Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:23 | 05/10/2021 GMT+7

Phát hiện mới trong phòng, chống sốt xuất huyết

aa
Một phát hiện mới của các nhà khoa học có thể loại trừ khả năng lây nhiễm sốt xuất huyết từ loài muỗi vằn.
Bước chuyển hướng chiến lược quyết định hiệu quả trong phòng chống dịch Bước chuyển hướng chiến lược quyết định hiệu quả trong phòng chống dịch
Thực tiễn một tháng qua đã khẳng định việc chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch COVID-19 theo các Công điện của Thủ tướng Chính phủ là quyết định quan trọng, kịp thời, hiệu quả. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 được kiện toàn do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban, việc lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, chuyên sâu , việc tổ chức thực hiện có hiệu quả đã giúp tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác phòng chống dịch trên cả nước, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía nam.
Phòng, chống tham nhũng phải gắn với phòng, chống tiêu cực trong tư tưởng, đạo đức Phòng, chống tham nhũng phải gắn với phòng, chống tiêu cực trong tư tưởng, đạo đức
Ngày 10/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về đề án “Sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng”.

Mới đây, các nhà khoa học Australia đã phát hiện một loại vi khuẩn có thể tiêu diệt loài muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn), tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo nghiên cứu, sau khi thả 3 triệu muỗi đức nhiễm khuẩn Wolbachia tại 3 địa điểm thử nghiệm ở bang Queensland trong vòng 20 tuần. Khi giao phối với các con muỗi đực nhiễm khuẩn Wolbachia, muỗi cái Aedes aegypti sẽ đẻ trứng, song không nở thành con.

Phát hiện mới trong phòng, chống sốt xuất huyết
Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

Trong vòng 12 tháng, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng muỗi trong các khu thử nghiệm giảm từ 80-97%. Đáng chú ý, các nhà khoa học cho biết việc giảm sự sinh sôi của loài muỗi không có khả năng gây ra bất kỳ tác động tiêu cực lớn nào về mặt sinh thái.

Đây là thành quả của Nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) cùng một số viện nghiên cứu và các trường đại học tại Australia được thực hiện vào năm 2018.

Giám đốc điều hành CSIRO Larry Marshall nêu rõ, trong bối cảnh hơn 40% dân số nhiễm các bệnh do muỗi gây ra, phát hiện này là cơ hội để Australia phát triển công cụ kiểm soát muỗi thân thiện với hệ sinh thái.

Theo CSIRO, phương pháp này cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt loài muỗi Aedes albopictus (còn được gọi là "muỗi hổ" châu Á), cũng truyền virus, hiện đã xuất hiện trên quần đảo Torres phía Bắc bang Queensland.

Muỗi Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng, Zika và các loại virus khác. Loài muỗi này có mặt tại hơn 120 quốc gia và khiến hàng triệu người nhiễm bệnh mỗi năm.

Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 Phó Thủ tướng lưu ý một số điểm trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5553/VPCP-KGVX ngày 12/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Hà Nội phát hiện 70 ca COVID-19 mới trong hôm nay Hà Nội phát hiện 70 ca COVID-19 mới trong hôm nay
Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 12/8, trên địa bàn thành phố ghi nhận 70 ca nhiễm mới SARS-CoV-2.
Hà Nội thêm 25 ca mắc COVID-19 mới, 4 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt Hà Nội thêm 25 ca mắc COVID-19 mới, 4 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 6h ngày 11/8 đến 12h ngày 11/8, thành phố Hà Nội ghi nhận 25 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 18 trường hợp tại khu cách ly và 7 trường hợp tại cộng đồng.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu để đầu tư đúng cho khoa học

Chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu để đầu tư đúng cho khoa học

Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu đã trao đổi với báo chí làm rõ thêm những nội dung còn chưa rõ trong việc đảm bảo tối ưu nghiên cứu khoa học.
Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp - hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp - hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo

Trong quá trình sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, đã thể hiện tối đa yêu cầu này tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).
Triển khai Nghị quyết 57: Khoa học phải đến được ruộng đồng

Triển khai Nghị quyết 57: Khoa học phải đến được ruộng đồng

Ngày 15/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan có buổi làm việc với các nhà khoa học trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp nhằm thảo luận về việc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia vào thực tiễn. Cuộc gặp gỡ nhấn mạnh tinh thần hợp tác, thúc đẩy nghiên cứu khoa học vì một nền nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống người nông dân và hướng tới một tương lai phát triển bền vững cho các thế hệ sau.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động