Một người đàn ông nghiện rượu nặng tại Hải Dương phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch khi ngộ độc methanol do pha cồn 90 độ thành rượu uống.    
pha con 90 do thanh ruou uong nguoi dan ong ngo doc nang Iran: uống rượu ngừa Covid-19, 27 người tử vong
pha con 90 do thanh ruou uong nguoi dan ong ngo doc nang Bình Dương: Nam thanh niên treo cổ chết vì bị nhốt, không cho uống rượu
pha con 90 do thanh ruou uong nguoi dan ong ngo doc nang
Hai chai cồn 90 độ được phát hiện cùng bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương vừa chuyển một nam bệnh nhân (42 tuổi) bị ngộ độc methanol nặng do pha cồn 90 độ uống. Người này nhập viện điều trị trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, xét nghiệm có nhiễm toàn chuyển hóa nặng, chụp cắt lớp não có tổn thương và phù não.

Đáng chú ý, khi các bác sĩ tiến hành xét nghiệm, kết quả cho thấy nồng độ cồn trong máu bệnh nhân là 491,79 mg/dL, cao gấp 25 lần so với khuyến cáo, ethanol âm tính.

Gia đình cho biết đã phát hiện bệnh nhân nằm hôn mê bên cạnh chai cồn 90 độ. Chai cồn được mang đến bệnh viện cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn cho thấy nồng độ methanol chiếm 81,88%, nồng độ ethanol 1,01%.

Các bác sĩ nhận định người đàn ông đã pha cồn thành rượu để uống nên bị ngộ độc methanol. Bệnh nhân được thải độc, lọc máu và hồi sức. Sau nhiều ngày cấp cứu, đến ngày 16/3 nam bệnh nhân đã hết nhiễm độc nhưng còn hôn mê sâu do tổn thương não.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tình trạng bệnh nhân ngộ độc methanol có xu hướng tăng trong vài năm qua.

Nhiều người uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, một số đã uống cồn thay rượu. Hầu hết trường hợp uống cồn đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, nhiều bệnh nhân đã tử vong.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo methanol không có tác dụng sát trùng. Hàm lượng ethanol trong chai cồn không đạt hoặc không có sẽ không thể tiêu diệt vi trùng, không thể bảo vệ bệnh nhân trước nguy cơ dịch bệnh, nhiễm trùng sau phẫu thuật, vết thương và tiêm truyền.

Ông cho biết: "Nếu người dân và cơ sở y tế mua phải loại cồn này để sát trùng thì rất nguy hiểm, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay”.

pha con 90 do thanh ruou uong nguoi dan ong ngo doc nang Iran: uống rượu ngừa Covid-19, 27 người tử vong

ít nhất 27 người đã chết ở Iran sau khi uống rượu công nghiệp để ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

pha con 90 do thanh ruou uong nguoi dan ong ngo doc nang Thấy mẹ bị người lạ đánh, con trai đâm người đàn ông trọng thương

Ngày 27/1 (mùng 3 Tết), Ngô Lê Thanh Bình (17 tuổi) ở Long An thấy mẹ bị người lạ đánh tại nhà mình nên đã ...

pha con 90 do thanh ruou uong nguoi dan ong ngo doc nang Video: Say rượu, đập phá ô tô, nam thanh niên bị đánh, trói giữa đường

Nam thanh niên say rượu, không đội mũ bảo hiểm, dùng ghế đập phá ô tô tải rồi bị đánh, bị trói giữa đường. Vụ ...

In bài viết

Truyền hình