Các luật sư của Trump và hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã thách thức tính hợp hiến của phiên tòa, cho rằng Thượng viện không có thẩm quyền xét xử vụ việc vì ông Trump đã rời nhiệm sở và không thể bị cách chức.
80 trang giấy và 5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Trump 80 trang giấy và 5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Trump
Đảng Cộng hòa cân nhắc phế truất hạ nghị sĩ muốn luận tội ông Trump Đảng Cộng hòa cân nhắc phế truất hạ nghị sĩ muốn luận tội ông Trump

Cố vấn cựu Tổng thống Donald Trump vừa cho biết, ông sẽ không tham dự phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ vào ngày 8/2.

"Ông Trump sẽ không dự phiên điều trần vì thủ tục này vi hiến", Reuters dẫn lời cố vấn của Trump - Jason Miller, cho hay.

Đội ngũ luật sư của Trump do Bruce Castor và David Schoen dẫn đầu, bác cáo buộc luận tội ông Trump, khẳng định những tuyên bố của ông về gian lận trong bầu cử vừa qua là có cơ sở, được bảo vệ bởi Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Mỹ.

Ông Trump từ chối dự phiên tòa luận tội vào tuần tới?
Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ không dự phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ vào tuần tới. Ảnh: Reuters

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện cáo buộc ông Trump “kích động bạo lực” khi ông kêu gọi những người ủng hộ "chiến đấu” với gian lận bầu cử. Hôm 6/1, người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngăn kiểm phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden. Vụ việc khiến 5 người chết, hàng trăm người bị bắt, kết tội.

Trong thư gửi tới ông Trump và luật sư của đảng Cộng hòa, nhà lập pháp đảng Dân chủ Jamie Raskin kêu gọi ông Trump tham dự, cung cấp lời khai cho phiên tòa luận tội vào tuần tới.

Tuy nhiên, trong thư phản hồi, các luật sư của Trump cho biết: "Đảng Dân chủ không thể chứng minh những cáo buộc chống lại Tổng thống thứ 45 của Mỹ, người hiện là một công dân Mỹ".

Theo kế hoạch trước đó, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump dự kiến diễn ra vào ngày 9-2 tại Thượng viện, nhiều khả năng kéo dài trong vài ngày. Để kết tội ông Trump, điều khoản luận tội của Hạ viện phải nhận được sự tán thành của ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ.

Phần lớn thượng nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có ông Lindsey Graham, khẳng định phiên luận tội nói chung và yêu cầu ông Trump ra tòa nói riêng là "một ý tưởng tồi…chẳng mang lại lợi ích gì cho ai".

Bên cạnh đó, họ còn thách thức tính hợp hiến của phiên tòa luận tội, lập luận rằng Thượng viện không có thẩm quyền xét xử, bởi ông Trump đã rời Nhà Trắng và không thể bị phế truất.

Dù vậy, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh phiên tòa luận tội phải diễn ra, bởi "chúng ta không thể đi lên nếu công lý không được thực thi".

Ông Trump sẽ không dự phiên tòa luận tội, chỉ gửi văn bản bào chữa? Ông Trump sẽ không dự phiên tòa luận tội, chỉ gửi văn bản bào chữa?
Vài giờ sau khi tuyên thệ trở thành chủ tọa phiên tòa tòa luận tội Trump, Thượng nghị sĩ bất ngờ nhập viện Vài giờ sau khi tuyên thệ trở thành chủ tọa phiên tòa tòa luận tội Trump, Thượng nghị sĩ bất ngờ nhập viện
In bài viết

Truyền hình