PGS.BS Đoàn Đào Viên hiện thuộc Đại học Y khoa Riverside, Đại học California và là Giám đốc Tổ chức phi chính phủ Good Samaritan Medical and Dental Ministry (GSMDM). Từ Mỹ, PGS.BS Đoàn Đào Viên đã có nhiều chia sẻ về các hoạt động của tổ chức phi chính phủ của mình cũng như những thông điệp gửi người dân trong đại dịch Covid-19.
Ca sĩ Việt kiều Viet Lee tung MV “Khóc trong vô vọng” Ca sĩ Việt kiều Viet Lee tung MV “Khóc trong vô vọng”
Ít ngày sau khi bản demo “Khóc trong vô vọng” trở thành hiện tượng trên mạng xã hội, ca sĩ Việt kiều Viet Lee vừa cho ra mắt MV hoàn chỉnh hợp tác cùng NSX Đình Bình, ca sĩ Minh Vương M4U.
Gia đình ca sĩ Việt kiều Hà Phương tặng 1.000 suất quà và tiền mặt cho người dân TP.HCM, Bình Định và Khánh Hoà Gia đình ca sĩ Việt kiều Hà Phương tặng 1.000 suất quà và tiền mặt cho người dân TP.HCM, Bình Định và Khánh Hoà
Gia đình ca sĩ Hà Phương tiếp tục dành tặng hơn 1.000 phần quà và tiền mặt cho người dân gặp khó khăn tại TP HCM, Bình Định và Nha Trang (Khánh Hoà).

- Ông có thể chia sẻ về quá trình Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry (GSMDM) hoạt động tại Việt Nam?

Mùa hè năm 2000, Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry tới Việt Nam lần đầu tiên với 5 thành viên, tình nguyện khám chữa bệnh cho hơn 1.000 người dân khó khăn ở đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi năm, Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry của chúng tôi đến một tỉnh khám chữa bệnh cho bà con, nhưng trong 10 năm vừa qua, Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry chỉ hoạt động tại Cao Bằng. Chúng tôi cố gắng tập trung giúp tỉnh Cao Bằng nâng cao nền y tế và sức khoẻ của người dân nơi đây.

Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry đã hoạt động tại Việt Nam trong 20 năm qua. Chúng tôi hiện nay đã có 40 tình nguyện viên đều là những bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng gốc Việt và Mỹ có bằng đang hành nghề tại Mỹ và các tình nguyện viên giúp việc.

PGS.BS Việt kiều Mỹ Đoàn Đào Viên: tay nghề bác sĩ Việt Nam rất giỏi
PGS.BS Đoàn Đào Viên cùng với các thành viên Tổ chức phi chính phủ Good Samaritan Medical and Dental Ministry (GSMDM) trong lần về Việt Nam khám chữa bệnh cho người dân.

Trong đợt dịch Covid-19, tổ chức của chúng tôi luôn sẵn sàng chung tay với người dân trong nước. Chúng tôi dùng hệ thống TeleHealth của Mỹ để kết nối với bệnh nhân tại Việt Nam qua mạng internet. Hệ thống này bảo đảm sự riêng tư của bệnh nhân. Những bệnh nhân có điện thoại thông minh chỉ cần ấn vào link là được kết nối với chương trình. Lập hồ sơ bệnh lý xong, bác sĩ sẽ liên lạc và tư vấn rõ ràng cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tái hẹn trong hai cho đến bốn ngày sau khi khám xong.

Khả năng tư vấn của chúng tôi có thể từ 200-300 bệnh nhân trong mỗi 4 giờ/ ngày. Ngoài ra, chương trình Khám bệnh từ xa không chỉ khám Covid-19 mà còn có thể khám cho các bệnh nhân bị các bệnh khác. Hồ sơ lưu của bệnh nhân sẽ lưu lại để theo dõi về sau.

Ngoài ra, chúng tôi tạo trang web vận động Chính phủ Mỹ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam. Tôi mong muốn mọi người hãy vào trang web của chúng tôi để cổ động chính quyền Mỹ cung cấp thêm vaccine cho Việt Nam, mau chóng vượt qua dịch bệnh.

PGS.BS Việt kiều Mỹ Đoàn Đào Viên: Hạ tầng cơ sở y tế tốt, tay nghề bác sĩ Việt Nam giỏi
PGS.BS Đoàn Đào Viên.

-Thường xuyên về Việt Nam khám chữa bệnh cho bà con, cảm nhận của ông như thế nào?

Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry tài trợ mổ miễn phí cho các trẻ bị tim bẩm sinh. Chúng tôi sẽ đưa trẻ về các bệnh viện lớn tại Hà Nội, Huế, TP.HCM để phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1-2 tuần các bệnh nhân được chữa lành, chưa có 1 trẻ nào tử vong. Có thể nói hạ tầng cơ sở y tế tốt, tay nghề bác sĩ Việt Nam giỏi.

Nếu ở Mỹ, một phẫu thuật tim bẩm sinh có chi phí hơn 500.000 USD thì phẫu thuật tim bẩm sinh ở Việt Nam có chi phí rất rẻ. Trong thời gian đầu, chi phí phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ tại Việt Nam chỉ mất 700 USD đến giờ thì dao động từ 2.000- 2.500 USD. Đây là những thuận lợi với tổ chức Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry khi hoạt động tại quê hương Việt Nam.

- Ông có thông điệp gì muốn gửi tới người dân Việt Nam?

Các bác sĩ Việt Nam rất giỏi. Trong đại dịch Covid-19 này, người dân Việt Nam hãy tin tưởng vào bác sĩ Việt Nam, tin tưởng vào Sở Y tế, Bộ Y tế và Chính phủ Việt Nam.

-Xin cảm ơn ông!

Đắk Nông tặng hơn 5 tấn nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho Việt kiều và Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri (Campuchia) Đắk Nông tặng hơn 5 tấn nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho Việt kiều và Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri (Campuchia)
Ngày 16/9, tại cửa khẩu Bu Prăng (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã tặng hơn 5 tấn nhu yếu phẩm và vật tư y tế cho Việt kiều và Tiểu khu Quân sự tại tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia).
Kiều bào Mỹ góp sức xây dựng mạng lưới phân phối, đưa hàng Việt Nam ra thế giới Kiều bào Mỹ góp sức xây dựng mạng lưới phân phối, đưa hàng Việt Nam ra thế giới
Hơn 300.000 cơ sở kinh doanh của người Việt Nam tại Mỹ đã cùng doanh nghiệp trong nước xây dựng các mạng lưới đưa hàng Việt thâm nhập thị trường Mỹ, chinh phục người tiêu dùng, tạo điều kiện cho nông sản, hàng hoá Việt ra thế giới.
In bài viết

Truyền hình