Phần lớn chính giới Mỹ thừa nhận chiến tranh Việt Nam là sai lầm
Ngày 3/8, Tiến sỹ Andrew Wells-Đặng, chuyên gia cao cấp về Việt Nam tại Trung tâm châu Á thuộc Viện Hòa bình Mỹ (USIP), đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Washington về những bài học sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ cách đây 60 năm và cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.
![]() |
| Tàu khu trục Maddox số hiệu 731 thuộc biên đội 77, Hạm đội 7 Mỹ xâm phạm vùng biển miền Bắc Việt Nam. (Ảnh: Tư liệu Quân chủng Hải quân cung cấp/TTXVN phát) |
Tiến sỹ Andrew Wells-Đặng đã nhắc đến nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi nổi tiếng Martin Luther King khi ông lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Chính phủ Mỹ ở Việt Nam. Ông Martin Luther King nói: “Chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta đã sai lầm ngay từ đầu với cuộc phiêu lưu của chúng ta ở Việt Nam, rằng chúng ta đã gây tổn hại cho cuộc sống của nhân dân Việt Nam. Để chuộc lại những sai lầm này, chúng ta phải chủ động chấm dứt cuộc chiến tranh bi thảm này.”
Rõ ràng, sự leo thang chiến tranh của chính quyền Mỹ qua sự kiện Vịnh Bắc Bộ vào những ngày đầu tháng 8/1964 đã vấp phải sự phản đối từ dư luận quốc tế, điều này sớm báo hiệu sự phát triển của phong trào phản chiến ở Mỹ và trên thế giới giai đoạn sau đó.
Tiến sỹ Andrew Well-Đặng cho rằng đây là bài học lớn nhất vào thời điểm những năm 1960. Martin Luther King vốn nổi tiếng là một nhà lãnh đạo đấu tranh cho quyền con người và là người đoạt giải Nobel Hòa bình, song khi ông lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, điều này đã gây tranh cãi vào thời điểm đó.
Một số người Mỹ cho rằng ông nên tập trung vào cuộc đấu tranh giành quyền con người và tự do cho người Mỹ da màu, không nên tham gia vào những vấn đề đối ngoại. Tuy nhiên, Martin Luther King cho rằng chiến tranh Việt Nam và phong trào dân quyền có liên quan đến nhau. Tiến sỹ Andrew Well-Đặng nhấn mạnh Martin Luther King đã đúng khi lên tiếng phản đối chiến tranh. Thứ nhất, nhiều người Mỹ gốc Phi đã được điều đến Việt Nam để chiến đấu trong cuộc chiến mà họ không muốn bắt đầu và không ủng hộ. Thứ hai, như Martin Luther King đã viết "bất công ở bất kỳ đâu cũng là mối đe dọa đối với công lý ở mọi nơi."
Tiến sỹ Andrew Well-Đặng cho rằng thời gian đã chứng minh rằng ông Martin Luther King đã đúng. Giờ đây, phần lớn chính giới Mỹ đều đồng ý rằng chiến tranh Việt Nam là một sai lầm.
Theo Tiến sỹ Andrew Well, USIP là tổ chức Học viện toàn cầu về xây dựng hòa bình. Do đó, USIP tôn vinh Martin Luther King, Mahatma Gandhi - những người lãnh đạo đi đầu trong phong trào xây dựng hòa bình của thế kỷ 20. Tiếp tục kế thừa di sản của nhà hoạt động Martin Luther King - người đã dành cả cuộc đời đấu tranh cho hòa bình, USIP muốn áp dụng các bài học về xây dựng hòa bình và hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam vào các cuộc xung đột toàn cầu khác. Hòa bình bắt đầu từ giáo dục, và tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ những tấm gương của những người xây dựng hòa bình trên khắp thế giới.
Theo Vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/phan-lon-chinh-gioi-my-thua-nhan-chien-tranh-viet-nam-la-sai-lam-post968677.vnp
Tin bài liên quan
PeaceTrees Vietnam: Góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, vun đắp tương lai phát triển
Đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ
Việt Nam - Hoa Kỳ thống nhất Khuôn khổ Hiệp định Thương mại đối ứng
Các tin bài khác
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







