Sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump ở một số địa hạt bầu cử gia tăng đáng kể so với hồi bốn năm trước.
Tổng thống Trump bất ngờ ân xá cho 15 người Tổng thống Trump bất ngờ ân xá cho 15 người
Người ủng hộ sẽ tổ chức lễ nhậm chức cho Trump cùng ngày tuyên thệ của ông Biden Người ủng hộ sẽ tổ chức lễ nhậm chức cho Trump cùng ngày tuyên thệ của ông Biden

Không quá ngạc nhiên khi ông Joe Biden giành phần thắng chung cuộc và áp đảo ở thành phố New York. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri bầu cho đương kim tổng thống đã tăng ở phần lớn các địa hạt bầu cử.

Theo một số chuyên gia, nhiều cử tri bầu cho ông Trump vì các chính sách kinh tế, giá trị tôn giáo và niềm tin rằng ông là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ lớn tại New York
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Và dù ông Biden giành chiến thắng áp đảo tại 5 quận ở thành phố New York với 72% tổng số phiếu bầu, thành tích của ông Trump trong năm nay khiến một số đảng viên Dân chủ phải giật mình.

Theo kết quả do Ủy ban Bầu cử Thành phố New York chứng nhận, tại gần 90% địa hạt bầu cử của thành phố, tỷ lệ phiếu bầu dành cho ông Trump tăng lên so với bốn năm trước.

Dù kết quả bỏ phiếu theo nhân khẩu học vẫn chưa được phân tích xong, ông Trump được đánh giá sơ bộ là đã nhận được ủng hộ mạnh mẽ hơn tại các khu vực đông người gốc Dominica và Mexico, như Elmhurst và Corona ở quận Queens. Kết quả này như lời cảnh báo cho sự chủ quan của đảng Dân chủ về lòng trung thành từ cử tri Latin.

Cũng theo các nhà khoa học chính trị, ông Trump giành thắng lợi trong cộng đồng Do Thái giáo Hasidim vì họ tin rằng ông ủng hộ Israel và có chung quan điểm bảo thủ về các vấn đề xã hội.

Thành tích bầu cử mà ông Trump đạt được ở 5 quận của thành phố New York dù chỉ là muối bỏ bể (chung cuộc cho thấy ông Biden nhận được 2.321.759 phiếu bầu, trong khi đương kim tổng thống chỉ nhận được 691.682 phiếu), tuy nhiên, xu hướng gia tăng ủng hộ của cử tri gốc Latin với vị tổng thống của đảng Cộng hòa sẽ là yếu tố mà phe Dân chủ phải nghiền ngẫm kỹ để chuẩn bị cho các chiến lược bầu cử về sau.

Ai sẽ Ai sẽ "hộ tống" nếu ông Trump không chịu rời nhà trắng trong lễ nhậm chức vào 20/1 tới?
Đồng minh trung thành của ông Trump bất ngờ tuyên bố 'đã đến lúc chấp nhận chiến thắng của Biden' Đồng minh trung thành của ông Trump bất ngờ tuyên bố 'đã đến lúc chấp nhận chiến thắng của Biden'
In bài viết

Truyền hình