Việc cựu Tổng thống Trump được xử trắng án lần hai là điều đã được dự đoán, khi phe Cộng hòa tới lúc này không muốn làm mất lòng bộ phận cử tri trung thành đông đảo của ông Trump.
Chính quyền Biden tiếp tục chặn một số người được ông Trump bổ nhiệm phút chót Chính quyền Biden tiếp tục chặn một số người được ông Trump bổ nhiệm phút chót
Kênh Youtube của cựu Tổng thống Trump tiếp tục bị tạm ngưng Kênh Youtube của cựu Tổng thống Trump tiếp tục bị tạm ngưng

Từ ngày 9/2, phiên xử luận tội ông Trump tại Thượng viện diễn ra nhanh chóng. Các lập luận kết lại của hai bên được lên lịch cho ngày 13/2 (giờ địa phương).

Ông Trump tiếp tục trắng án
Ông Trump tiếp tục trắng án.

Trong một tuần qua, AP nhận định rằng những lời kể, video ở phiên xử đã phơi bày rõ hơn nữa tình thế nguy hiểm của ngày 6/1. Những video, hình ảnh chưa từng công bố, và lời kể đáng sợ về vụ bạo loạn lần lượt được đưa ra.

Nhiều thượng nghị sĩ thừa nhận là họ vẫn còn ám ảnh về vụ bạo loạn, khi đám đông giận dữ, bạo lực xông vào tận nơi họp của các nghị sĩ. Cựu Phó tổng thống Mike Pence và các nghị sĩ phải sơ tán, chỉ vài phút trước khi những người bạo loạn vào được phòng họp.

Trên thực tế, hơn 60 vụ kiện gian lận bầu cử không hề có cơ sở của ông Trump đã bị tòa án các cấp bác bỏ, bao gồm những vụ bị Tòa án Tối cao từ chối xem xét.

Các quan chức bầu cử ở các bang và liên bang tuyên bố đây là cuộc bầu cử đảm bảo an ninh nhất trong lịch sử Mỹ. Các quan chức an ninh quốc gia dưới quyền ông Trump, và cả cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr, cũng khẳng định không có gian lận.

Để bào chữa cho ông Trump, các luật sư của ông cho chiếu đoạn video cắt ghép các bình luận hồi năm 2016 từ một số người của đảng Dân chủ, ý muốn chống lại việc xác nhận ông Trump làm tổng thống.

Phát biểu tổng kết phần trình bày của nhóm công tố từ Hạ viện vào ngày 13/2, Hạ nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin khẳng định "ông Trump phải bị kết tội". Tuy nhiên, nỗ lực này không thành.

Không ngoài dự kiến, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện, bỏ phiếu xử vô tội cho ông Trump. Lá phiếu của ông có ảnh hưởng nhất định tới các đồng nghiệp cùng đảng.

Sau khi ông Trump chính thức được trắng án, Thượng nghị sĩ McConnell nói rằng cựu tổng thống có trách nhiệm về mặt đạo đức trong vụ bạo loạn ngày 6/1.

Tuy nhiên, theo AP, phán quyết cuối cùng ảnh hưởng lớn không chỉ tới tương lai chính trị của ông Trump, mà còn tới tương lai của nhiều thượng nghị sĩ, vốn đã tuyên thệ sẽ xét xử một cách công tâm.

Chính quyền Biden tiếp tục chặn một số người được ông Trump bổ nhiệm phút chót Chính quyền Biden tiếp tục chặn một số người được ông Trump bổ nhiệm phút chót
Trong các nhân vật bị chặn này, nổi bật có quản lý chiến dịch 2016 của ông Trump, Corey Lewandowski, và phó quản lý chiến dịch David Bossie.
Kênh Youtube của cựu Tổng thống Trump tiếp tục bị tạm ngưng Kênh Youtube của cựu Tổng thống Trump tiếp tục bị tạm ngưng
Động thái này ngăn ông Trump đăng tải bất kỳ video hoặc buổi thu phát trực tiếp mới nào lên kênh Youtube của mình.
Luật sư ông Trump phản ứng ra sao khi bị Dominion đệ đơn kiện dài 107 trang, đòi bồi thường 1,3 tỉ USD? Luật sư ông Trump phản ứng ra sao khi bị Dominion đệ đơn kiện dài 107 trang, đòi bồi thường 1,3 tỉ USD?
Đơn kiện dài 107 trang, được trình lên tòa án liên bang ở Washington ngày 24-1, theo báo New York Times.
In bài viết

Truyền hình