Một số cư dân Baghdad đã gọi quyết định ân xá vừa qua của Tổng thống Trump là "cái tát tàn nhẫn" và là hành vi xúc phạm.
Nếu Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở, Twitter sẽ Nếu Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở, Twitter sẽ "đối đãi" với ông ra sao?
Người ủng hộ sẽ tổ chức lễ nhậm chức cho Trump cùng ngày tuyên thệ của ông Biden Người ủng hộ sẽ tổ chức lễ nhậm chức cho Trump cùng ngày tuyên thệ của ông Biden

Người dân Iraq đang rất phẫn nộ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho 4 nhân viên của nhà thầu quân sự tư nhân Blackwater ngồi tù vì liên quan đến việc giết hại dân thường trong vụ thảm sát năm 2007 ở Baghdad.

Nicholas Slatten, Paul Slough, Evan Liberty và Dustin Heard, những nhân viên được nhà thầu Blackwater thuê, đã tham gia vào vụ việc gây "bão" dư luận khi giết người dân vô tội tại quảng trường Nisoor đông đúc ở Baghdad (Iraq) trong quá trình bảo vệ đoàn xe Mỹ.

Phẫn nộ với quyết định của Tổng thống Trump, Iraq muốn ông Biden
Evan Liberty (phía trên, bên trái), Dustin Heard (phía trên, bên phải), Nick Slatten (phía dưới, bên phảo) và Paul Slough. Ảnh: Daily Mail

Thời điểm đó, có 14 người thiệt mạng, gồm một đứa bé 9 tuổi, và 18 người dân Iraq bị thương. Trong phiên tòa xét xử các nhà thầu Blackwater, luật sư bào chữa cho rằng thân chủ của họ bắn trả sau khi bị quân nổi dậy Iraq phục kích.

Vụ việc khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ, châm ngòi tranh luận về vai trò của các nhà thầu quân sự trong chiến tranh cũng như dẫn đến các cuộc điều tra liên tiếp nhằm vào Blackwater.

Nicholas Slatten - người đầu tiên nổ súng, bị cáo buộc tội giết người, những người còn lại đối mặt với các tội danh ngộ sát. Theo đó, Nicholas Slatten lãnh án chung thân, còn 3 người còn lại nhận mức án 30 năm tù.

Một số cư dân Baghdad đã nói chuyện với tờ The Guardian, gọi quyết định ân xá của Tổng thống Trump là "cái tát tàn nhẫn" và là hành vi xúc phạm.

Ông Adil al-Khazali, có cha thiệt mạng trong vụ tấn công, cho biết ông rất sốc trước thông tin này. "Công lý không tồn tại. Tôi mong người dân Mỹ đứng về phía chúng tôi. Chúng tôi mất cha, nhiều phụ nữ và trẻ em vô tội thiệt mạng. Tôi yêu cầu chính phủ Mỹ xem xét lại, bởi vì quyết định này khiến các tòa án Mỹ mất uy tín. Ông Trump không có quyền ân xá cho những kẻ giết người vô tội" - ông Adil al-Khazali nói với The Guardian.

Nhà nghiên cứu Haidar al-Barzanji ở Iraq cho biết: "Tổng thống Trump không có quyền thay mặt gia đình nạn nhân quyết định ân xá những tội phạm này. Nó mâu thuẫn với quyền con người và trái luật. Theo luật pháp Iraq, họ chỉ có thể được ân xá nếu gia đình nạn nhân tha thứ cho họ. Tôi đề nghị gia đình các nạn nhân yêu cầu khiếu nại ông Trump khi bắt đầu chính quyền mới".

"Chắc chắn các quan chức Iraq sẽ tìm cách thuyết phục ông Joe Biden đảo ngược quyết định nêu trên. Một phụ tá của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi cho biết. "Đó sẽ là điều đầu tiên chúng tôi thảo luận với ông ấy".

Ông Biden sắp Ông Biden sắp "thừa kế hàng loạt di sản" trong quan hệ với Trung Quốc từ người tiền nhiệm Donald Trump
Mỗi lần ông Trump đăng status phàn nàn, Twitter thẳng tay ghi chú Mỗi lần ông Trump đăng status phàn nàn, Twitter thẳng tay ghi chú "Biden mới là người chiến thắng"
In bài viết

Truyền hình