Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nó được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang ở Bắc Kinh trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư với Chủ tịch Tập Cận Bình, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA và Tân Hoa Xã Trung Quốc đồng loạt đưa tin vào sáng nay 8/1.

"Nhận lời mời của Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Ủy viên trưởng đảng Lao động Triều Tiên kiêm Ủy viên trưởng Quốc vụ viện Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiến hành thăm Trung Quốc từ ngày 7-10/1", Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn báo chí Ban liên lạc đối ngoại trung ương ĐCTSQ cho biết.

Đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn có sự xuất hiện của phu nhân Ri Sol-ju và các quan chức hàng đầu Triều Tiên gồm Kim Yong Chol, Ri Su Yong, Pak Thae Song, Ri Yong Ho, No Kwang Chol.

Theo giới phân tích, chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của ông Kim Jong-un thực sự gây chú ý bởi hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều lần này diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành thảo luận địa điểm để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2.

Bên cạnh đó, một chi tiết khá thú vị được giới truyền thông dự đoán, việc tới Trung Quốc vào đúng ngày 8/1 - được cho là sinh nhật ông Kim Jong-un - mang ý nghĩa, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đón sinh nhật 35 tuổi tại Trung Quốc.

  • ong tap moi ong kim sang tham tq lanh dao trieu tien don sinh nhat tuoi 35 o bac kinh

    Khảo sát địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2: Việt Nam lọt vào "tầm ngắm"

"Hội nghị thượng đỉnh với ông Tập diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đang đàm phán về địa điểm cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai và ông Kim sẽ đón sinh nhật lần thứ 35 vào thứ Ba (8/1)", Washington Post (Mỹ) viết.

Trước đó, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, một đoàn tàu của Triều Tiên "có thể chở một quan chức cấp cao" đã đi sang Trung Quốc, qua thành phố biên giới Đan Đông vào khoảng 22h15 tối thứ Hai theo giờ địa phương.

Các ngả đường xung quanh ga tàu Đan Đông đã bị phong tỏa và chỉ được mở lại khi đoàn tàu của Triều Tiên đi qua, Yonhap nói thêm.

Thủy Thu

Truyền hình