Anh Trần Xuân Bách, người từng được biết đến là phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam, vừa được bổ nhiệm chức danh Giáo sư trợ giảng của Đại học Johns Hopkins, Mỹ. Đây là người Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực y tế công cộng đạt được chức danh này tại đây.
Tình yêu Việt Nam của Giáo sư Việt Nam học hàng đầu Hàn Quốc Giáo sư Việt nổi danh ở Đại học Mỹ
nguoi viet dau tien duoc phong giao su tai dai hoc johns hopkins my
Thông tin về TS Trần Xuân Bách trên website ĐH Johns Hopkins. Ảnh chụp màn hình

Người Việt là giáo sư tại ĐH Johns Hopkins

Website trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã chính thức đăng tải thông tin anh Trần Xuân Bách, người được biết đến là phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam, chính thức được bổ nhiệm chức danh Giáo sư trợ giảng của trường, thuộc khoa Y tế, Hành vi và Xã hội, thuộc trường Y tế công cộng Bloomberg.

Đại học Johns Hopkins là một trong những trường danh tiếng của Mỹ và thế giới. Năm 2019, trường đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng những trường tốt nhất do Times Higher Education bình chọn. Trường đứng thứ 6 ở lĩnh vực lâm sàng, tiền lâm sàng và y tế.

Việc lọt vào danh sách Giáo sư kiêm nhiệm của Đại học Johns Hopkins là điều không dễ dàng. Ứng viên phải được hai hội đồng cấp khoa và trường thẩm định, đồng thời qua vòng phản biện kín của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới.

Theo giới thiệu của trường, năm 2011, Trần Xuân Bách tốt nghiệp tiến sĩ của Đại học Alberta (Canada). Hai năm sau, anh hoàn thành chương trình đào tạo sau tiến sĩ ngành Chính sách và Kinh tế Y tế tại trường này.

Từ năm 2015, anh Bách là đồng Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới Y tế toàn cầu. Ngoài ra, còn là Phó Giáo sư và là Phó Trưởng bộ môn Kinh tế y tế của Đại học Y Hà Nội.

Website trường giới thiệu: Là Phó Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, ông Trần Xuân Bách là người tiên phong trong việc thúc đẩy nghiên cứu và y học dựa trên bằng chứng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam".

Đại học Johns Hopkins cũng giới thiệu rằng anh Trần Xuân Bách có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và chính phủ về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu ở Đông Nam Á.

nguoi viet dau tien duoc phong giao su tai dai hoc johns hopkins my
Trần Xuân Bách - phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam - trở thành Giáo sư của trường Đại học Johns Hopkins, Mỹ

Chân dung GS Trần Xuân Bách

Anh Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, từng là giảng viên Đại học Y Hà Nội. Trước đây, Viện Đại học Johns Hopkins đã bổ nhiệm anh làm phó giáo sư dự khuyết, tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Trần Xuân Bách là cựu học sinh chuyên Toán - Tin của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm 2009, Trần Xuân Bách học tiến sĩ tại Đại học Alberta (Canada), chuyên ngành Kinh tế Y tế và Chính sách Y tế. Với số điểm trung bình 4.0/4.0, nghiên cứu sinh người Việt Nam mang về tấm bằng loại ưu, giành giải thưởng cho báo cáo nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng INSIGHT, Đại học Alberta. Sau đó, anh tiếp tục học sau tiến sĩ tại đại học hàng đầu thế giới về Y tế công cộng - Johns Hopkins (Mỹ).

nguoi viet dau tien duoc phong giao su tai dai hoc johns hopkins my Tình yêu Việt Nam của Giáo sư Việt Nam học hàng đầu Hàn Quốc

TĐO - Ngày 3/10 tại Hà Nội, ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức ...

nguoi viet dau tien duoc phong giao su tai dai hoc johns hopkins my Giáo sư Việt nổi danh ở Đại học Mỹ

(TĐO) - Là giảng viên tại những trường Đại học danh tiếng của Mỹ, họ đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước với ...

Truyền hình