Ngày 20/7 tại Hà Nội, Lễ phát động cuộc thi viết về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 được tổ chức nhằm phát huy vai trò của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, phổ biến và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trọng việc giảm ô nhiễm nhựa đại dương.
BHXH Việt Nam nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ năm 2022 BHXH Việt Nam nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ năm 2022
Ngày 13/7/2022, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Đại sứ Dương Hải Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cyprus Đại sứ Dương Hải Hưng trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cyprus
Ngày 13/7 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Nicosia, nước Cộng hòa Cyprus, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Italy kiêm nhiệm Cộng hoà Cyprus Dương Hải Hưng đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Tổng thống Nicos Anastasiades.

Tiếp nối thành công của Giải báo chí năm 2021, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP-Việt Nam), Báo điện tử VTC News và Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương 2022” với chủ đề “Hành động vì đại dương không rác thải nhựa”.

Ông Lưu Anh Đức, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Ảnh: Hạnh Trần).
Ông Lưu Anh Đức, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi (Ảnh: Hạnh Trần).

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lưu Anh Đức, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cho biết: "Bên cạnh sự ghi nhận những đóng góp của báo chí, phóng viên, biên tập viên trong sự nghiệp bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương nói riêng, giải báo chí lần thứ 2 này cũng là cơ hội để thông qua báo chí có thể phổ biến và khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm trong việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Giải báo chí này cũng nhằm phát huy vai trò của báo chí với vị trí là phương tiện truyền thông chủ lực trong xã hội".

Cũng tại lễ phát động, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP-Việt Nam) khẳng định: Giải báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” là một cơ hội tuyệt vời để báo chí tăng cường cung cấp thông tin về rác thải nhựa, ô nhiễm rác thải nhựa, nói không với rác thải nhựa sử dụng 1 lần. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức người dân và đóng góp nhiều hơn để ứng phó với khủng hoảng toàn cầu.

Theo đó, giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 chính thức phát động vào ngày 20/7/2022 và nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/9/2022.

Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 chính thức phát động vào ngày 20/7/2022 (Ảnh: Hạnh Trần).
Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2022 chính thức phát động vào ngày 20/7/2022 (Ảnh: Hạnh Trần).

Đối tượng dự thi: Tất cả công dân Việt Nam gồm nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí viết về đề tài rác thải nhựa đại dương đăng tải các trang báo điện tử, tạp chí điện tử do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Tác giả, số lượng tác phẩm tham dự: Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn hai tác phẩm phù hợp với quy định của giải để tham dự. Nếu tác giả đã có hai tác phẩm riêng của mình, đồng thời tham gia nhóm tác giả sáng tác tác phẩm khác thì được chọn thêm tối đa 01 tác phẩm khác. Mỗi nhóm tác giả tối đa năm người. Tác giả có tác phẩm tham dự giải không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật.

Các tác phẩm dự thi thuộc thể loại tin, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, bài phản ánh, xã luận, bình luận, chuyên luận, phỏng vấn, bút ký báo chí (những tác phẩm đã đạt giải quốc gia không tham dự giải).

Tiêu chí bình chọn: Những tác phẩm báo chí bằng tiếng Việt được đăng và phát trên các báo điện tử và tạp chí điện tử, cổng thông tin điện tử trong khoảng thời gian từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 30/09/2022. Nếu tác phẩm được đăng và phát nhiều kỳ, ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm được đăng, phát trong khoảng thời gian nêu trên.

Cơ cấu giải thưởng: Gồm 01 giải nhất trị giá 20.000.000 đồng; 02 giải nhì, mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng; 03 giải ba, mỗi giá trị giá 10.000.000 đồng; 05 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng; 02 giải phụ, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng.

Thời gian nhận tác phẩm, xét chọn và trao giải:

  • Hạn cuối cùng nhận tác phẩm ngày 30/09/2022.
  • Thời gian xét chọn và chấm giải: Từ ngày 1/10 – 20/10/2022.
  • Lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 25/10/2022.

Lập hồ sơ dự giải: Mỗi tác phẩm tham dự giải phải sao, chụp 02 bộ tác phẩm và gửi kèm 02 bộ hồ sơ theo mẫu của ban tổ chức giải. Mỗi tác phẩm gửi kèm thông tin về tác giả bao gồm họ và tên, bút danh, chức danh hiện tại, đơn vị công tác, số điện thoại di động, email, địa chỉ; bản giới thiệu khái quát về tác phẩm bằng tiếng Việt bao gồm loại hình, thể loại, nội dung chính, hoàn cảnh sáng tác. Đối với bản xuất mạng, tác phẩm in rõ ràng, gửi đến Ban Tổ chức hoặc gửi file qua địa chỉ email: giaibaochigonn@gmail.com hoặc website: www.giaibaochi.giamracnhua.vn. Nếu tác phẩm có sự tiếp nối nhỏ lẻ, tác giả cắt dán phần tiếp nối trên giấy trắng khổ A4 và đánh số trang rõ ràng phần tiếp nối đó và gửi kèm bản sao. Tác giả cần gửi link bài viết đã được đăng.

Phương thức và thời gian nhận tác phẩm dự thi:

- Tác giả gửi tác phẩm theo 03 cách

Cách 1: Gửi qua email: giaibaochigonn@gmail.com

Cách 2: website: www.giaibaochi.giamracnhua.vn

Cách 3: Báo điện tử VTC News Tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hà Nội

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi chậm nhất vào ngày 30/09/2022 (tính theo dấu bưu - điện) 23 giờ 59 phút ngày 30/9/2022 (tính theo thư điện tử và website).

Thông tin Giải báo chí có thể tìm hiểu tại địa chỉ: Website: http://www.giaibaochi.giamracnhua.vn

Theo số liệu của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, hàng năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển, tương đương cứ mỗi phút lại có một xe tải chở đầy rác đổ ra biển.

Trích nguồn Báo cáo “Tác động của ô nhiễm nhực đại dương đối với các loài sinh vật biển, đa dạng sinh học và các hệ sinh thái”, WWF, 2022 thì trên toàn cầu, lượng rác thải nhựa rắn phát sinh hàng năm tương đương với hơn 520 nghìn tỉ ống hút nhựa, đủ để quấn quanh trái đất khoảng 2,8 triệu lần. Và nếu không có các hành động khẩn cấp và hiệu quả, dự đoán tới năm 2050, chúng ta sẽ có nhiều nhựa hơn là cá trong các đại dương.

Việt Nam là một trong số những nước thải lượng lớn rác nhựa ra đại dương. Các nguồn thải rác nhựa đến từ đất liền được xem là nguồn thải chính và ở quy mô rộng hơn các nguồn thải ngoài đại dương. Cụ thể, có đến 80% rác thải nhựa xuất phát từ đất liền, từ những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người, 20% còn lại xuất phát từ hoạt động nghề cá, nuôi trồng thủy sản, tàu bè trên biển.

Hiện nay, đa phần các bãi rác tại Việt Nam đều đã quá tải, các lò đốt có công nghệ đơn giản, cũ và lạc hậu, chưa kiểm soát được chất lượng không khí, thậm chí là bị hỏng do rác không được phân loại trước khi xử lý. Nếu không sớm có sự can thiệp, ngăn chặn việc thải nhựa ra môi trường biển, cuộc sống của chúng ta và các thế hệ sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Nhựa có thể dần chiếm lĩnh không gian sống của các loài sinh vật biển, phá hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Một thực tế cho thấy, con người biết hậu quả của ô nhiễm nhựa đại dương, nhưng ý thức bảo vệ đại dương chưa cao. Từ biết đến nhận thức ý thức cần có sự tác động của chính sách và truyền thông, trong đó, vai trò báo chí có tính dẫn dắt, định hướng ý thức cho người dân. Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2021 đã tạo được tiếng vang lớn trong cả nước, gây ấn tượng mạnh đối với những người làm báo.

Gần 100 đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng bảo đảm bình đẳng giới cho lao động nữ Gần 100 đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng bảo đảm bình đẳng giới cho lao động nữ
108 đại biểu kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2022 108 đại biểu kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2022
In bài viết

Truyền hình