Nhiều trợ lý và đồng minh cho biết ông Trump tới nay vẫn chưa nguôi ngoai vì thất bại trước đối thủ Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.
Người được ông Trump chọn để cùng tái tranh cử là ai? Người được ông Trump chọn để cùng tái tranh cử là ai?
Ông Biden đề cử nhân sự chưa từng có cho vị trí Bộ trưởng Lục quân Ông Biden đề cử nhân sự chưa từng có cho vị trí Bộ trưởng Lục quân

Đã 100 ngày đã qua khi kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng. Trong quãng thời gian ba tháng ấy, người ta nhìn thấy ông Trump hăm hở lên kế hoạch cho những chương tiếp theo trong sự nghiệp chính trị của bản thân.

Nếu như những cựu tổng thống tiền nhiệm xa rời khỏi đời sống chính trị suốt nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau khi khép lại nhiệm kỳ, thì ông Trump nhanh chóng trở lại tâm điểm dư luận bằng những cuộc đấu đá với các phe phái trong đảng Cộng hòa, thông điệp úp mở về khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump đang củng cố quyền lực để xây dựng đế chế mới?
Cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Đặc biệt, hai ngày 24-25/4 vừa qua, thay vì đắm chìm trong môn thể thao ưa thích golf, cựu Tổng thống Trump triệu tập cuộc họp với các trợ lý, để quyết định danh sách các ứng viên của đảng Cộng hòa trong vòng bầu cử sơ bộ năm 2022 mà ông Trump sẽ trực tiếp gặp mặt.

Cựu tổng thống thường yêu cầu các trợ lý cập nhật tình hình của các ủy ban hành động chính trị hoặc các hoạt động chính trị do ông lãnh đạo.

Nhiều trợ lý và đồng minh cho biết ông Trump tới nay vẫn chưa nguôi ngoai vì thất bại trước đối thủ Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Lúc này, ông Trump đang tận hưởng cuộc sống của một GOP Kingmaker - tức người có quyền lực chi phối các ứng viên của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử sắp tới. Cựu tổng thống vẫn đang sử dụng ảnh hưởng của mình để nâng đỡ các ứng viên trung thành, đồng thời công kích những người từng "bất trung" với ông.

Những nguồn tin thân cận cho biết ông Trump khao khát trở lại Nhà Trắng. Ông tuyên bố nỗ lực xây dựng bộ máy chính trị hiện nay chủ yếu phục vụ mục tiêu tái tranh cử.

Được biết, sau khi trở về Mar-a-Lago, ông Trump đã thảo luận với các đồng minh về khả năng thành lập một đảng mới, trong bối cảnh nhiều lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa công khai tỏ thái độ thù địch với cựu tổng thống, như lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy.

Nhờ sự thuyết phục của các trợ lý và giới lãnh đạo đảng Cộng hòa, cùng quyết tâm trả thù những chính trị gia bất trung, tới giữa tháng 2, ông Trump quyết định sẽ coi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 là mục tiêu trung hạn, và bắt đầu thảo luận về việc dành sự ủng hộ cho các ứng viên.

Cựu tổng thống cũng đã có sẵn một danh sách những gương mặt triển vọng có thể giúp ông hạ bệ các đối thủ trong đảng. Nhưng ông Trump vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm những ứng viên tiềm năng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden phản đối việc xây dựng Nord Stream 2 đến cùng Chính quyền Tổng thống Joe Biden phản đối việc xây dựng Nord Stream 2 đến cùng
Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu và các đặc quyền khác của ông Trump Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu và các đặc quyền khác của ông Trump
In bài viết

Truyền hình