quả của Nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) cùng một số viện nghiên cứu và các trường đại học tại Australia được thực hiện vào năm 2018.

Giám đốc điều hành CSIRO Larry Marshall nêu rõ, trong bối cảnh hơn 40% dân số nhiễm các bệnh do muỗi gây ra, phát hiện này là cơ hội để Australia phát triển công cụ kiểm soát muỗi thân thiện với hệ sinh thái.

Theo CSIRO, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt loài muỗi Aedes albopictus (còn được gọi là "muỗi hổ" châu Á), cũng truyền virus, hiện đã xuất hiện trên quần đảo Torres phía Bắc bang Queensland.

Muỗi Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng, Zika và các loại virus khác. Loài muỗi này có mặt tại hơn 120 quốc gia và khiến hàng triệu người nhiễm bệnh mỗi năm.

Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5553/VPCP-KGVX ngày 12/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Hà Nội phát hiện 70 ca COVID-19 mới trong hôm nay Hà Nội phát hiện 70 ca COVID-19 mới trong hôm nay
Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 12/8, trên địa bàn thành phố ghi nhận 70 ca nhiễm mới SARS-CoV-2.
Hà Nội thêm 25 ca mắc COVID-19 mới, 4 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt Hà Nội thêm 25 ca mắc COVID-19 mới, 4 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 6h ngày 11/8 đến 12h ngày 11/8, thành phố Hà Nội ghi nhận 25 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 18 trường hợp tại khu cách ly và 7 trường hợp tại cộng đồng.
In bài viết

Truyền hình