Trong tháng 11/2019, phân khúc xe sedan hạng B có sự phân hóa rõ ràng khi nhiều mẫu xe đạt doanh số thuộc hàng top nhưng cũng có một số mẫu xe bán chậm và lọt vào nhóm kém hút khách.
doanh so o to phan khuc b ke an khong het nguoi lan chang ra Mitsubishi Xpander tiếp tục "vô đối" trong tháng 11/2019

Tháng 11/2019 đánh dấu việc Mitsubishi Xpander tiếp tục soán ngôi đầu bảng, lần thứ 2 liên tiếp đẩy Vios xuống vị trí thứ 2 trong ...

doanh so o to phan khuc b ke an khong het nguoi lan chang ra Sedan hạng B quyết đấu nhau bằng giảm giá

Nhiều mẫu xe bán chạy trong phân khúc B đều được giảm giá mạnh trong tháng 10/2019 nhằm gây sức ép lên mẫu sedan hạng ...

doanh so o to phan khuc b ke an khong het nguoi lan chang ra
Vios vẫn duy trì phong độ ấn tượng trong phân khúc sedan hạng B

Phân khúc xe hạng B từ lâu đã được biết đến là nhóm có số lượng xe lớn nhất, có những mẫu xe nằm trong top bán chạy nhất nhưng song song với đó là những mẫu xe kém hút khách. Sự phân hóa này tiếp tục được thể hiện rõ trong bảng doanh số xe bán ra hồi tháng 11/2019.

Nếu chia phân khúc này ra thành 3 nhóm theo doanh số trong tháng 11, top đầu sẽ là Toyota Vios và Hyundai Accent, hiện đều đang năm trong nhóm những mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam với doanh số lần lượt là: 2.317 và 1.977 chiếc, giúp chứng minh phân khúc B vẫn chiếm vị trí cao nhất trong lòng khách hàng khi họ muốn mua một chiếc ôtô mới.

Ở nhóm kế tiếp, KIA Soluto tiếp tục cho thấy sức hút khi cũng bán ra tới 1.016 chiếc trong tháng 11/2019.

Bộ đôi đang gây sức ép lên Vios là Accent và Soluto hiện cũng đang được các đại lý ưu đãi từ 10 - 20 triệu đồng tuỳ từng phiên bản khác nhau. Cả 2 mẫu xe trên đều có lợi thế về giá bán đối với Vios.

Thậm chí, sau khi trừ ưu đãi mức giá của Soluto thấp hơn Vios đến gần 80 triệu đồng cho phiên bản Base. Đây là lợi thế không nhỏ của Soluto đối với ông "vua doanh số" Vios. Mức giá bản lẻ của Soluto chỉ từ 399 - 455 triệu đồng (chưa trừ khuyến mại). Giá bán Soluto còn rẻ hơn cả Hyundai Accent và Toyota Vios khá nhiều.

doanh so o to phan khuc b ke an khong het nguoi lan chang ra
Honda City vẫn duy trì doanh số ổn định

Honda City vẫn giữ được doanh số ổn định ngang với tháng trước với doanh thu 883 chiếc bán ra.

Honda Việt Nam (HVN) cũng đang điều chỉnh giá bán của mẫu xe City. Tại các đại lý Honda, mẫu City đang được ưu đãi từ 10 - 20 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, HVN cũng khá nhanh nhạy khi giới thiệu thêm bản giá rẻ Honda City E với giá bán dự kiến 529 triệu đồng. Đây cũng là sự bổ sung khá chất lượng của mẫu sedan hạng B này.

doanh so o to phan khuc b ke an khong het nguoi lan chang ra
Suzuki Ciaz tiệp tục "đội sổ" trong tháng 11/2019.

Trái với nhóm đầu tiên, nhóm thứ 3 của phân khúc này lại nằm trong top xe bán chậm nhất tháng 11, với Nissan Sunny chỉ bán được 96 chiếc trong khi Suzuki Ciaz thậm chí chỉ là 6 chiếc.

Sự khó khăn của 2 mẫu sedan Ciaz và Sunny đã được dự báo trước khi tham gia vào phân khúc cạnh tranh nhất thị trường này. Ngoài ra, sự kém linh hoạt trong chiến lược kinh doanh của Suzuki và Nissan phần nào đã đẩy cả 2 mẫu sedan kể trên tụt lại phía sau.

Thị trường ô tô trong nước sẽ còn tiếp tục sôi động trong 2 tháng tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo sẽ chỉ là sự cạnh tranh ở Top đầu chứ không có nhiều thay đổi ở những vị trí áp trót. Với việc kinh doanh ảm đạm nhiều khả năng Ciaz hay Sunny cũng sẽ bị "khai tử" tại thị trường Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình