Cục trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) vừa phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em.
Khám sàng lọc tim miễn phí cho 131 trẻ em Hải Phòng Khám sàng lọc tim miễn phí cho 131 trẻ em Hải Phòng
Ngày 24/4, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hải Phòng phối hợp với Tổ chức VinaCapital Foundation, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng tổ chức chương trình khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật tim miễn phí cho 131 trẻ em năm 2021.
Phát động cuộc thi sáng tạo ca dao, tục ngữ nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới Phát động cuộc thi sáng tạo ca dao, tục ngữ nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới
Cuộc thi phi lợi nhuận với tên gọi “Phủ xanh ca dao tục ngữ” vừa chính thức được phát động theo hình thức trực tuyến nhằm góp phần thay đổi các định kiến giới còn tồn tại, nhằm lan truyền thông điệp về bình đẳng giới.

Cuộc thi nhằm hưởng ứng Năm Quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em 2021 do Liên Hợp Quốc khởi xướng. Cuộc thi hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về lao động trẻ em.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, cho rằng, lao động trẻ em là vấn đề nghiêm trọng liên quan đến kinh tế - xã hội. Vấn đề này cần được nhận thức một cách rõ ràng hơn, tăng cường kiểm soát và giảm thiểu số trẻ em lao động và làm việc trái quy định của pháp luật.

"Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong công tác xóa bỏ lao động trẻ em. Trong cuộc sống hàng ngày, ranh giới giữa việc sử dụng lao động trẻ em như một hình thức giáo dục và lạm dụng, bóc lột trẻ em còn rất mong manh, đặc biệt là trong các gia đình nghèo, khu vực kinh tế khó khăn và các làng nghề truyền thống", ông Đặng Hoa Nam cho biết:

Từ những thực tế đó, ông Đặng Hoa Nam cho rằng mỗi người dân cần không ngừng nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Theo ông Đặng Hoa Nam, âm nhạc là loại hình tác động trực tiếp đến trái tim, đến cảm xúc của đông đảo công chúng. Cục trưởng Cục Trẻ em hy vọng rằng, Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em sẽ được các nhạc sĩ, những người sáng tác âm nhạc hưởng ứng nhiệt tình để có những ca khúc có chất lượng về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam.

Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống lao động trẻ em
Quang cảnh buổi phát động. Ảnh: molisa.gov.vn

Đồng quan điểm trên, bà Mariell Phe Goursat - đại diện ILO tại Lễ phát động - cho biết: "Trong lịch sử ở Việt Nam cũng như trên thế giới, âm nhạc đã được sử dụng như một công cụ để giáo dục và thúc đẩy thay đổi xã hội".

Bà Mariell Phe Goursat mong rằng, các nhạc sĩ sẽ khai thác sức mạnh của âm nhạc để sáng tác những bài hát truyền cảm hứng cho hành động chống lại tình trạng lao động trẻ em.

"Mặc dù, chỉ riêng âm nhạc không thể làm chấm dứt tình trạng lao động trẻ em, nhưng âm nhạc có thể làm nổi bật những tác động và thúc đẩy quyền trẻ em. Âm nhạc là phương tiện phổ cập và dễ tiếp nhận" - Mariell Phe Goursat cho hay.

Theo đó, việc thu hút trẻ em tham gia các hoạt động âm nhạc là củng cố kỹ năng cho các em và nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, góp phần bảo vệ trẻ em, chống lại lao động trẻ em bằng cách trao quyền cho các em.

Được biết, chủ đề của các tác phẩm tham gia dự thi cần tập trung phản ánh những nét đẹp, sáng kiến, mô hình tốt về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống lao động trẻ em hoặc những khó khăn, vất vả, thiệt thòi và cả những rủi ro mà trẻ em lao động gặp phải.

Đồng thời, tác phẩm được gửi tham gia dự thi phải là những sáng tác mới trong vòng 2 năm trở lại đây và có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với văn hóa và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Đối tượng tham gia Cuộc thi có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài, không giới hạn độ tuổi và nghề nghiệp và đặc biệt cuộc thi khuyến khích sự tham gia của trẻ em. Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ 27/4/2021 đến hết ngày 27/8/2021. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 21/9/2021.

Hội đồng thẩm định tại Cuộc thi là những nhạc sĩ, chuyên gia về lĩnh vực trẻ em, nhà quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật có uy tín do Bộ LĐ-TBXH và Hội Nhạc sĩ Việt Nam quyết định thành lập.

Cuộc thi bao gồm 2 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 4 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo vệ trẻ em trong thời đại 4.0 Chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo vệ trẻ em trong thời đại 4.0
Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông (Cục Trẻ em - Bộ LĐ-TBXH) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Good Neighbors (Hàn Quốc) về Chương trình hỗ trợ bảo vệ trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021-2023.
Tổ chức COPION (Hàn Quốc) tài trợ 3 phòng học cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai Tổ chức COPION (Hàn Quốc) tài trợ 3 phòng học cho trẻ em nghèo tỉnh Đồng Nai
Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp với UBND H.Tân Phú đã tổ chức lễ bàn giao dự án xây dựng 3 phòng học mới trị giá 2 tỷ đồng tại xã Tà Lài, H.Tân Phú.
In bài viết

Truyền hình